Trải nghiệm Life is Strange Episode One

Tập mở đầu của Life Is Strange

Life Is Strange Episode One là tập đầu của một tựa game có 5 tập,  khởi đầu trong khung cảnh một đêm tối đầy bão tố khi Max nhân vật chính ở gần ngọn hải đăng bên bờ biển dưới mưa rơi tầm tã, trước mặt cô là một cơn bão đang tới gần, sau đó Max tỉnh dậy trong lớp học nơi bạn bắt đầu trò chơi, thì ra đó chỉ là một cơn ác mộng. Mặc dù phần mở đầu trông giống một tựa game hành động  nhưng phần lớn thời lượng chơi bạn phải xử lý những nhiệm vụ trong một trường trung học.  Max mắc kẹt trong những mối quan hệ của cô ở trường, cô phải giải quyết vấn đề với những người bạn khó ưa, vài tay anh chị thích uống nắn người khác theo ý của mình hay đối phó với các giáo viên trong trường. Nói chung bạn sẽ nhìn thế giới qua con mắt của một cô bé ở tuổi vị thành niên, một thế giới mà mỗi hình ảnh, âm thanh, tiếng thì thầm… đều mang ý nghĩa của cuộc đời thực.

Nhân vật chính Max

Max Caulfield khá giống với Holden Caulfield trong tiểu thuyết The Catcher in the Rye‘s của nhà văn J.D. Salinger . Cũng như Holden, Max đi đến lớp học hàng ngày ở một trường tư thục mặc dù sở thích của cô là chụp ảnh chứ không phải  đá bóng hay đấu kiếm như Holden. Cô trở về quê nhà bang Oregon để tiếp tục đi học sau khi sống vài năm ở Seattle nơi cuộc sống không tốt đẹp như cô từng hình dung. Cô từng viết trong nhật ký: “Khi chúng tôi chơi trò cướp biển trong phòng hay trong những cánh rừng tôi từng nghĩ Seattle như hòn đảo trong truyền thuyết thấp thoáng phía xa với đầy châu báu với những cuộc phiêu lưu thú vị mà tôi đang tìm. Nhưng Seattle thật sự không giống như trong tưởng tượng”.

life Is Strange

Max nhớ về ký ức với Chloe

Khi quay trở lại về học ở Blackwell cô phát hiện đây cũng không phải là một nơi êm đềm. Sau khi kết thúc buổi học nhiếp ảnh Max đi lang thang trong trường và tới khu nhà vệ sinh, suy nghĩ về những hình ảnh trong cơn ác mộng ở phần bắt đầu trò chơi. Trong vai Max, bạn chỉ phải bước đi qua những ngăn tủ màu xanh dán đầy những tấm áp phích nhắc nhở học sinh không được vẽ vậy lên hoặc bình luận trong đầu về những người bạn trong lớp học. Khi Max đeo headphone vào tai bạn sẽ nghe được những bản nhạc rock đầy thúc vị. Đó có thể không phải là thế giới thật của bạn nhưng rất dễ để bạn tìm ra điểm chung với thế giới này. Khi khung cảnh và các nhân vật đều rất quen thuộc : một hiểu trưởng sống khép kín, một cô gái tích sự yên tĩnh, và cả nỗi lo khi bỗng dưng bị giáo viên gọi lên trả lời câu hỏi mà bạn chưa biết câu trả lời.

Cơ chế quay ngược thời gian

Nhưng ở đây có một chi tiết không có trong đời thật: bạn có thể quay ngược thời gian. Bạn khám phá ra kỹ năng đặc biệt này khi đang trong phòng vệ sinh và chứng kiến một gã thanh niên nhà giàu đầy bệnh hoạn tranh cãi rồi rút súng bắn một nữ sinh. Trong lúc đó bạn định chạy ra giúp đỡ và bỗng dưng thời gian quay ngược trở lại lúc bạn còn đang trong lớp học. Và bạn biết rõ câu hỏi mà giáo viên nhiếp ảnh  Jefferson hỏi mình. Bây giờ bạn có thể nói cho giáo viên điều ông ta muốn nghe về cuộc thi nhiếp ảnh mà  ông định tham gia. Và bạn còn có thêm một cơ hội để cứu mạng nữ sinh bị bắn chết.

