Hướng dẫn chơi Yasuo ở vị trí đường giữa

1. Bảng Ngọc Yasuo

ngoc do cong chi mangx4 Ngọc đỏ cộng tốc độ đánh (6,8%)

ngoc vang cong maux9 Ngọc vàng cộng máu (72 máu)

ngoc xanh cong khang phepx9 Ngọc xanh cộng kháng phép (12,06 Kháng phép)

ngoc tim cong toc do danhx3 Ngọc tím cộng tốc độ đánh (13,5%)

ngoc do cong chi mangx5 Ngọc đỏ cộng tỉ lệ chí mạng

Với bảng ngọc này Yasuo sẽ được cộng

Tốc độ đánh: 20.30%

Máu: 72.00

Kháng phép: 12.06

Tỉ lệ chí mạng: 4.65%

Giải thích thêm về bảng ngọc

  • Ngọc đỏ:Chúng ta sẽ chọn ngọc đỏ cộng tốc độ đánh vì chúng sẽ tương tác tốt với Q của Yasuo. Càng nhiều tốc độ đánh thì thời gian thi triển cũng như thời gian hồi của Q sẽ càng ngắn. Với bản ngọc chúng ta sẽ ưu tiên vào hiệu quả của những pha trao đổi kĩ năng nhanh nghĩa là thay vì thêm một lượng sát thương nhỏ với mỗi lần Q, chúng ta sẽ có số lần sử dụng Q nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, tốc độ đánh sẽ không tạo quá nhiều khác biệt trọng giai đoạn đầu(nếu chỉ có ngọc đỏ), bạn sẽ có thêm 10% tỉ lệ chí mạng bằng cách thay vài viên ngọc đỏ cộng tốc độ đánh bằng ngọc đỏ cộng tỉ lệ chí mạng.
  • Ngọc vàng: Ngọc cộng thẳng sẽ có hiệu quả tương đương với ngọc ngọc cộng theo cấp ở cấp 6 hoặc 7. Nhưng xét theo những đợt neft liên tục dành cho vị tướng này, tôi khuyến khích bạn nên sử dụng ngọc cộng thẳng nếu muốn thắng đường.
  • Ngọc xanh: Tương tự như ngọc vàng, nhưng có điều khác là Yasuo không được cộng khác phép theo cấp nên nhiều người sẽ sử dụng ngọc xanh cộng kháng phép theo cấp. Nhưng theo tôi, trừ khi bạn là một người chơi cực kì cứng tay nếu không thì việc bước ra đường chỉ với 1 kháng phép cộng thêm là rất nguy hiểm.
  • Ngọc tímThay vào việc chọn ngọc tím hút máu, tôi ưu tiên vào việc sử dụng Q được nhiều lần và giảm thời gian thi triển. Điều này mang lại nhiều sát thương theo thời gian hơn là chọn ngọc tím +STVL. Thay vì chú trọng những lần sử dụng Q yêu cầu độ chính xác cao cũng như khả năng bị trả đòn cao, bạn sẽ tập trung vào những pha trao đổi và rút về nhanh bằng cách kết hợp Q và E

2. Phép bổ trợ

toc-bien  thieu-dot

Tốc biến & Thiêu đốt

Phù hợp với phong cách chơi hổ báo và lăn cầu tuyết.

toc-bien  kiet-suc

Tốc biến & Kiệt sức

Phù hợp với lối chơi an toàn. Sự kết hợp này đảm bảo việc bạn sẽ không thua trong những tình hướng 1 vs 1 về cuối trận. Nó cũng sẽ giúp bạn farm an toàn những chỉ số lính nếu bị tướng đi rừng bên địch hỏi thăm nhiều lần. Cuối trận, Kiệt sức sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn nhiều so với Thiêu đốt trong việc khóa những mục tiêu chính của đối phương, tránh bị sốc chết…

3. Bảng Bổ trợ

yasuo-1

  • 4111 Gươm Hai Lưỡi: Tăng thêm 3% sát thương, hãy để nội tại của bạn gánh chịu phần sát thương phải nhận thêm.
  • fury Nộ:  Tăng tốc độ đánh giúp giảm thời gian hồi Q.
  • cuong-huyet-chien-tuong Cuồng Huyết Chiến Tướng: Mang lại cho Yasuo một lượng hút máu khổng lồ ngay cả khi chưa có trang bị hút máu.

