Trải nghiệm Metal Gear Solid V ground Zeroes

Màn Khởi đầu ấn tượng

Trong phiên bản Ground Zeroes này người chơi có dịp trải nghiệm Metal Gear Solid V tại khu vực phía nam Cuba, dọc theo các bãi biển đầy nắng và gió, trại Omega được dựng lên. Tại đây tù nhân chiến tranh bị đánh đập, tra tấn một cách vô cùng dã man – dưới danh nghĩa bảo vệ nước Mỹ. Các bạn có thấy quen không? Không phải ngẫu nhiên mà bối cảnh trò chơi được làm cho tương tự với cuộc khủng hoảng tù binh tại nhà tù vịnh Guatanamo, tựa game Metal Gear Solid luôn được nhắc đến với tư tưởng chống chiến tranh – và tác giả của nó – Hideo Kojima luôn là người đi đầu với những tuyên bố chống chiến tranh theo cách của mình.

Những người tù nhân trong bộ trang phục màu cam, đầu bị trùm kín, bị nhốt trong những xà lim đầy chuột. Lính gác có vẻ cũng đau khổ như các tù nhân, được vũ trang đầy đủ, tuần tra dưới cơn mưa dữ dội. Đó là những hình ảnh đầu tiên của Ground Zeroes, màn đầu tiên là sự chuẩn bị cho sự xuất hiện của Metal Gear Solid V: The Phantom Pain sắp phát hành trong năm 2015.

Đặt mua ngay

Đã qua 2 năm kể từ khi bài viết này ra đời giá thành của trò chơi đã giảm đi rất nhiều, ngay từ bấy giờ bạn có thể đặt mua trò chơi qua hệ thống g2a.com  với mức giá chỉ hơn 100k.

Big Boss và những nhiệm vụ

Bạn vào vai Big Boss, người điệp viên huyền thoại của CIA, sau khi bị phản bội bởi chính phủ Mĩ, đã lập nên một đội quân của riêng của riêng mình. Nhiệm vụ lần này của anh là cứu hai tù nhân từ trại Omega. Trong phần này, cũng như các phần khác của series, người chơi phải lén lút đột nhập vào trại địch, giải cứu tù binh mà không kích hoạt chuông báo động. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều cách để hoàn thành nhiệm vụ, và chính phong cách tự do đó chính làm Ground Zeroes đáng để bạn mọc hầu bao ra.

Bạn sẽ nhanh chóng thấy các các hàng credits trôi qua sau khi kết thúc trò chơi và nghĩ rằng, vậy thôi ư? Nhưng khi trở lại menu chính, bạn sẽ thấy mình chỉ mới hoàn thành 8%. Hoàn thành nhiệm vụ chính sẽ mở khóa nhiều kiểu chuông báo động, lính tuần tra, thời tiết, thời gian và tạo ra vô số thử thách mới. Trong một nhiệm vụ bạn phải nhận dạng và hạ sát hai tên tội phạm chiến tranh. Trong nhiệm vụ khác bạn phải hủy diệt các khẩu pháo phòng không để mở đường cho cuộc không kích. Nghe thì không có vẻ thú vị nhưng chính việc có nhiều cách để đạt mục đích khiến cho Ground Zeroes trở nên đặc biệt.

Trong khi các sản phẩm của dòng game Metal Gear Solid khác luôn đặt nặng vấn đề cốt truyện thì điều được tập trung lớn nhất trong Ground Zeroes là hành động lén lút. Ngoài đoạn cắt cảnh mở đầu và kết thúc – sử dụng ca khúc phản đối chiến tranh của danh ca Joan Baez, gợi lại không khí những năm 70 của thế kỉ trước –  tất cả cả thời thời gian của bạn sẽ dành cho việc dạo chơi trong trại Omega. Đó là một thế giới cực kì chi tiết, đầy tính tương tác với người chơi với vô số cách để né tránh, đánh lạc hướng hay khuất phục kẻ thù.

Traỉ nghiệm Metal Gear Solid V ground Zeroes

Big Boss chuẩn bị xâm nhập trại Omega

Các cơ sở trong trại Omega được bảo vệ bới các toán lính thủy đánh bộ chứ không phải là các máy bay không người lái. Cách mà chúng thể hiện sự phản ứng của mình với những âm thanh đáng ngờ làm bạn vô cùng ấn tượng. Nếu chuông báo động vang lên, bọn lính sẽ phối hợp với nhau một cách vô cùng thông minh và hạ gục bạn. Các toán lính sẽ tuần tra theo những vòng nhất định, và đôi khi sẽ cho bạn một ít bất ngờ bằng cách quay ra sau lưng hay hắt hơi, nhờ đó bạn một ít thời gian để lui về vị trí an toàn.

