22 mẹo chơi Overwatch mà bạn nên biết

Bài viết này mình sẽ cung cấp nhiều mẹo cũng như hướng dẫn chung để chơi 21 tướng trong Overwatch và cách để khắc chế vị các tướng này. Mình hi vọng sẽ giúp nhưng bạn mới làm quen với game hiểu rõ hơn về trò chơi.

1. Mẹo chơi Overwatch tổng quát

    • Tướng hỗ trợ: Hầu hết tướng hỗ trợ trong Overwatch dễ bị tiêu diệt nếu đi lẻ hoặc bị đồng đội bỏ lại. Do đó mục tiêu hàng đầu của bạn trong giao tranh là nên tiêu diêt tướng hỗ trợ của đối phương nếu có thể. 3 tướng hỗ trợ Mercy, Zenyatta và Lucia có thể 1 tay thay đổi cục diện 1 pha giao tranh nếu canh chiêu cuối Q đúng thời điểm.
    • Tướng Phòng Thủ:  Symmetra, Junkrat, và Widowmaker có kỹ năng đặt bẫy ngay lập tức trong pha giao tranh. Nếu thấy đội đối phương có 1 trong 3 tướng trên, bạn nên cẩn thận ở các ngõ ngách hoặc khu vực bị hạn chế về tầm nhìn. Còn ở chiều ngược lại, cái bẫy được giăng ra đúng lúc là sự khác biệt giữa sống và chết cho chính người chơi 3 vị tướng này và đồng đội của họ. Trong khi Bẫy của Widowmaker và Symmetra đều dễ nhận ra với nhấp nháy đỏ thì bẫy của Junkrat khó nhận ra hơn với những mẫu gai nhỏ nằm trên mặt đất.
    • Hãy giao tiếp / di chuyển chung trên bản đồ với đồng đội càng nhiều càng tốt. Vài tướng khá yếu nếu đi lẽ và cần có đồng đội bên cạnh để niệm kỹ năng. Nhiều tướng có chiêu cuối cần phối hợp với đồng minh cạnh bên. Ví dụ combo chiêu cuối của Mei và McCree như đoạn video sau đây:
  • Bạn có thể tự sát nếu spam đòn đánh thường của Pharah hoặc Junkrat vào vị trí gần chỗ mình đang đứng nên hãy chú ý điểm này khi sử dụng 2 vị tướng trên.
  • Zarya, Pharah, Soldier 76, Bastion, Junkrat là những tướng có khả năng Rocket Jumping cho phép dùng chiêu thức để nhảy lên một khoảng cách cao hơn bình thường. Ví dụ chiêu E của Pharah hoặc Helix Rocket của Solder 76
  • Vũ khí của Symmetra, Reinhardt, và Winston có thể xuyên qua lớp giáp trên khiên của Reinhardt hoặc Winston.
  • Những tướng có sát thương lớn và nguy hiểm trong Overwatch thường tạo ra âm thanh lớn khi chúng di chuyển.
  • The most threatening and dangerous heroes in Overwatch have louder footsteps compared to the less threatening heroes.
  • Việc duy trì sự cân bằng trong khâu chọn tướng là khá quan trọng. Đội hình với quá nhiều tướng ở cùng 1 vị trí thường không đem lại hiệu quả cao. Ví dụ đội hình với 2 hoặc 3 xạ thủ thường gây khó khi đội bạn cần ép đối phương giao tranh. Có hội để kết thúc trận đấu với thắng lợi sẽ trôi qua nếu đội bạn thiếu nhiều vị trí, các vị trí thường  thiếu là hỗ trợ, tank, tướng dồn sát thương lớn.
  • Việc ghi nhớ những điểm hồi máu là chìa khoá quan trọng dẫn tới chiến thắng trong Overwatch. Hãy thu thập và ghi nhớ thông tin về những điểm này khi bạn chơi qua mỗi bản đồ để giúp bạn tồn tại lâu hơn trong trò chơi.
  • Overwatch không có hệ thống radar / bản đồ như những game bắn súng góc nhìn thứ nhất khác tuy nhiên những tướng như Hanzo hay Widowmaker có thể giúp đội bạn có tầm nhìn tốt hơn để theo dấu kẻ thù.
  • Bạn có thể thay đổi tướng khi chết hoặc khi ở trong phòng hồi sức. Đây là phàn cốt lõi của trò chơi. Một khi bạn đã thông thạo với nhiều tướng thì việc thay đổi tướng để khắc chế đối phương là việc nên làm. Tuy nhiên bạn vẫn cần đồng đội để thay đổi thế trận. Nếu được hãy nhờ đồng đội lắp vào các vị trí mà đội còn thiếu.
  • Nếu bạn phải chơi ở phe Offense (Phe tấn công) trong các bản đồ Payload (map đẩy xe tải). Chiếc xe  tải sẽ hồi cho máu nếu bạn đúng gần nó. Hãy tận dụng điểm này để tạo lợi thế cho đội.
  • Một game đấu trong Overwatch có thời gian ngắn và mang tính ăn thua cao. Nhưng bạn không nên chỉ trích đồng đội, hãy tố cáo người chơi có hành động xấu hay quấy rối những người khác trong đội, khuyên đồng đội cũng nên làm điều tương tự.
  • Những tướng có kỹ năng xây dựng như Torbjorn, Symmetra, và Bastion có thể xây các ụ pháo ngay trên Payload (chiếc xe tải trong bản đồ Payload). Những tướng này có thể kết hợp với tướng tank khác như D.VA vả Reinhardt để bảo vệ Payload trong khi nó đang di chuyển.
  • Phát bắn vào đầu gây nhiều sát thương hơn. Nhiều người chơi thường quên mất điều này nếu họ không chơi trong vai trò xạ thủ. Ghi nhớ để chơi tốt hơn Tracer và Reaper, 2 tướng có thể tiếp cận và tiêu diệt nhanh 1 mục tiêu.

