60 lời khuyên hướng dẫn cách đi mid hiệu quả

1. Vài mẹo đi đường giữa giành cho người chơi

  1. Phần lớn người chơi đường giữa sẽ chọn Dịch Chuyển là phép bổ trợ thứ 2 sau Tốc Biến với mục đích dịch chuyển đi các đường hỗ trợ đồng đội cũng như ra đường ăn lính dễ dàng hơn. Nhưng đó không phải là điều bắt buộc, tùy theo đội hình 2 team mà bạn hoàn toàn có thể thay thế Dịch Chuyển bằng các phép khác như Thiêu Đốt, Thanh Tẩy hay thậm chí là Kiệt Sức, Tốc Hành.
  2. Khi đối đầu với các sát thủ có khả năng dồn sát thương cao như Zed, Talon, Fizz… Kiệt Sức là lựa chọn gần như bắt buộc để giảm khả năng dồn sát thương của chúng.
  3. Thanh Tẩy là lựa chọn của bạn khi đối đầu với kẻ địch có khả năng khống chế mạnh như Lissandra, Cassiopeia, Swain…
  4. Thiêu Đốt hoàn toàn có thể được chọn dựa trên vai trò của như lối chơi của bạn: tập trung vào việc đè đường lăn cầu tuyết hay có thiên hướng farm hòa và dịch chuyển hỗ trọ đồng đội. Hay đơn giản hơn chỉ là tăng khả năng chiến thắng những kèo đấu khó.
  5. Lên sớm các trang bị có khả năng gây hiệu ứng Vết Thương Sâu như Gươm Đồ Tể (nếu bạn là sát thủ vật lý) hoặc Quỷ Thư Morello (nếu bạn là pháp sư) khi đối đầu với tướng địch có khả năng phục hồi mạnh như Swain, Vladimir, Mundo… Cần lưu ý rằng Quỷ Thư Morello chỉ gây hiệu ứng Vết Thương Sâu lên kẻ địch dưới 35% máu nên việc chọn thêm phép bổ trợ Thiêu Đốt là hoàn toàn cần thiết.
  6. Luôn duy trì 1 mắt tím ở 1 trong 2 bên bờ sông.
  7. Thường xuyên quan sát bản đồ và dự đoán hướng di chuyển của tướng đi rừng team địch.
  8. Đường giữa là đường dễ bị gank nhất vì có tời 2 hướng tiếp cận vì vậy bạn nên rút về ngay khi đẩy lính lên cao và đừng bao giờ tấn công trụ nếu không có đồng đội hỗ trợ hoặc biết chắc chắn vị trí của ít nhất 3 tướng địch.
  9. Cố gắng đẩy lính nhanh nhất có thể sau khi tướng đường giữa đối phương biến về để giảm tối đa chỉ số lính của hắn.
  10. Ping ngay cho đồng đội ngay khi tướng đường giữa đối phương biến mất trên bản đồ.
  11. Sẵn sàng di chuyển hỗ trợ tướng đi rừng khi họ có ý định cướp rừng đối phương.
  12. Tập trung vào việc ăn lính và tránh giao tranh nếu bạn chọn những tướng phụ thuộc nhiều vào trang bị như Ryze, Swain, Anivia…

2. Cách đi mid dành cho Vladimir

vla-1

  1. Vladimir thực sự không quá mạnh trong giai đoạn đầu và nhiệm vụ chính của bạn chỉ là ăn lính và cấu máu mỗi khi chắc chắn không bị trả đòn quá mạnh.
  2. Ngoài Tốc Biến thì các cao thủ thường chọn Tốc Hành là phép bổ trợ thứ 2 cho Vladimir vì tốc độ cơ bản của tướng này rất thấp và có bộ kĩ năng có tầm sử dụng không cao.
  3. Kĩ năng W-Hồ Máu ngoài tác dụng né tránh và rút lui còn cho bạn một lượng phục hồi rất lớn (15% sát thương gây ra).
  4. Kĩ năng E-Thủy Triều Máu bị che chắn bởi lính và kẻ địch có thể nhìn thấy phạm vi sát thương. Vậy nên đừng dùng nó bừa bãi và mất đi 10% máu tối đa.
  5. Giáp Tâm Linh là trang bị duy nhất tăng khả năng hút máu của Vladimir (ngoài ra còn có Kiếm Súng Hextech nhưng Vladimir hoàn toàn không cần chỉ số STVL đến từ trang bị này).
  6. Bạn vẫn có thể gây một lượng sát thương lớn khi lên toàn những trang bị tăng máu. Hãy sẵn sàng đón nhận vai trò đỡ đòn nếu đồng đội toàn những tướng thiên về sát thương.
  7. Bạn hoàn toàn có thể sử dung Hồ Máu để né các sát thương trong khi bị trói chân.