Việc bạn đem những tù nhân về vị trí an toàn như thế nào xin để dành cho trí tưởng tượng của bạn. Một hệ thống xếp hạng chặt chẽ sẽ đánh giá màn thể hiện của bạn dựa trên việc bạn hành động nhanh như thế nào. Bạn có thể nhận điểm cộng thêm bằng việc không giết bất kì ai hoặc không kích hoạt bất kì chuông báo động nào. Bạn có thể càn quét khắp căn cứ vớ vũ khí của mình nhưng cái làm nên giá trị (hay thử thách) của trò  chơi là nằm ở việc đọc bản đồ, khám phá hệ thống và đánh bại AI để giành được nhiều điểm nhất có thể. Sẽ mất kha khá thời gian để bạn có thể giành được hạng S trong tất cả các nhiệm vụ.

Cấu Hình PC:

Đây là cấu hình chúng tôi dùng đẻ thử nghiệm Metal Gear Solid V: Ground Zeroes

Reviewed on GeForce GTX 970, Intel i5-3570K @ 3.40GHz, 16GB RAM

Graphics options Borderless fullscreen, vertical sync, frame rate lock, model detail, texture filtering, shadows, lighting, SSAO, effects

Gamepad support Yes

Other Native 4K support

Trên cấu hình máy GTX 970 (4GB), trò chơi duy trì ở 60fps (khung hình trên giây) với mức thiết lập đẹp nhất ‘extra high’ 1080p. Trên cấu hình HD 7850 (2GB) để đạt được số khung hình tương tự tôi phải hạ mức thiết lập xuống còn ‘high’.

Người viết đã thử nghiệm trò chơi trên màn hình 4k Samsung U28D590D UHD và hình ảnh mang lại thực sự rất ấn tượng.

Nhìn chung, đây là một bản port (game ra đời ở PS3 hoặc các dòng Console khác sau đó được đem qua PC) tuyệt vời. engine Fox mới được phát triển bởi Kojima Production đã thể hiện được sức mạnh của mình. Bỏ các lỗi nhỏ qua một bên, trò chơi không xuất hiện các hiện tượng như crash, tụt giảm khung hình, bugs hoặc các thứ tương tự.

Trải nghiệm lối chơi

Trại Omega được thiết kế lớn, là khu vực diễn tập tuyệt vời cho phần tiếp theo The Phantom Pain. Ground Zeroes là trò chơi hành động lén lút đi theo xu hướng thế giới mở, lần đầu tiên trong series Metal Gear Solid. Nhưng bản đồ đủ nhỏ để sau một vài giờ chơi, bạn đã có thể hình dung một cách khá chính xác bản đồ trong đầu. Đó là một thiết kế không gian vô cùng sáng tạo để rồi sau 15 giờ chơi, người viết vẫn còn đang tìm kiếm những cách khác nhau để vượt qua nó. Có những lỗ thông hơi để bò, những lối đi bộ để lẻn qua, tháp canh để leo trèo, xe tải để bạn ẩn mình… kèm theo một vài yếu tố nhập vai.

Ground Zeroes đã tạo nên một chuẩn mực mới của dòng game hành dộng lén lút. Nó đã giữ lại những tinh túy của series Metal Gear Solid, nhưng thể hiện dưới cách điều khiển mới: nhanh và chặt chẽ hơn. Bất kì ai đã chơi qua những phiên bản cũ đều đã từng gặp sự bất tiện trong việc chuyển đổi giữa ba trạng thái: đứng, ngồi, nằm. Và bây giờ bạn có thể chuyển đổi nhanh chóng việc ngồi/bò từ chạy/đi bộ. Nếu đứng dậy gần một bề mặt thẳng đứng, bạn sẽ tựa lưng vào nó, cho phép bạn nhìn qua và đánh dấu bọn lính canh. Đây là phiên bản Metal Gear đầu tiên mà việc di chuyển được thể hiện một cách trực quan. Bằng việc đặt bạn vào một không gian duy nhất suốt trò chơi, nó bắt bạn phải tìm hiểu kĩ hệ thống và thành thục nó, bạn sẽ thấy điều này thực sự đáng giá nếu chịu khó bỏ thời gian.