4. Cách cộng điểm kĩ năng

Bảng ngọc - Hướng dẫn chơi Yasuo

ĐẠO CỦA LÃNG KHÁCH

dao-cua-lang-khach

Nội tại giúp Yasuo tăng sức chống chịu cũng như gấp đôi khả năng chí mạng của hắn. Nên nhớ rằng thanh nhịp của Yasuo sẽ đầy sau khi di chuyển một khoảng cách là 4600. BẤT KÌ cách di chuyển nào cũng sẽ được tính (Dịch chuyển, đẩy lùi, Tốc biến…) Vâng, tốc biến đôi khi có thể cứu mạng Yasuo khỏi phép Thiêu đốt.

BÃO KIẾM

bao-kiem

Bão kiếm là kĩ năng gây sát thương chính của Yasuo. Đây cũng là kĩ năng mà bạn cần thuần thuc đầu tiên. Thời gian hồi chiêu khởi điểm là 5 giây, tối thiểu là 1,33 khi bạn tăng max nó và đủ tốc độ đánh. Tốc độ xuất chiêu tối thiểu là 0,18 giây và cũng bị ảnh hưởng bởi tốc độ đánh. Kĩ năng có tỉ lệ cộng thêm đối với STVL là 1:1, mỗi điểm cộng sẽ tăng 20 sát thương.Sử dụng hiệu quả Bão kiếm bạn sẽ có thể gây sát thương vào kẻ địch mà không bị trả đòn. Bão kiếm có thể kết hợp với Quét kiếm để gây sát thương trên diện rộng và đẩy lính nhanh.Sau khi sử dụng Bão kiếm 2 lần lên bất kì mục tiêu nào, lần sử dụng thứ 3 sẽ tạo ra một cơn lốc trên dường thẳng và hất tung kẻ địch trên đường nó đi qua. Sử dụng lần Bão kiếm thứ 3 kết hợp với Quét kiếm sẽ tạo ra một vùng hất tùng nhỏ tại nơi Yasuo đang đứng. Cần lưu ý rằng đây là cách duy nhất để Yasuo tự mình kích hoạt chiêu cuối.Đừng đánh giá thấp các đòn đánh thường của Yasuo mà hủy nó bằng các chiêu Bão kiếm. Mà ngược lại hãy sử dụng nó nhiều nhất có thể giữa những lần Q. Phương pháp sử dụng nó tốt nhất là sau đòn đánh thường hãy ngắt đòn tiếp theo bằng 1 lần Q

Hãy xem clip sau lúc Nasus và Janna chết gần như cùng một lúc.

Lưu ý rằng đòn đánh thường giết chết Nasus, sau đó hiệu ứng đòn đánh tiếp theo bị hủy và thay vào đó bằng 1 lần Q và cái Q đó đã đến đúng mục tiêu và tiêu diệt Janna.

Cách sử dụng này đem đến nhiều sát thương đầu ra nhất.

Áp dụng logic tương tự cho E, bạn sẽ không nên thay thế một đòn đánh thường bằng E mà hãy sử dụng E sau 1 đòn đánh thường để ngắt đòn đánh thường tiếp theo.