2. Mẹo chơi Overwatch với tướng tấn công

McCree

  • Chiêu cuối của McCree (Dead Eye) có 1 khoảng thời gian chờ trước khi nó được kích hoạt. Bạn có 1 khoảng thời gian ngắn để làm điều gì đó trước khi hắn giết bạn ngay sau đó. Để ý trước khi kích hoạt chiêu cuối McCree thường nói câu tuyên án và đối phương hoàn toàn có thể nghe thấy.
  • Dead Eye (chiêu Q) không thể xuyên qua lớp giáp trên khiên hoặc vật thể môi trường. Nếu có thể hãy bật khiên chắn hoặc nấp sau vật thể như bức tường trước khi McCree kích hoạt chiêu cuối.
  • FlashBang (chiêu E) làm choán đước Genji ngay cả khi hắn đang sử dụng Reflect (chiêu E) để phản đòn. nhưng bạn phải ngắm vào chân hắn nơi cách xa đầu và vùng thân nếu không FlashBang sẽ dội ngược vào bạn.
  • Dead Eye vẫn duy trì 50% ở thanh nộ nếu McCree huỷ nó ngay trước khi kích hoạt.
  • Dead Eye vẫn gây sát thương lên mục tiêu nếu nó được sử dụng mà vẫn chưa được nạp đầy. Tuy không đủ để làm kẻ địch chết ngay nhưng nó vẫn đủ để kéo đi một lượng máu của chúng.
  • Combo của McCree là Fan the Hammer (Click chuột phải -> Shift – > Click chuột phải) để bắn liên tiếp 2 loạt đạn, đây là kỹ năng thường dùng khi cần tiêu diệt nhanh 1 mục tiêu còn nhiều máu. Mỗi một đòn đánh thường sẽ trừ đi 1 viên đạn trong ổ đạn của McCree trước khi hắn thực hiện combo này, bạn nên có đầy đạn trong ổ để tối ưu hoá sát thương gây ra.
  • Thời gian nạp đạn của McCree là chậm hơn so với các tướng khác vì vậy sau khi dùng xong Fan the Hammer bạn nên dùng đòn đánh thường ngay khi có thể.
  • Máu của tướng đối phương càng nhiều thì thời gian nạp của Dead Eye sẽ càng lâu, vì vậy những tướng có lượng máu cao sẽ khó bị tiêu diệt bởi 1 phát bắn tới từ chiêu cuối Dead Eye. Chiêu cuối của Lucio sẽ làm cho Dead Eye gần như vô dụng.
  • McCree có thể ném FlashBang (chiêu E) vào khiên của Reinhardt trong phạm vi gần và làm hắn bị choáng nếu canh đúng thời điểm. Chiêu này rất khó để tập nên đừng nản nếu bạn không làm được trong vài lần đầu. Hãy xem video sau đây:
  • Tránh sử dụng Flash Bang (chiêu E) lên các tướng đang trong trạng thái miễn dịch. Ví dụ Genji đang sử dụng Reflect (chiêu E) để đỡ đòn, D. VA / Zarya khi đang kích hoạt khiên hoặc các mục tiêu đứng sau khiên của Reinhardt / Winston, …

Reaper

  • Tuy Reaper không tàn hình nhưng hắn vẫn không thể bị tổn thương khi Wraith Form (chiêu Shift) đang còn trong hiệu lực, bạn cần chọn một vị trí đứng an toàn sau khi chiêu này kết thúc. Nếu bạn phải chống lại hắn hãy canh vị trí để giết hắn ngay khi vừa hết Wraith Form.
  • Phạm vi sử dụng Dịch chuyển (chiêu E) của Reaper là khá rộng, đây là một trong số ít tướng có thể làm được điều này trong Overwatch. Hãy tận dụng để chọn vị trí khi cần dùng chiêu cuối.
  • May cho đối phương của Reaper là trước khi dịch chuyển của hắn cười một cách khả ố và tạo ra đám khói trước khi hiện ra nên đổi thủ có thể lợi dụng điểm này để phản công.
  • Chiêu cuối Death Blossom (Q) có thể bị ngắn nếu Reaper bị làm choáng bời McCree.
  • Reaper có thể phục hồi ở điểm hồi máu ngay cả khi ở dạng Wraith Form (chiêu Shift), đây là mẹo nhỏ để đến điểm hồi máu an toàn khi cần hồi phục.
  • Reaper có khả năng hấp thụ linh hồn tướng địch đã chết để hồi máu cho mình.
  • Trong Overwatch, Reaper là tướng gây sát thương to nhất khi ở phạm vi gần điều này làm hắn trở thành tướng có khả năng huỷ diệt mạnh nhất trò chơi, để khắc chế cứng để chống lại đội hình có nhiều tướng đỡ đòn.

Tracer

tracer

  • Trong Overwatch, Tracer là tướng có độ cơ động cực kỳ cao với bộ kỹ năng của mình vì vậy cô ta thường khó bị chọn làm mục tiêu cho dù khá yếu máu.
  • Chiêu cuối của Tracer, Pulse Bomb (Q) không thể xuyên qua khiên của tướng đỡ đòn như Winston và Reinhardt, nên tránh sử dụng chiêu cuối khi ở gần các tướng này, trừ khi bạn tiếp cận từ sau lưng chúng.
  • Việc đối phó với Tracer thật sự là rất khó nếu bạn chơi tốt cô ta tuy nhiên Torbjorn hoặc McCree làm cho việc điều khiển Tracer của bạn khó khăn đôi chút. Nhất là McCree khi trúng Flash Bang của hắn, bạn không thể dùng Recall (chiêu E) để quay ngược thời gian.
  • Tracer có thể dùng Recall (chiêu E) theo nhiều cách khác nhau, như đi thăm dò đối phương, hồi lại lượng máu đã mất, đào thoát khỏi nguy hiểm.
  • Lối chơi của Tracer thường là lẻn vào quấy rồi phái sau hàng chắn team địch, tấn công tướng hỗ trợ và xạ thủ, tấn công những mục tiêu còn thấp máu và tránh xa khỏi giao tranh không cần thiết khi team đối phương có nhiều tank.