3. Vài mẹo đi mid cho Thần Bài Twisted Fate

twisted-fate-1

  1. Thần bài chỉ có khả năng thoát thân dựa vào 1 lá Bài Vàng vậy nên việc tăng cường độ cơ động bằng 3 viên ngọc tím tăng Tốc Độ Di Chuyển là hoàn toàn cần thiết.
  2. Không cần thiết phải thắng đường khi chơi Twisted Fate vì nhiệm vụ chủ yếu của bạn sẽ là đảo đường với chiêu cuối Định Mệnh và hỗ trợ đồng đội.
  3. Khi sử dụng Chọn Bài, lá bài đầu tiên hiện ra sẽ là lá bài mà bạn sử dụng trước đó.
  4. Khi sử dụng Định Mệnh, không nên chọn nơi xuất hiện quá gần tướng địch vì chúng rất có thể dồn sát thương nhanh và tiêu diệt bạn. Hãy chặn trước hướng di chuyển của chúng với 1 lá bài Vàng – Đỏ.
  5. Sử dụng đòn đánh với hiệu ứng từ 2 kĩ năng Tráo Bài và Chọn Bài cùng một lúc sẽ cho bạn khả năng dồn sát thương cực mạnh.
  6. Trong giao tranh, trừ khi với mục đích bảo vệ bản thân hoặc xạ thủ, hãy ưu tiên Bài Đỏ hơn Bài Vàng để tối ưu hóa sát thương lên team địch.
  7. Bài Xanh có sát thương cơ bản lớn nhất – còn Bài Vàng là nhỏ nhất.

4. Cách đi mid giành cho Lissandra

lissandra

  1. Nội tại của Lissandra được giảm thời gian hồi khi giữ chân, làm chậm cả tướng lẫn lính địch.
  2.  Có thể sử dụng E-Con Đường Băng Giá để đánh lừa đối phương về hướng di chuyển của bạn bằng cách sử dung E về 1 hướng và Tốc Biến – di chuyển về hướng khác.
  3. Kĩ năng Q-Mảnh Băng cho tầm tác động lớn hơn sau khi các mảnh băng vớ ra. Vậy nên khi muốn cấu máu trong giai đoạn đi đường, tố nhất bạn nên sử dụng Q hướng về kẻ địch đứng sau lính.
  4. Không nên tập trung kĩ năng vào các mục tiêu cầm phép Thanh Tẩy hoặc có Khăn Giải Thuật trừ khi bạn đã có đủ đồ và có thể dồn sát thương chết ngay (hoặc còn máu quá ít phải nghỉ chơi).
  5. Sử dụng combo E-> Tốc Biến ->W-Vòng Tròn Lạnh Giá để tiếp cận và giữ chận đội hình địch.
  6. Kĩ năng R-Hầm Mộ Hàn Băng thường được dùng để dồn khống chế và sát thương tiêu diệt 1 mục tiêu quan trọng của địch. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nó lên bản thân nhằm mục đích hồi phục, tạo vùng khống chế và chia cắt team địch.

5. Vài mẹo đi mid giành cho Cassiopeia

cassiopeia-1

  1. Cassiopeia có khả năng ăn lính rất dễ dàng khi sử dụng E-Nanh Độc. Và kĩ năng này sẽ được hồi lại năng lượng mỗi khi tiêu diệt được lính.
  2. Do không thể lên giày nên độ cơ động của Cassiopeia là rất thấp. Luôn cố gắng giữ lính thấp nhất có thể, việc ăn lính dưới trụ rất dễ dàng với Cassiopeia nhờ kĩ năng E.
  3. Combo cấu rỉa tốt nhất khi đi đường của Cassiopeia là W->E. Combo này hiệu quả hơn hẳn combo Q->E vì kĩ năng W-Chướng Khí cực kì dễ trúng nếu so với kĩ năng Q-Vụ Nổ Độc hại. Thêm vào đó W sẽ khiến tướng địch bị sa lầy và không thể sử dụng kĩ năng di chuyển (cực kì thích hợp để chống lại Yasuo, Azir, Ezreal…)
  4. Chiêu cuối Cái Nhìn Hóa Đá khá khó trúng (trừ trường hợp bạn sử dụng Tốc Biến +R) nếu như bạn là người chủ động tấn công. Hãy để dành nó vào mục đích phục kích trong bụi hoặc phản công trong giao tranh.
  5. Kĩ năng Q trong giai đoạn đầu có mục đích chính là tăng tốc độ di chuyển. Q tiêu tốn khá nhiều năng lượng và khá khó trúng (do có 1 khoảng thời gian delay) nên hãy hạn chế cấu máu bằng kĩ năng này)
  6. Luôn đứng ở tuyến sau trong giao tranh vì Cassiopeia luôn là một mục tiêu được ưu tiên trong giao tranh vì sự thiếu cơ động cũng như lượng sát thương khủng khiếp.
  7. Nên nhớ rằng W còn có thể ngắt các kĩ năng cần thời gian nạp.