Không thích cách hành sử hiện tại bạn có thể quay ngược thời gian và làm lại

Không thích cách hành sử hiện tại bạn có thể quay ngược thời gian và làm lại

Quay ngược thời gian là yếu tố độc đáo nhất của Life Is Strange nhưng cũng là yếu tố gặp nhiều vấn đề nhất. Trò chơi lấy cảm hứng từ công thức game phiêu lưu đã làm nên thành công cho tựa game The Walking Dead của Telltale Game. Bạn đi lòng vòng trong một môi trường, tương tác với con người, vật thể xung quanh và đưa ra quyết định để dẫn dắt câu chuyện thông qua những hộp thoại hiện lên trên màn hình. Những hành động của bạn đều để lại hậu quả về sau nhưng cũng thật khó nói hậu quả đó có thể xảy ra hay không vì chúng ta mới chỉ có tập đầu của một tựa game dài 5 tập, cho nên nếu bạn không thích những quyết định hiện tại của mình hãy quay ngược thời gian và làm lại nó đến khi vừa ý. Kỹ năng này có ích lúc ban đầu nhưng việc tua lại quá nhiều làm suy giảm giá trị quan trọng của công thức đã nói ở trên đó là quyền sở hữu các quyết định của bạn, khi bạn luôn mải mê chạy theo một kịch bản lý tường cho câu chuyện của mình.

Game cũng có những giới hạn không cho phép bạn trở lại thời điểm quá khứ khi một hậu quả đã xảy ra quá rõ ràng sau nhiều giờ. Nhưng việc cho phép quay ngược thời gian khi một người bạn cùng lớp phản ứng tiêu cực với Max vẫn làm giảm sức nặng trong việc đưa ra quyết định của bạn. Tôi hiếm khi mất nhiều thời gian để ra các quyết định bởi tôi đơn giản có thể thử lại đến khi chọn được quyết định mình ưng ý nhất , có lẽ tôi phải ân hận vì thấy những lựa chọn của mình là sai lầm khi tập 2 của tựa game được ra mắt còn ở hiện tại mọi thứ là chưa rõ ràng và tôi cũng không cảm nhận được chút cá tính nào của Max.

Khi bạn trở lại một khoảng thời gian trong quá khứ bạn vẫn giữ lại những ý niệm của mình và tất nhiên bạn có thêm thông tin mà mình chưa có trước đây nhưng một hệ quả là bạn phải có những hành động khác đi hoặc những cuộc trò chuyện mới. Cơ chế này chỉ ảnh hưởng tới con người và các sự kiện xung quanh bạn, bạn vẫn ở cùng một địa điểm với những trang bị hiện có trong khi thời gian ngừng lại ở những nơi khác. Tuy nhiên Life Is Strange vẫn tạo ra mâu thuẫn khi  lần đầu tiên phát hiện ra khả năng của mình bạn bị dịch chuyển về lớp học chứ không phải trong phòng vệ sinh, đó là thiếu sót đến từ nhà phát triển Dontnod. Một vài nhân vật trong game có tính cách nổi loạn như cô bạn Chloe thích hút thuốc lá và hay cãi lại cha dượng, còn cha dượng của cô là một cựu quân nhân độc tài với mái đầu cắt ngắn và tính khí nóng nảy rõ ràng Life Is Strange Espisode One là một câu chuyện ngắn nhưng mang vẻ đẹp của cuộc sống thực. Khi Max đoàn tụ với Chloe bầu không khí căng thẳng bao trùm, Chloe có cảm giác như bị bỏ rơi và giận dữ  khi Max dời nhà đi nơi khác, cô gần như ngó lơ khi Max trở lại thị trấn. Max không đưa ra lời giải thích mà chỉ nói xin lỗi. Bạn khó có thể tìm thấy sự tương tác này ở nơi nào khác ngoài Life Is Strange.

Victoria không tốt lành gì nhưng bạn có thể đến gần cô ta với sự thân thiện

Victoria không tốt lành gì nhưng bạn có thể đến gần cô ta với sự thân thiện

 Lời kết

Life Is Strange sắp xếp đoạn mở đầu mang nhiều mâu thuẫn khi báo hiệu một cơn bão đang đến gần và thông báo về một cô gái trong vùng bị mất tích, đồng thời các màn chơi làm cho những nhân vật xung quanh như những kẻ đầy tội lỗi. Một anh chàng nhà giàu ngỗ ngược với khẩu súng, một tay quản lý trường học kiêu căng, một ông cha đượng cần kỹ năng để kiềm chế cơn giận dữ và một loạt những nhân vật bí ẩn khác. Mặc dù vẫn còn những điểm không đồng nhất trong cơ chế xoay ngược thời gian nhưng nội dung quan trọng nhất mà Life Is Strange Episode One chuyển tới người chơi là “cuộc sống” vẫn được thể hiện tốt.

Author: admin

Chia sẽ bài viết này