Pharah

  • Hiện tại Pharah là tướng duy nhất trong game có khả năng giữ vị trí trên không trong khoảng thời gian dài. Tướng có kỹ năng tương tự là D.VA nhưng Pharah đứng trên không lâu hơn. Nếu Pharah thường bay lên cao, đối phương có thể hạ cô ta bằng chọn tướng xạ thủ hoặc McCree, Soilder 76.
  • Chiêu Concussive blast (chiêu E) của Pharah có thể đẩy lùi kẻ địch nếu hắn tiếp cận gần bạn.
  • Chiêu cuối của Pharah (chiêu Q) Barrage là kỹ năng gây ra nhiều sát thương nhiều nhất trong game. Khi kích hoạt chiêu Q cô ta dễ bị trở thành mục tiêu để bị hạ gục nếu không được đồng đội yểm trợ vì cô ta hoàn toàn không thể di chuyển khi tung chiêu cuối
  • Pharah là tướng khắc chế tốt những tướng có khả năng xây dựng với khoảng cách từ xa, đặt biệt là khi cô ta tung ra những phát bắn chính xác vào chúng.
  • Pharah is easily capable of dealing with stationary heroes from far ranges, especially if she can land direct hits on them.
  • Mặc dù Pharah có bộ kỹ năng để di chuyển trên không nhưng nó lại bị giới hạn bởi lượng nhiên liệu. Đối phương có thể lợi dụng điểm này để hạ Pharah khi cô ta hết nhiên liệu và rơi xuống đất.

Genji

  • Chiêu E của Genji (Deflect) làm dội lại sát thương hướng vào Genji khi nó còn hiệu lực. Tuy nhiên nó không thể phản ngược đòn đánh dùng năng lượng / điện từ những tướng Zarya, Winston, Symmetra và Mei. Chiêu E có thể phản được Flash Bang (Chiêu E) của McCree nếu nó nhằm vào đầu hoặc thân Genji. Nếu McCree nhắm vào chân thì Genji sẽ bị làm choáng.
  • Nội tại cho phép Genji leo tường và nhảy liên tiếp 2 lần.
  • Chiêu Shift của Genji, Swift Strike giúp Genji nhanh chóng lướt đi giúp hắn nhanh chóng thay đổi vị trí và gây sát thương lên kẻ địch đứng trên đường di chuyển. Nếu hắn hỗ trợ hoặc tiêu diệt được kẻ địch với Swift Strike thì hắn có thể dùng lại chiêu này thêm 1 lần nữa.
  • Với Genji Bạn nên dùng chuột trái để đánh thường lên mục tiêu tầm xa và dùng chuột phải để đánh thường lên mục tiêu ở gần.
  • Chiêu cuối của Genji, Dragon Blade (chiêu Q) có thể tiêu diệt ngay tướng địch yếu máu, nhưng gặp khó khi mục tiêu là tướng có nhiều máu. Tuy nhiên nó được xem là đòn đánh thường nên khi kích hoạt sát thương gây ra có thể xuyên qua nhiều loại khiên, (trừ khiên của Zarya).
  • Genji’s Ultimate Ability (Dragonblade) can be incredibly deadly to squishy heroes, but struggles against targets with a lot of HP. However, it is considered a melee attack while active, and can damage targets through some shields (not Zarya’s).

Soldier 76

soldier 76

  • Soldier 76 là tướng duy nhất trong game có kỹ năng tăng tốc vĩnh viễn và có thể kích hoạt bất cứ lúc nào.
  • Chiêu cuối của Soldier 76 làm đòn bắn thường của hắn luôn chính xác vào mục tiêu trong một khoảng thời gian, nếu kết hợp với Offensive Beam (buff tăng sát thương của Mercy) sẽ gia tăng đang kể lượng sát thương. Nếu bạn nghe Soldier 76 đối phương kích hoạt chiêu cuối hãy tìm nơi ẩn nấp, chỉ tấn công hắn khi hắn không quay mặt về phía bạn.
  • Sau khi kích hoạt chiêu cuối Q giúp bạn tự nạp đạn hãy ghi nhớ để không phí thời gian nạp đạn thay vào đó bạn hãy tìm vị trí để tối ưu hoá sát thương gây ra.
  • Soldier 76 có thể lợi dụng chiêu Helix Rockets (chuột phải) để nhảy cao hơn để một điểm cao nào đó trong bản đồ. Hãy dùng Helix Rocket để kết thúc những mục tiêu yếu máu hoặc còn thấp máu.
  • Dùng chiêu E Biotic Field trước khi kích hoạt chiêu cuối để nhận được khả năng hồi máu để phòng trường hợp bạn phải nhận sát thương từ những kẻ địch đang không đứng trong trong tầm nhắm của chiêu cuối.