6. Vài mẹo giành cho Azir ở đường giữa

azir

  1. Cố gắng triệu hồi Lính Cát ngay vị trí đứng của đối phương để có thể cấu máu tối đa chúng. Sau đó bạn sẽ có thể truy đuổi và làm chậm kẻ địch dễ dàng với 1 lần Q-Cát Càn Quét.
  2. Sử dụng E-Cát Lưu Động lên 1 Lính Cát có sẵn sau đó dùng Q để thay đổi vị trí của lính cát này và bán sẽ có khả năng di chuyển một khoảng cách cực lớn.
  3. Đĩa Mặt Trời sẽ mật đi lượng giáp của mình nếu Azir di chuyển ra khỏi nó quá xa.
  4. Azir không phải là tướng đỡ đòn, vậy nên lượng máu của hắn cũng rất ít. Đừng nên nảo tưởng về 15% lượng máu chuyển thành giáp và sử dụng E lao vào đội hình địch.
  5. Chiêu cuối của Azir không thể ngăn các kĩ năng di chuyển ngay lập tức như Tốc Biến, Dịch Chuyển Cổ Học, Phân Thân Bóng Tối…
  6. Azir đã mất đi khả năng phá trụ nhanh từ kĩ năng W-Trỗi Dậy trong bản cập nhật gần đây.

7. Vài mẹo cho Viktor ở đường giữa

viktor

  1. Kĩ năng E-Tia Chết Chóc có thể được sử dụng khi bạn đang di chuyển để tạo bất ngờ cho đối phương.
  2. Cố găng nâng cấp tối đa Lõi Công Nghệ để có được bộ kĩ năng với sức mạnh tối đa.
  3. Sau khi nâng cấp kĩ năng Q-Chuyển Hóa Năng Lượng, bạn sẽ có thêm một ít khả năng thả diều vì Q giờ đây sẽ cho bạn thêm tốc độ di chuyển sau khi sử dụng.
  4. Với nâng cấp W-Trường Trọng Lực, hãy để kẻ địch bị hút vào trung tâm Trường Trọng Lực rồi sau đó mới sử dung E để Tia Chết Chóc trúng nhiều mục tiêu nhất có thể.
  5. Cân nhắc các trang bị tăng sức chống chịu như Trượng Trường Sinh, Gậy Đầu Lâu, Trượng Pha Lê Rylai vì bạn sẽ cần sống lâu để giữ vị trí gần Bão Điện Từ và tối đa hóa hiệu quả của kĩ năng này.
  6. Trong giai đoạn đi đường, mặc dù có bộ kĩ năng rất mạnh nhưng việc cấu máu với Viktor là khá khó khăn và tiêu tốn nhiều năng lượng, hãy tập trung vào việc farm lính và có cho mình 1 2 trang bị lớn đầu tiên.

8. Cách đi mid cho Malzahar:

malzahar

  1. Trong giai đoạn đi đường, cố gắng tránh trao đổi cho tới khi nội tại Chuyển Đổi Hư Không Hồi lại.
  2. Mục đích chính của kĩ năng E-Ám Ảnh Kinh Hoàng trong giai đoạn đầu không phải gây sát thương mà là định hương cho những con Bọ Hư Không đến từ kĩ năng W.
  3. Đừng ngần ngại sử dụng chiêu cuối Âm Ti Trói Buộc lên tướng đỡ đòn đối phương vì kĩ năng gây sát thương theo % máu và có hiệu quả càng lớn với các tướng máu càng nhiều.
  4. Trong giao tranh, tập trung sử dụng Q-Tiếng Gọi Hư Không lên các mục tiêu sử dụng nhiều kĩ năng như pháp sư, đường trên team địch. Về cuối trận Q chỉ có thời gian hồi hơn 3 giây nhưng có thể gây câm lặng lên tới 2 giây trên nhiều mục tiêu.

9. Cách đi mid cho Anivia

anivia

  1. E-Tê Cóng là kĩ năng gây sát thương chính của Anivia, và kĩ năng này sẽ được x2 sát thương khi mục tiêu bị làm chậm từ Q-Quả Cầu Băng hoặc R-Bão Tuyết của Anivia.
  2. Tốc độ bay của Tê Cóng là rất chậm, vậy nên bạn hoàn toán có thể sử dụng E rồi sau đó mới dùng R để được x2 sát thương.
  3. Lưu ý rằng cả những kẻ địch trên đường bay của Quả Cầu Băng cũng bị làm chậm (chứ không nhất thiết là những kẻ bị làm choáng)
  4. Không nhất thiết phải tăng tối đa theo thứ tự R->E->Q->W. Sau khi tăng tối đa E, bạn có thể tăng thêm 1 đến 2 điểm vào kĩ năng W để tăng kích thước của Tường Băng.
  5. Anivia có thể sử dụng phép bổ trợ khi đang ở dạng nội tại hóa trứng.