TƯỜNG GIÓ

tuong-gio

Về cơ bản tường gió có thể chặn bất kì kĩ năng, loại đạn nào bắn ra từ tướng địch. Chiêu cuối của Lux  không phải là một loại đạn được bắn ra. Nó là một tia sáng được định sẵn và xuất hiện ngay lập tức nên W của Yasuo không thể chặn được. Chiêu cuối của Fizz , ngược lại, được phóng ra theo một hướng xác định nên có thể chặn được. Bằng cách sử dụng W, bạn sẽ khiến các vật thể mà đối phương phóng ra biến mất. Trừ sát thương từ trụ. W có thể chặn được cầu của Orianna. Cần nhớ rằng thời gian hồi của W là khá lớn nên trong giai đoạn đi đường bạn cần có những lựa chọn đúng đắn về thứ nào nên chặn còn thứ nào thì không.

Khi đẩy trụ, W có tác dụng rất tốt để tạo lá chắn ngăn chặn các kĩ năng đẩy lính của đối phương.

Quét kiếm

Quét kiếm (E) là kĩ năng chính tạo nên sự cơ động của Yasuo. Yasuo chỉ có thể tái sử dụng kĩ năng này trên một mục tiêu trong 10/9/8/7/6 giây dự trên cấp  kĩ năng, với 0.5/.4/.3/.2/.1 giây khoảng thời gian hồi đối với 2 mục tiêu riêng biệt. Và hơn thế nữa, sát thương của E sẽ tăng lên sau mỗi lần sử dụng.E cũng chính là lí do tạo nên rất nhiều tình huống hài hước ở những người chơi cấp độ thấp. Nguyên nhân là: E sẽ đưa Yasuo qua một khoảng cách cố định không quan trọng vị trí của mục tiêu ban đầu là ở đâu. Hậu quả có thể xảy ra là những tình huống lao vào trụ vô nghĩa. Nếu chịu khó tập luyện thì E cũng có thể đưa Yasuo qua một số đoạn tường nhất định.

TRĂN TRỐI

tran-troi

Chiêu cuối của Yasuo chỉ có thể được sử dụng khi có kẻ địch bị hất tung trong khoảng cách 1200. Bạn sẽ không phải xác định mục tiêu bằng chuột, chỉ cần nhấn R là Yasuo sẽ lập tức dịch chuyển tới mục tiêu. R sẽ giữ mục tiêu trên không trong một khoảng thời gian trước khi tiếp đất và gây sát thương. Hơn thế nữa, bất kì tướng địch trong khoảng cách 400 cũng như các tướng ở bên dưới Yasuo khi tiếp đất đều sẽ chịu sát thương từ R.

– Yasuo vẫn có thể bị giết khi đang giữ đối phương trên không.

-Nếu Yasuo bị giết khi đang sử dụng R, R sẽ không gây sát thương.

-Trạng thái “hất tung” rất khó để nhận biêt, vì vậy cái mà bạn nên để ý là đường thẳng xuất phát từ Yasuo và hướng mục tiêu khi mục tiêu đang trong trạng thái “hất tung”.Trong khi sử dụng TRĂN TRỐI:- Tất cả các tiểu cộng dồn của Q sẽ bị xóa bỏ.

– Thanh Nhịp sẽ được tự động làm đầy.

– Yasuo nhận thêm 50% xuyên giáp.

Ví dụ: Yasuo đã có thể bị giết bởi Vi nếu không có hiệu ứng đến từ chiêu cuối.

5. Điểm mạnh và yếu của Yasuo

Yasuo là một sát thủ vật lí, sở hữu độ cơ động như Zed, khả năng dồn sát thương của những Orianna/Ziggs cùng với những kĩ năng mạnh mẽ trong giao tranh cũng như 1vs1…

Điểm mạnh

  • Khả năng gây sát thương theo thời gian
  • Khả năng dồn sát thương
  • Có những kĩ năng giao tranh mạnh mẽ
  • Nâng cao kĩ năng của người chơi
  • Cực kĩ cơ động
  • Có nhiều lựa chọn trong việc chọn ngọc, lên đồ.

Điểm yếu

  • Khá yếu đuối giai đoạn đầu
  • Máu giấy
  • Yêu cầu kĩ năng cực cao
  • Dễ bị ăn chửi từ đồng đội.