2. Mẹo chơi Overwatch với tướng phòng thủ

Mei

  • Mei có thể ngắt chiêu cuối của Reaper bằng cách dựng bức tường băng ngay trước mặt hắn.
  • Mei là cơn ác mộng của tướng tank đối phương, thật khó để chắn sát thương cho đồng đội khi chúng bị đóng băng hoặc làm chậm.
  • Với chiêu E, bạn có thể thay đổi hướng đặt tường từ chiều ngang thành chiều dọc bằng cách bấm E thêm 1 lần nữa. Với kỹ năng này Mei có thể nâng tướng đồng mình lên cao đồng thời cản kẻ địch tiếp tục tiến lên.
  • Kích hoạt E để huỷ tường, đồng đội sẽ cảm ơn nếu bạn không bóp họ, để tránh tranh cãy với đòng đội, đừng lúc nào cũng dựng tường trước mặt họ, đôi khi dựng tường ngay phía sau lưng kẻ địch sẽ khiến chung lo sợ vì không có chỗ để chạy trốn.
  • Combo thường dùng của Mei là đóng băng kẻ địch (chuột trái) rồi bắn vào đâu hắn bằng chuột phải ở cự li gần để ngay lập tức hạ gục hắn.
  • A traditional Mei combo (for maximum damage) involves freezing your target, using an icicle headshot, and then hitting them with a quick melee to finish them off.
  • Khi có chiêu cuối Blizzard (Q) hãy lao vào giữa đội hình địch và đóng băng bản thân với Cryo-Freeze (chiêu Shift) khi chúng đang hoang mang và cố gắng đào thoát, tiêu diệt những kẻ mắt kẹt lại bằng phát bắn chí mạng vào đầu (chuột trái).
  • Tảng băng được dựng lên từ Cryo-Freeze (chiêu Shift) được xem như một vật thể môi trường, nên đồng đội của Mei có thể nấp phía sau hoặc tận dụng nó để tiếp tục xả sát thương Ví dụ: Cryo-Freeze có thể kết hợp với chiêu cuối của D. VA, có húc của Reinhardt, chiêu cuối của McCree…
  • Mei mạnh nhất khi kết hợp với đồng minh có kỹ năng tiêu diệt nhanh những kẻ địch bị đóng băng như McCree hoặc các tướng xạ thủ, nhưng cô sẽ gặp trở ngại nếu đội hình thiếu sát thương để kết liễu mục tiêu bị đóng băng trước khi chúng được giải thoát.
  • Mei có thể dùng tường băng nâng đồng đội hoặc chính cô ta lên cao để đi đến những vị trí vốn khó tiếp cận trên bản đồ.

Torbjorn

  • Trụ của Torbjorn đạt ngưỡng sức mạnh tối đa khi hắn kích hoạt chiêu cuối. Bạn cần kết hợp với đồng đội để bảo vệ nó bởi đây là nguồn sức mạnh vô cùng giá trị vì khi kết hợp với chiêu cuối nó không chỉ gây sát thương lớn mà còn được tăng tốc độ bắn, đòn đánh thường chuyển thành dạng tên lửa nhỏ.
  • Armor Kits gói gáp thu thập được khi tiêu diệt đối thủ cũng là tài nguyên quan trọng. Khi an toàn hãy đi xung quanh khu vực vừa giao tranh để thu gom Amor Kits, rồi dùng nó để tạo giáp cho bạn và đồng đội xung quanh.
  • Đòn đánh thường của Torbjorn có thể gây ra cái chết bất ngờ cho đối thủ, đặt biệt là khi bạn sử dụng nó ở phạm vi gần.
  • Trụ của Torbjorn không bắn được đến mục tiêu ở quá xa, vì vậy những tướng như Widowmaker hay Symmetra và Pharah là khắc chế tốt nó.
  • Khi kích hoạt chiêu cuối, cả tốc độ đánh và thời gian nạp đạn của Torbjorn nhanh hơn so với bình thường trong thời gian còn hiệu lực của chiêu cuối hắn rất khó bị hạ gục ngay cả khi đứng xa trụ của mình bởi lượng giáp khổng lồ được cộng thêm, nếu ở đội đối thủ bạn hãy chọn thời điểm hắn không có chiêu cuối để tấn công.

Junkrat

  • Chiêu cuối RIP-Tire (Q) của Junkrat có lẽ là kỹ năng khó tránh né nhất trong game. Ngay khi nghe âm thanh từ chiếc bánh xe của hắn, bạn nên nhìn xung quanh xem nó ở đâu, và chạy xa khỏi nó. Thanh máu của RIP-Tire là có giới hạn nên nếu nhận đủ sát thương nó sẽ tự huỷ mà không gây sát thương lên đối phương.
  • Nội tại Total Mayhem của Junkrat cho phép hắn thả bom ngay vị trí đứng trước khi chết. Sau khi hạ gục hắn, bạn nên chạy cho xa, nếu không bạn có thể cũng đi theo hắn.
  • Junkrat cực kỳ yếu nếu phải giao tranh với những hero có lợi thế về chiều cao như Pharah, bời đòn đánh thường của hắn rất khó tiếp cận những tướng cơ động trên không, nói dúng hơn nó chỉ tấn công được mục tiêu nằm trên mặt đất.
  • Trong vai Junkrat bạn hãy tận dụng mọi góc khuất trong bản đồ để đặt bẫy Steel Trap (chiêu E), cái bẫy có thể bị phá huỷ bởi đòn đánh thường của đối phương.
  •  Concussion mine (Chiêu Shift) có thể giúp Junkrat nhảy cao hơn.
  • Đòn đánh thường của Junkrat có thể đi qua bức tường hoặc qua đầu của Reinhardt nhắm đến những mục tiêu thấp máu mà hắn đang bảo vệ.