Hệ thống điều khiển vẫn sẽ mang đặc điểm riệng tại từng khu vực, ví dụ như bạn sẽ phải xoay ngón tay để bắt giữ tên lính canh và thẩm vấn hắn. Nhưng đây là một phần tất yếu của những sản phẩm mang thương hiệu Kojima. Bạn vẫn có thể sử dụng tốt chuột và bàn phím tuy nhiên, như những tựa game sử dụng góc nhìn người thứ ba khác, việc sử dụng tay cầm sẽ mang đến cho bạn một vài lợi ích nhất định.

Những trận mưa cũng như những vách đá tại khu vực trại Omega tạo điều kiện thuân lợi cho việc xâm nhập của bạn. Sử dụng ống nhòm phóng to sẽ cho phép bạn đánh dấu kẻ thù theo phong cách của dòng game Far Cry, và một microphone sẽ giúp bạn nghe được các đoạn hội thoại của kẻ địch, hé lộ nơi tù nhân bị giam giữ. Và bạn sẽ cảm thấy nó thực sự hữu ích, kích thước bản đồ thế giới mở lớn khiến cho việc đánh dấu tất cả lính canh về cơ bản là không thể thực hiện.

Ngay cả khi có những sự chuẩn bị đó, rồi bạn cũng sẽ bị phát hiện. Nếu một lính canh thoáng nhìn thấy bạn, hắn sẽ đến kiểm tra vị trí cuối cùng mà bạn bị nhìn thấy, nói với chỉ huy qua bộ đàm rằng nhìn thấy đối tượng khả nghi. Trường hợp tốt nhất là bạn để hắn kết thúc báo cáo và nói với chỉ huy mọi chuyện đều ổn, còn nếu không, thêm nhiều lính canh sẽ được cử tới để điều tra và rất có thể chúng sẽ tìm thấy bạn.

Raiden

Raiden

Khi bạn bị nhìn thấy trong một khoảng thời gian dài, lính canh sẽ chuyển sang trạng thái chiến đấu, xuất hiện dấu chấm thang trên đầu và kèm theo nhứng tiếng brrrinnnnngggg mà những fan của dòng game Metal Gear Solid đã quá quen thuộc. Nó sẽ khiến cả căn cứ nằm trong trạng thái báo động, và lựa chọn tốt nhất của bạn là chạy trốn. Bạn có thể chống trả, nhưng lính canh sẽ tiếp tục được cử đến để chiến đấu. Những điểm checkpoint xuất hiện khá nhiều giúp bạn có thể sữa chữa những sai lầm của mình, nhưng sử dụng chúng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới điểm tổng kết của bạn. Né tránh và thích nghi luôn là cách tốt nhất để đối phó với chuông báo động. Lẻn ra sau lính canh và bắt hắn nhằm tra khảo, hoặc bắt con tin nhằm bắt địch hạ vũ khí. Kẻ địch sẽ tiết lộ vị trí của những vũ khí bí mật và đánh dấu những lính canh khác, sau đó bạn có thể đánh ngất chúng hoặc xử chúng bằng con dao của mình – nhưng hãy luôn nhớ phải xử lí những cái xác.

iDroid thiết bị giúp bạn gọi chiếc trực thăng giải cứu.

iDroid thiết bị giúp bạn gọi chiếc trực thăng giải cứu.

Hoàn thành nhiệm vụ chính tiêu tốn của người viết khoảng 8 giờ. Bạn sẽ băng khoăn với việc chi trả 30$, nhưng hãy tin tôi, có rất nhiều thứ để làm ở đây, lối chơi có chiều sâu và phong phú hơn rất nhiều tựa game trị giá 50$.

Lời kết

Nếu bạn đang tìm kiếm những thử thách, lỗi chơi lén lút đầy hồi hộp, bạn thực sự nên thử qua tựa game này. Và đừng lo lắng về việc chưa từng chơi qua các tựa Metal Gear Solid V trước, tùy chỉnh backstory sẽ giúp bạn theo kịp cốt truyện một cách dễ dàng. Với những ưu điểm xuất sắc không phải bàn cải trải nghiệm Metal Gear Solid V: Ground Zeroes  luôn đem đến giá trị giải trí cao cho người chơi.

Author: admin

Chia sẽ bài viết này