6. Hướng dẫn lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Trang bị khởi đầu kiem-do-ran-lo-mau hoặc  kiem-dai-3-binh-mau

Lần về đầu tiên Manh-Vo-Kircheis + binh-mau + dao-gam hoặc kiem-hai-tac + binh-mau

Trang bị hướng đến

giay-thuy-ngan dao-dien-Statikk vo-cuc-kiem guom-cua-vua-vo-danh huyet-kiem giap-thien-than mat-vat-to-toi-cao

dao-dien-Statikk Trang bị không thể thiếu của Yasuo. Chứa tất cả những chỉ số cần thiết cũng mang lại một lượng sát thương phép đến từ nội tại (cũng tương tác rất tốt với E)

guom-cua-vua-vo-danh + huyet-kiem Tôi thích cách lên trang bị này vì nó cho phép Yasuo sống sót CỰC KÌ lâu trong giao tranh. Tuy nhiên, nếu buộc phải lựa chọn 1 trong 2 để dành tiền lên cung-xanh thì ưu tiên sẽ là guom-cua-vua-vo-danh vì lượng tốc độ đánh cộng thêm sẽ giảm thời gian hồi Q và kích hoạt sẽ hồi một máu và tăng khả năng di chuyển.

vo-cuc-kiem Trang bị gây sát thương lớn nhất của Yasou, tỉ lệ chí mạng cộng thêm kết hợp tốt với nội tại.

giap-thien-than Trang bị phòng thủ cực kì tốt đối với một tướng như Yasuo khi mang lại một lượng lớn giáp và kháng phép cũng như khả năng hồi sinh. Cần phải nhớ rằng Yasuo không được cộng kháng phép theo cấp nên việc lên nhiều máu sẽ không mang lại quá nhiều ý nghĩa. Hơn thế nữa, nếu bạn chọn lên huyet-kiem thì càng nhiều máu sẽ có nghĩa rằng thời gian bạn nạp lớp giáp sẽ càng dài.

Thứ tự lên lên đồ

Giai đoạn khởi đầu.Giả định rằng bạn sẽ khời đầu với kiem-doran . Bạn sẽ có những pha trao đổi hiệu quả nhờ tốc độ đánh cao và sức chống chịu Kiếm Doran mang lại sẽ giúp bạn rút về an toàn. Đây là chiến thuất hiệu quả đặc biệt khi phải đối đầu với những tướng có khả năng dồn sát thương.Lí do để tôi chọn Mãnh vỡ Kircheis Manh-Vo-Kircheis khi trước tiên khi hướng đến dao-dien-Statikk là vì nếu bạn không đánh ra được đòn chí mạng thì tỉ lệ chí mạng hoàn toàn không có ý nghĩ gì. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không đánh ra được đòn chí mạng trong 1 pha trao đổi thì 1300 vàng mà bạn bỏ ra để mua Song Kiếm song-kiem  hoàn toàn không mang lại lợi ích gì. Bạn có thể nói rằng kiem-vang sẽ mang lại 1 lượng vàng nhất định nhưng vì là trang bị cực kì cần thiết và phải lên thật nhanh nên lượng vàng bạn nhận được sẽ không nhiều và hoàn toàn không đáng giá khi so sánh với lợi thế mà bạn đánh mất khi bỏ qua lượng tốc độ di chuyển và tốc độ đánh mà song-kiem mang lại.Trang bị tiếp theo có thể là kiem-hai-tac hoặc đơn giản chỉ là huyết trượng để tăng khả năng hút máu. Đôi khi bạn sẽ không muốn các trang bị làm chậm quá trình lên thẳng vo-cuc-kiem . Cần lưu ý rằng nếu team địch có nhiều sát thủ muốn tập trung tấn công bạn thì việc lên guom-cua-vua-vo-danh rất đánh để cân nhắc.  Nói chung vo-cuc-kiem mang lại rất nhiều lợi thế trong giao tranh tổng còn guom-cua-vua-vo-danh phù hợp cho những tình huống 1 vs 1 ( và hơn nữa là dễ lên).Nếu trang bị sau dao-dien-Statikk mà bạn hướng đến là vo-cuc-kiem thì hãy luôn nhớ là đôi ưu tiên kiem-bf và ao-choang-tim hơn là cuoc-chim