Bastion

  • Bastion là tướng có sát thương lớn trong game. nhưng hắn ta kém cơ động và dễ bị tiêu diệt khi chuyển về dạng pháo nên cần có đồng đội hỗ trợ khi chuyển sang dạng này, người chơi Bastion không nên đứng ở 1 vị trí quá lâu để tránh bị bắt bài.
  • Là một người máy, Bastion có khả năng tự sửa chữa khi bị hư hại, nhưng nếu bị tấn công trong lúc đang phục hồi hắn sẽ không thể phòng ngự được trong khoảng thời gian ngắn.
  • Chiêu cuối làm cho Bastion biến thành cỗ xe tăng với sát thương lớn và có độ cơ động. Khiên chắn của đồng đội là cách phòng ngự tốt trước Bastion khi chiêu cuối của hắn đang còn hiệu lực. Hãy ghi chớ, khẩu pháo trên xe tăng của Bastion không thể dồn sát thương lớn trong một khoảng thời gian ngắn do thời gian nạp của những phát đạn là khá dài.
  • Trong vai Bastion nếu Genji đối phương tiếp cận và tìm cách phản đòn hãy đợi cho hắn sử dụng hết Deflect (phản đòn) rồi  tiếp tục tấn công hắn, tuy nhiên Genji có thể huỷ phản đòn sớm, bạn nên chuẩn bị tấn công ngay khi có thể trước khi quá muộn, nói chung  Genji là khắc chế cứng của Bastion trong trò chơi.
  • Trong khi chiêu cuối còn hiệu lực Bastion có thể dùng Rocket Jump để nhảy vào đội hình địch và gây bất ngờ. Hãy xem đoạn video sau đây:

Widowmaker

  • Một người chơi Widowmaker tốt luôn biết cách chọn vị trí đứng cho mình. Còn bên phía bên kia chiến tuyến, việc thường xuyên thay đổi vị trí đừng là cách tốt để khắc chế Widowmaker.
  • Tướng khắc chế Widowmaker tốt nhất là Winston, Trong vai Winston áp lực bạn có thể gây ra cho Widowmaker là rất lớn bằng cách nhảy thẳng vào mặt hắn khiến hắn ta chỉ muốn đổi sang chơi hero khác. Mặt khác, chất tướng và sát thương của Widowmaker làm cho cô ta rất khi đối mặt với tướng có lượng máu lớn như Winston.
  • Là một xạ thủ nên vị trí đứng trên cao luôn là địa điểm ưa thích của Widowmaker, với chiêu Grappling Hook (chiêu E) cô ta hoàn toàn có thể di chuyển đến mọi cao điểm trong bản đồ.
  • Spider Mine (chiêu E) nên được đặt ở sau lưng để phòng ngự trong khi Windowmaker đang ngắm bắn những mục tiêu ở phía xa. Nếu kẻ địch vấp phải bẫy khi đang áp sát từ phía sau, Widowmaker hoàn toàn có thêm chút thời gian để xoay trở.
  • Tuy là xạ thủ chuyên sử dụng súng nhắm tầm xa như Widowmaker cũng có thể đối phó với mục tiêu ở gần bằng cách chuyển sang dạng súng máy. Nên không hề dễ cho đối phương có thể hạ gục cô ta dù là ở cự li gần.
  • Cách sử dụng chiêu cuối Infra-Sight (Q) hiệu quả là phải kết hợp nó với đồng đội. Toàn bộ thành viên trong đội của bạn sẽ nhìn thấy kẻ địch trong một khoảng thời gian, cho dùng chúng ở đâu trên bản đồ. Cho nên khi bạn không chắc về vị trí của quân địch thì việc niệm chiêu cuối hoàn toàn được khuyến khích.

Hanzo

hanzo

  • Chiêu cuối của Hanzo là Dragon Strikes (chiêu Q) có thể đi xuyên tường và mọi vật thể trong môi trường, còn rồng sẽ tiêu diệt mọi kẻ địch trên đường nó đi qua. Chiêu này có thể kết hợp tốt với những đồng đội như Zarya hoặc Mei, trong bối cảnh giao tranh xảy ra ở khu vực chật hẹp.
  • Chiêu Sonic Arrow (chiêu Shift) có thể gây sát thương lên nhiêù mục tiêu nếu trên đường đi của nó. Chiêu thức này có hiệu ứng giống chiêu cuối của  Widowmaker nhưng phạm vi nhỏ hơn. Với nó bạn có thể nhận ra kẻ địch nấp sau bức tường hoặc cách chúng di chuyển để chuản bị giao tranh.
  • Scatter Shot (chiêu E) gây sát thương tối đa nếu bạn dùng nó trong khoảng không gian chật hẹp. Bạn có thể dùng nó để tấn công vào đằng sau tâm khiên của Reinhardt.
  • Nội tại của Hanzo cho phép anh ta leo tường nên tận dụng diều đó để tăng tính có động cho Hanzo trong giao tranh.