Nếu bên địch có chiều hướng thiên về một loại sát thương thì trang bị phòng thủ của bạn không nhất thiết phải là giap-thien-than mà  nó có thể là Randuin's_Omen_item nếu đối phương có nhiều sát thương vật lý hoặc Banshee's_Veil_item nếu đối phương có nhiều sát thương phép.

Trang bị tình thế

Cung Xanh

loi-nhac-tu-vong Lời nhắc tử vong hoặc no-than-dominic  Nỏ thần Dominik

Đây là 2 trang bị rất mạnh giành cho các sát thủ vật lí. Nhưng hãy nhớ rằng với chiêu cuối, Yasuo sẽ có được 50% xuyên giáp. Điều đó có nghĩa là miễn là bạn có thể bất kì ai, bạn vẫn sẽ có được khả năng hạ gục nhưng tướng đỡ đòn trâu bò nhất mà không cần 2 trang bị xuyên giáp này. Thông thường tôi sẽ chỉ chọn trang bị này khi team đối phương rất rất trâu khi có những tướng như Malphite, Rammus, hoặc Maokai.

Nhưng như đã nói, là một sát thủ thì nhiệm vụ chủ yếu của bạn là xử lí tuyến sau của địch, hãy sẵn sàng dũng cảm bỏ qua và tập trung vào sức chống chịu cũng như sát thương nếu muốn trở thành người gánh team.

Chùy Gai Malmortius

chuy-gai-Malmortius

Đây là trang bị rất tốt trong những kèo đấu khó kiểu như Leblanc hoặc Swain. Nó cung cấp cho bạn rất nhiều sức chống chịu cũng như một lượng nhỏ sát thương. Thứ mà bạn phải đánh đổi là mất đi một lượng sát thương so với cách lên đồ thông thường.

LƯU Ý: chỉ giữ nó ở Kiếm Răng Cưa kiem-rang-cua cho tới khi bạn đã hoàn thành tất cả các trang bị khác.

7. Hướng dẫn chơi Yasuo đầu trận

Có 2 điều mà bạn cần tập trung:

1) Kiểm soát các đợt lính

Về cơ bản đây là việc nắm rõ hướng tấn công của lính dựa trên việc có bao nhiêu lính còn sống và có bao nhiêu lính đang đánh nhau. Giải thích điều này rất dài dòng nhưng có thể tóm gọn lại đó là việc một người đi đường điều lính của mình gây nhiều hay ít sát thương hơn lính của người đi đường phía bên kia.

Có 2 điều làm cho lính của địch tấn công bạn:

Điều đầu tiên là bước vào phạm vi tấn công của lính trước khi có một mục tiêu khác bước vào. Lính của đối phương sẽ bám theo bạn theo một khoảng cách nhất định và sau đó nó sẽ bỏ đi. Lui về đám lính của bạn cũng khiến lính của đối phương thay đổi mục tiêu.

Điều thứ hai là tấn công tướng địch bằng đòn đánh cơ bản. Rất nhiều người chơi biết nhưng bỏ qua điều này. Đôi khi nó sẽ biến 1vs1 thành 1vs2. Đừng bao giờ coi thường lính ngay cả về cuối trận.

Hãy sử dụng E chuẩn xác để ăn lính cũng như tăng cường sát thương. Nên nhớ rằng Q được tính là 1 đòn đánh thường nên việc dùng 1 để cấu máu ngày giữa đợt lính của địch là không khôn ngoan. Chú ý rằng nên giảm số lính địch bị dính Q kèm hiệu ứng hất tung bởi nó sẽ đẩy lính cựu kì nhanh về phía trụ địch

2) Trao đổi kỹ năng

Sử dụng E để troa đổi

*HÃY CHẮC CHẮN RẰNG NỘI TẠI CỦA BẠN SẴN SÀNG, NÓ TƯƠNG TỰ NHƯ 1 BÌNH MÁU MIỄN PHÍ*

Sử dụng E lên đối phương lần thứ 2 sau lần đầu tiên lên quái sẽ tối đa hóa sát thương của bạn và đặt bạn vào vị trí thuận tiện để tấn công.

Tấn công cơ bản – > quet-kiem + bao-kiem ->tấn công cơ bản-> quet-kiem (lui về bằng con lính thứ 3)

Sử dụng combo lí tưởng trên bạn có thể có được mạng chiến công đầu. Lần trở về đó bạn hãy cân nhắc giữa kiem-doran  để tối ưu hóa và dao-gam để đẩy nhanh quá trình lên  dao-dien-Statikk. Đừng bao giờ lên gang-tay-gai sau khi có được mạng chiến công đầu

8. Hướng dẫn chơi Yasuo giữa trận

Đây là giai đoạn mà Yasuo tỏa sáng. Bạn sẽ rất mạnh trong:

1) Giao tranh

Mục tiêu của bạn sẽ là sống sót. Chìa khóa của việc đó là quet-kiem và tran-troi sử dụng W để chặn sát thương trong khi bạn đang thực hiện E và R. Tính huống lí tưởng là bạn có thể hất tung và tấn công vị trí tuyến sau của địch và tiêu diệt Pháp sư cũng như Xạ thủ của địch. Không may là phần lớn giao tranh không diển ra như vậy và bạn sẽ cần phải sử dụng W một cách sáng tạo để chặn sát thương. Chờ cơ hội hoặc chờ đợi những tình huống hất tung của đồng đội để sử dụng chiêu cuối tran-troi sao cho có lợi nhất. Nên nhớ rằng bạn cũng là một mục tiêu quan trọng và là nguồn sát thương của team nên đừng lao vào một cách thiếu suy nghĩ.

Tôi khuyến khích bạn nên có một trang bị phòng thủ dù nó là ao-choang-bac , giap-luoihay kiem-rang-cua để có thể sống sót một cách lâu nhất trong giao tranh.

2) 1vs1

Khi có 1 số trang bị nhất định thì 1vs1 với các xạ thủ, pháp sư không còn là điều gì quá khó khăn đối với Yasuo. Mấu chốt ở đây là bạn phải có đầy đủ tầm nhìn và biết cân bằng giữa đẩy lẻ và đi chung vơi đồng đội.

9. Hướng dẫn chơi Yasuo cuối trận

Đây là thời điểm khá tồi  tệ cho Yasuo trừ khi đồng đội là những tường có thể giúp Yasuo sử dụng chiêu cuối dễ dàng như Malphite, Wukong… Nếu đến lúc này và bạn chưa có đồ thủ thì hãy mua nó bằng mọi giá. Mọi kĩ năng của địch sẽ hầu như đều hương vào bạn, ẩn mình ở tuyến sau sử dụng chiêu cuối một cách thông minh là điều duy nhất mà bạn có thể làm lúc này.

Giao tranh

ĐỪNG BAO GIỜ LÀ NGƯỜI MỞ GIAO TRANH.

Là người đi đường giữa và là nguồn sát thương chính của team, việc của bạn là KHÔNG mở giao tranh và chỉ có một rất ít ngoại lệ. Bạn cần tìm cơ hội để tiêu diệt những mục tiêu máu giấy nhưng hãy nhớ rằng Yasuo cũng rất mỏng manh. Trong một pha giao tranh, để sống sót thì việc tính toán các kĩ năng khống chết của đối phương là rất quan trọng, chỉ nên lao vào khi các kĩ năng không chế còn lại của đối phuong không nguy hiểm. Tính toán sai cũng chính là cái kết của Yasuo.