3. Mẹo chơi hỗ trợ trong Overwatch

Symmetra

  • Bất ngờ là yếu tố mà Symmetra có thể mang lại, đây là hero nguy hiểm nhất mà bạn phải đối phó nếu giao tranh ở cự li gần. Đòn đánh thường của cô ta tạo ra chùm tia sáng khoá kẻ địch, càng bị chùm tia khoá lâu, sát thương gây ra càng lớn.
  • Symmetra là tướng vố cùng hiệu quả nếu bạn chơi ở đội Defense (phòng ngự) ở thời gian đầu trận đấu, dich chuyển của Symmetra giúp đồng đội tiết kiệm thời gian di chuyển đến Payload hoặc Capture point (mục tiêu cần chiếm giữ), nhưng càng về cuối trận, dịch chuyển gần như vô dụng vì điểm giao tranh xảy ra gần nhà của bạn nên hãy chuyển sáng tướng support khác nếu giai đoạn cuối trận kéo dài lâu.
  • Nếu thấy đối phương có Symmetra, hãy cẩn trọng, kiểm tra kỹ các ngóc ngách của khu vực bạn muốn di chuyển tới. Cô ta có thể dấu mắt phòng thủ ở những điểm khó nhìn thấy  chúng sẽ gây ra lượng sát thương lớn hạ gục kẻ địch trước khi hắn kịp phản ứng.
  • Symmetra có khả năng dùng dịch chuyển khi cô tao ở bên đội Offense (tấn công) hoặc Defense (phòng thủ).  Nhưng khi cô ta dùng nó đội đối phương cũng được nhắc nhở về điều này. Cả team nên cố gắng bảo vệ dịch chuyển của Symmetra đây là mục tiêu khá quan trọng để bảo vệ ở đầu game.
  • Dịch chuyển sẽ bị huỷ nếu sử dụng nhiều lần vì thế, bạn không nên sử dụng dịch chuyển của Symmetra nếu không rơi vào tình thế bắt buộc phải dùng. Ví dụ bạn chơi Tracer một tướng rất cơ động và Payload (xe tải) đang trong trạng thái đứng yên thì nên nhường lượt sủ dụng dịch chuyển cho tướng đồng minh kém có động hơ, hoặc tướng support khác đẻ họ trở lại đường và hỗ trợ team.
  • On that note, try to avoid using Symmetra’s teleporter unless you absolutely have to. If you are playing a hero like Tracer and the payload isn’t even in motion, it’s better to conserve a charge so that a slower hero can get back to the battlefield faster, or so that a support can get back to help your team.
  • Tuy Symmetra có thể buff khiên cho đồng đội (chiêu E) nhưng khiên của cô ta khá mỏng và cô ta cũng không thể hồi máu cho đồng đội như những tướng hỗ trợ khác.
  • Đòn đánh bằng giữ click chuột phải của Symmetra là kỹ năng có thể xuyên qua lớp khiên của những tướng đỡ đòn (tank) đói phương và cấu máu các mục tiêu mà hắn đang bảo vệ. Tuy nhiên tốc độ bay của quả cầu từ đòn đánh này khá chậm và dễ né tránh.

Lucio

    • Lucio có khẳ năng hất lùi nhiều mục tiêu với đòn đánh bằng nút chuột phải. Nếu sủ dụng kỹ năng này gần gờ tường bạn có thể cho đối thủ lên bảng đếm số bằng cách hất văng đối phương ra khỏi bàn đồ.
    • Sát thương trên đòn đánh thường của Lucio không lớn nhưng có tầm đánh khá xa, nên Lucio có thể gây sát thương lên những tướng như Bastion, Mei, Torbjorn… mà không sợ chúng đánh trả lại.
    • Lucio có thể dùng kỹ năng Amp it Up để tăng tốc độ di chuyển cho đồng minh giúp họ thoát khỏi chiêu cuối của Zarya hoặc Mei.
    • Lucio phát huy hiệu quả tối đa nếu ở gần nhiều tướng đồng minh, vì vậy bạn hãy chọn vị trí gần anh ta trong giao tranh để được hỗ trợ nhiều nhất có thể  với buff và bùa lợi mà anh ta mang trên mình.
    • Chiêu cuối của Luico Sound Barrier (Chiêu Q) có thể giúp đồng minh không bị tiêu diệt nếu phải hứng chịu một lượng lớn sát thương được dồn vào như của Tracer hoặc McCree.
    • Trung vai Luico bạn có thể kiểm tra bao nhiêu kẻ địch bị ảnh hưởng bởi bản nhạc của Lucio bằng cách nhìn vào nòng nhắm. Bằng cách này bạn cũng biết được bao nhiêu kẻ địch sẽ bị tấn công nếu sử dụng chiêu cuối Sound Barrier.
    • Lucio có thể trượt trên bức tường nếu anh ta liên tục nhảy, kỹ năng này cho phép anh khó bị chọn làm mục tiêu trong khi đang trượt, kỹ năng này khá hữu ích trong việc quấy rối đối phương. Hãy xem đoạn video sau đây:
  • Nếu phải giao tranh với đội hình có Lucio, nên hạn chế giao tranh khi chiêu cuối của hắn đang còn hiệu lực và đội bạn không có nhiều chiêu cuối có thể sử dụng.
  • Lucio là tướng vô cùng phù hợp cho việc chiếm và kiểm sát các mục tiêu, bởi lượng máu và giáp anh ta có thể cung cấp cho đồng đội.

Mercy

  • Chiêu cuối Resurrect của Mercy được nạp nhanh hơn nếu đội hình cô ta có nhiều tướng tank (có lượng máu lớn). Do đó nếu Mercy đi chung với đồng đội Roadhog thì gần như lúc nào cô ta cũng có chiêu cuối. Hãy Vận sức giúp Roadhog tăng sát thương, sẽ giúp bạn gần như có được mạng tiêu diệt một khi Roadhog đồng minh kéo trúng đối phương. Resurrect cần được sử dụng thường xuyên vi thời gian hồi chiêu của nó khá là ngắn nếu bạn chăm chỉ đi hồi máu cho đồng đội. Nhưng nên tránh dùng nó ở những tướng yếu máu trong khu vực nguy hiểm / đang xảy ra giao tranh, nếu không anh ta sẽ nhanh chóng nằm xuống, nên bạn lãng phí 1 lượt dùng chiêu cuối.
  • Guardian Angel (Chiêu Shift) giúp Mercy nhanh chóng lướt tới một tướng đồng minh để hồi máu hoặc tăng sát thương cho hắn ta. Hãy thường xuyên dùng chiêu này để tăng tính cơ động cho Mercy.
  • Chiêu Healing Beam (chiêu hồi máu) có thể được dùng bất kỳ lúc nào, do đó bạn nên lập sẵn 1 hàng chờ ưu tiên cho ai sẽ được hồi máu trước nếu có nhiều tướng đồng minh cùng bị mất máu ở 1 thời điểm. Đừng lúc nào cũng tập trung hồi máu cho chỉ 1 mục tiêu, tất cả đồng minh đều cần sự hỗ trợ của bạn.
  • Nếu bạn đang di chuyển 1 mình nhớ xuyển sang dạng súng để đề phòng đối phương tập kích bất ngờ. Khẩu súng của Mercy khá mạnh nêu bạn bắn chính xác.
  • Không nên dùng Healing Beam (hồi máu) lên tướng đầy máu, trong trường hợp này bạn nên tập thói quen dùng Offensive Beam (tăng sức đánh) cho những đồng minh này để giúp họ ăn mạng hạ gục.
  • Mercy có thể kết hợp với Pharah để kiểm soát khoảng không phía trên bằng cách tận dụng chiêu nhảy, nếu bạn giữ phím space (chiêu nhảy) thì Mercy sẽ bay trên không lâu hơn.

Zenyatta

  • Zenyatta là tướng yếu máu nhất trong các hero của Overwatch ở thời điểm hiện tại, nhưng lại gây ra sát thương rất lớn. Bạn hoàn toàn có thể hạ gục tướng đối phương nếu giữ được khoảng cách hợp lý đủ xa để hắn không làm gì được bạn.
  • Zenyatta khắc chế rất tốt Pharah, cũng như Bastion từ khoảng cách rất xa bằng cách sử dụng Orb of Discord (chiêu E) để gia tăng sát thương mà chúng phải nhận vào, ngoài ra đòn đánh thường của Zenyatta luôn có độ chính xác tương đối cao. Orb of Discord đòi hỏi kỹ năng giao tiếp ở người chơi, mỗi khi niệm nó vào 1 tướng đối phương hãy báo cho đồng đội biết để tập trung sát thương vào hắn.
  • Orb of Harmony (chiêu Shift) là bùa lợi đòi hỏi bạn phải có tầm nhìn đối với tướng đồng mình để niệm, hãy duy trì bùa lợi này bằng cách luôn để đồng đội trong tầm nhìn của mình.
  • Nếu bị trúng phải Orb of Discord (chiêu E) bạn nên chạy khỏi tầm nhìn của Zenyatta hoặc tấn công tiêu diệt hắn.
  • Chiêu cuối của Zenyatta là Transcendence, lượng máu mà kỹ năng này có thể hồi lại cho đồng đội là lớn nhất trong game, Zenyatta trở nên miễn nhiễm với sát thương khi chiêu này đang còn hiệu lực, vậy nên khi kích hoạt nó bạn cần chọn vị trí ở giữa đội hình hoặc đứng lên trước đội hình đối phương để che che chắn sát thương.
  • Những tướng có chiêu đẩy lùi / hất đối phương như Lucio, Pharah, … khá hữu ích trong việc đánh Zenyatta bay ra khỏi vị trí hắn đang hoặc muốn đứng khi kích hoạt chiêu cuối.

4. Mẹo chơi tướng đỡ đòn trong Overwatch

Roadhog

  • Chiêu cuối của RoadHog có thể đẩy lùi cả đội hình địch về nếu hắn kích hoạt nó, bạn nên chạy khỏi vị trí đang đưng nếu thấy hắn ta sử dụng nó.
  • Lượng máu của RoadHog là cực kỳ nhiều tuy nhiên hắn không có giáp hoặc khiên như những tướng đỡ đòn (tank) khác trong Overwatch. Vì vậy người chơi Roadhog nên tránh nhận lấy sát thương không cần thiết để di chuyển vào khu vực an toàn rồi hồi máu với Healing Tonic (chiêu E). Tuy nhiên điểm yếu thiếu giáp này của Roadhog có thể được khắc phục nếu trong team có Torbjorn hoặc Symmetra.
  •  Trong vai Roadhog khi bạn kéo trúng 1 hero đối phương, hãy nhanh chóng tung ra đòn đánh thường để tiêu diệt hắn ngay lập tức, nhớ là nhắm vào đầu để sát thương gây ra là lớn nhất.
  • Đòn đánh thường bằng chuột phải của Roadhog có tầm đánh ngắn nhất trong game, tuy nhiên nếu chơi thành thao bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để đánh trúng mục tiêu với 1 khoảng cách xa vừa phải.
  • Nếu có Mercy trong đội hình thì bạn nên hạn chế dùng chiêu E Healing Tonic, thay vào đó đứng gần cô ta để được hồi máu. Roadhog càng nhận sát thương nhiều thì Mercy càng có nhiều cơ hội dùng hồi máu thông qua đó cô ta cũng nạp lại chiêu cuối nhanh hơn. Roadhog và Mercy là cặp đôi cực kỳ mạnh mẽ trong Overwatch nếu hỗ trợ tốt cho nhau.

Reinhardt

Reinhardt

  • Tấm khiên của Reinhardt chịu được 2000 sát thương sau khi nhận đủ nó sẽ ngưng hoạt động trong một khoảng thời gian.
  • Chiêu Charge (chiêu Shift) của Reinhardt có thể bị cản bởi bức tường băng hoặc trạng thái đóng băng của Mei, một khi đã sử dụng Charge Reinhardt không thể dừng lại cho đến khi bị chết hoặc đụng phải vật thể trong môi trường nó rất hữu ích trong việc hạ gục 1 mục tiêu cho dù hắn còn đầy máu.
  • Chiêu cuối Earthshatter (chiêu Q) hất ngã nhiều mục tiêu trước mặt Reinhardt, combo hất tung và đẩy của Reinhardt là Q > Shift hãy tận dụng nó để có pha hightlight.
  • Fire Strike (chiêu E) có thể gây sát thương lên trụ của Torbjorn, pháo của Bastion, và loại trừ bánh xe tử thần đến từ chiêu cuối của Junkrat.
  • Khiên của Reinhardt rất hữu ích trong việc hỗ trợ Bastion và Torbjorn trong việc phòng thủ.
  • Try to assist allied Bastions and Torbjorn’s by putting your shield up in front of them. It makes their turret capables even more dangerous.
  • Reinhardt có thể khắc chế chiêu cuối của D.VA bằng cách dùng Charge (chiêu E) đẩy nó ra khỏi vùng nguy hiểm nhưng Reinhart cũng sẽ bị tiêu diệt
  • Reinhardt dễ nhận nhiều sát thương nếu tấn công hắn từ phía sau, nơi hắn không có khiên chắn.

Winston

  • Trong vai Winston bạn nên tránh dùng chiêu cuối Primal Rage khi đang đi một mình. Kích hoạt nó khi cần làm rối loạn đội hình địch để tạo khoảng trống cho đồng đội. Lượng máu tối đa của Winston được nhân đôi khi chiêu cuối còn hiệu lực, lúc này bạn dễ dàng câu kéo chiêu cuối đối phương khi kết hợp với kỹ năng nhảy Jump Pack.
  • Đòn đánh thường của Winston nên được kết hợp với chiêu cuối ngay khi có thể, kết hợp với Jump Pack. Winston không thể dùng các kỹ năng còn lại như lá chắn hoặc dùng vũ khí tấn công  khi chiêu cuối đang còn hiệu lực.
  • Winston có thể quẳng 1 mục tiêu ra xa nếu đang dùng chiêu cuối, đây là tướng rất tốt để mở giao tranh.
  • Winston là khắc chế cứng của nhiều xạ thủ như Hanzo hay Widowmaker. Bạn dễ dàng nhảy thẳng vào mặt chúng gây náo loạn với đòn đánh thường.
  • Sử dụng lá chắn Barrier Projector (chiêu E) thường xuyên để chặn bớt sát thương cho đồng đội.

Zarya

  • Nếu bên địch có Zarya, đừng tấn công cô ta hoặc đồng mình của cô khi cô ta đang kích hoạt lá chắn. Nếu bạn vẫn tấn công, lượng sát thương gây ra của cô ta sẽ được gia tăng rất đáng kể.
  • Trong vai trò Zarya nên dùng chùm tia (đòn đánh thường) lên mục tiêu ở gần, trong khi đòn đánh thường bằng chuột phải nên được dùng lên một nhóm kẻ địch đứng gần nhau hoặc lên tướng địch đứng ở xa.
  • Không nên dùng chiêu cuối Graviton Surge khi bạn chưa tích tụ được nhiều năng lượng bằng cách hấp thụ sát thương. Hãy kết hợp chiêu cuối với tướng đồng mình khác để đạt hiệu quả tối đa, những đồng mình đó có thể là McCree, Hanzo, Genji, Tracer và Mei.
  • Khiên của Zarya giúp cô ta và đồng đội miễn nhiễm với bom khói Flashbang của McCree hoặc đòn đánh làm chậm của Mei.
  • Soldier 76 và Zarya không phải tướng hỗ trợ nhưng vẫn có khả năng hỗ trợ đồng đội. Zarya có thể niệm khiên chắn Projected Barrier cho 1 tướng đồng minh
  • Zarya phù hợp nhất khi giao tranh xảy ra ở tầm đánh gần hoặc tầm trung bình, cô ta khó xoay trở nếu bị tấn công bởi tướng có tầm đánh xa.

D.VA

  • D. VA khá khó chịu trong Overwatch khi cô ta có thể chuyển đổi giữa 2 dạng người và máy. Thậm chí nếu bạn tiêu diệt được cỗ máy, cô ta hoàn toàn có thể gọi ra 1 cỗ máy khác nếu trong lần tồn tại ở dạng máy trước đó cô ta gây đủ sát thương.
  • Cỗ máy mà D. VA triệu hồi có thể gây sát thương hất kẻ địch hoặc giết hắn nêu hắn đứng ngay vị trí mà nó đáp xuống.
  • Với Defense Matrix, D. VA có thể vô hiệu  chiêu cuối của đối phương. Defense Matrix có thể bị D. VA huỷ sớm nếu cô ta muốn tấn công vào kẻ địch.
  • D. VA không bao giờ cần nạp đạn khi cô ta ở dạng máy. Tuy nhiên đòn đánh dạng máy không thể đi xa và không gây ra sát thương lớn nếu không nhằm vào đầu.
  • Ở dạng máy D. VA có thể dùng kỹ năng Boosters để đẩy lùi kẻ địch.
  • Khi chơi trong vai trò D.VA, bạn có thể kích hoạt Boosters rồi thoát khỏi cỗ máy (trở về dạng người) rồi kích hoạt chiêu cuối Self Destruct, lúc này cỗ máy được kích nổ như một quả boom. Boosters còn được dùng để giúp D. VA di chuyển cơ động hơn, nhảy qua các bờ tường có khoảng cách lớn tận dụng điều này để gây bất ngờ / tiếp cận xạ thủ đối phương, trụ của Torbjorn…
  • Ở dạng người D. VA khá mong manh nhưng cô ta có thể gây ra rất nhiều sát thương, cũng như có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa.

5. Kết

Trên đây là mẹo chơi Overwatch dành cho 21 vị tướng hiện tại mà chúng tôi thu thập được trong giai đoạn close beta và giai đoạn phát hành chính thức, rất mong ý kiến của các bạn để bài viết hoàn thiện hơn. Mọi đóng góp xin vui lòng để lại bình luận bên dưới.