Hướng dẫn chơi Vayne ở vị trí xạ thủ mùa 6

1. Giới thiệu

Vayne

Vayne là một trong những xạ thủ mạnh về giữa và đặc biệt là cuối trận, điểm yếu của tướng này là phụ thuộc rất nhiều vào đòn đánh thường trong khi tầm đánh chỉ có 550 cũng như khả năng trao đổi yếu trong giai đoạn đầu. Hướng dẫn dưới đây sẽ cho bạn những thông tin và chỉ dẫn cần thiết để có thể không bị thua thiệt trong giai đoạn đầu cũng như trở thanh một thợ săn thực sự trong giai đoạn sau với Mũi Tên Bạc.

2.Bảng ngọc Vayne

ngoc-vang-cong-giapx9 Ngọc vàng cộng giáp

ngoc xanh cong khang phepx9 Ngọc xanh cộng kháng phép

ngoc-do-sat-thuong-vat-lyx9 Ngọc đỏ cộng STVL

ngoc tim cong toc do danhx3 Ngọc tím cộng tốc độ đánh

Giải thích về bảng ngọc

ngoc tim cong toc do danhNgọc tím cộng tốc độ đánh: Đây là lựa chọn bắt buộc vì tốc độ đánh chính là yếu tố tạo nên sát thương của khi kết hợp với W .

ngoc-do-sat-thuong-vat-lyNgọc đỏ cộng sát thương vật lí: Thêm một ít sát thương vật lí giúp bạn ăn lính dễ dàng hơn cũng như những pha trao đổi bằng Q có hiệu quả hơn.

ngoc-vang-cong-giapNgọc vàng cộng giáp (có thể kết hợp với ngọc cộng máu): Ở đường dưới đối thủ chính của bạn là xạ thủ của đối phương, một ít giáp giúp bạn giảm bớt sát thương nhận từ những tình huống trao đối chiêu.

ngoc xanh cong khang phepNgọc xanh cộng kháng phép: Tương tự như ngọc vàng, loại ngọc này sẽ giúp bạn sống sót lâu hơn. Vài người sẽ muốn đổi lấy 9 viên ngọc xanh cộng tốc độ đánh. Nhưng theo tôi thì tốc độ đánh đến từ các trang bị và ngọc tím đã là đủ cho Vayne. Việc đánh đổi kháng phép để lấy thêm một ít tốc độ đánh là liều lĩnh không cần thiết. Tuy nhiên quyết định vẫn là ỏ bạn.

3. Bảng bổ trợ Vayne

bang-bo-tro-vayne

Tương tự như các xạ thủ khác, Vayne có bảng bổ trợ 18/12/0

  • fury 5 điểm sẽ cho bạn thêm 4% tốc độ đánh, đối với xạ thủ phụ thuộc nhiều bào đòn đánh thường như Vayne thì đây là những điểm cộng hoàn toàn cần thiết.
  • butcher + feast : Giúp bạn ăn lính dễ dàng hơn và có thêm khả năng phục hồi trong giai đoạn đi đường.
  • 4134 Tăng khả năng dứt điểm mục tiêu thấp máu
  • nhiet-huyet-chien-dauVới lượng tốc độ đánh cao vào cuối trận thì Nhiệt Huyết Chiến Đấu sẽ là một điểm cộng có tác dụng hết sức lớn cho Vayne

4. Cách chọn phép bổ trợ

  • hoi-mau Hồi Máu: Phép bổ trợ căn bản của bất kì xạ thủ nào. Hầu hết các xạ thủ đều rất mỏng manh. Hồi Máu sẽ giúp bạn sống lâu hơn trong giao tranh đặc biệt khi đánh hạng đơn, bạn không thể tin tưởng tướng hỗ trợ. So với Lá Chắn la-chan thì hiện tại Hồi Máu hoàn toàn vượt trội hơn vì có thể hồi máu cho hai người và tăng tốc độ di chuyển. Đừng ngại sử dụng hồi máu khi nó có thể cứu sống đồng đội của bạn, bớt đi 1 mạng ăn được của đối phương nghĩa là bạn đã khiến trận đấu của mình dễ thở đi đôi chút.
  • toc-bien Tốc Biến: Phép bổ trợ BẮT BUỘC đối với xạ thủ bởi khả năng sử dụng cực kì đa dạng của mình như chạy trốn, chọn vị trí, rượt đuổi…

5. Hướng dẫn tăng kĩ năng cho Vayne

vayyyne

Kĩ năng W – Mũi Tên Bạc Vayne-mui-ten-bac được nâng tối đa đầu tiên vì đây là kĩ năng gây sát thương nên được nâng tối đa đầu tiên. Q Vayne-nhao-lon giúp Vayne có thể trao đổi trong giai đoạn đầu cũng như tàng hình khi đang bật chiêu cuối nên được nâng tối đa thứ 2. E Vayne-ket-an – chỉ có mục đích chính là làm choán có thời gian hồi lớn, tiêu tốn nhiều năng lượng nên được tăng cuối cùng. Chiêu cuối R Vayne-gio-khac-cuoi-cung – tăng ngay khi có thể.

6. Cách sử dụng bộ kĩ năng của Vayne

Vayne-tho-san-bong-dem

Nội tại – Thợ Săn Bóng Đêm: Cho Vayne thêm 30 điểm tốc độ di chuyển khi di chuyển hướng về phía tướng địch. Nội tại này sẽ cho bạn khả năng truy đuổi mục tiêu, nó sẽ cho bạn biết là bạn đang hướng về tướng địch ngay cả khi bạn không có tầm nhìn. Lưu ý: Khi kích hoạt chiêu cuối thì tốc độ chạy cộng thêm của nội tại sẽ được x3.

Vayne-nhao-lon

Q – Nhào Lộn: Kĩ năng chính của Vayne mà bạn cần thuần thục. Kĩ năng này có lượng năng lương tiêu tốn cực kì thấp, được sử dụng dưới dạng đòn đánh thường tiếp theo và công cụ giúp bạn có thể né các kĩ năng định hướng. Đây cũng là kĩ năng duy nhất mà của Vayne mà bạn cũng có thể sử dụng để quấy phá địch thủ: Đánh thường -> Vayne-nhao-lon -> Đánh thường. Ngoài ra Q sẽ cho bạn khả năng tàng hình sau khi kích hoạt chiêu cuối.

Vayne-mui-ten-bac

W – Mũi Tên Bạc: Đây là kĩ năng làm nên thương hiệu của Vayne với lượng sát thương chuẩn khủng khiếp ở mỗi đòn đánh thứ 3. Đừng ngại sử dụng Q và những đòn đánh thương, chờ cơ hội để sử dụng E Vayne-ket-an và làm choán đối phương giúp bạn không bao giờ thiệt khi trao đổi chiêu thức.

Vayne-ket-an

E – Kết Án: Đây là kĩ năng khống chế của bạn và rất ít xạ thủ có kĩ năng khống chế. Đây là kĩ năng tiêu tốn rất nhiều năng lượng cũng như thời gian hồi lớn.  Hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để có thể làm choán mục tiêu, nhưng đôi khi chỉ cần đẩy lui mục tiêu và giữ mạng đã là quá đủ.
MẸO: Nhấn E sau đó dùng Tốc Biến để thay đổi vị trí và cắm đối phương vào tường.

Vayne-gio-khac-cuoi-cung

R – Thời Khắc Cuối Cùng: Chiêu cuối giúp bạn bắn đau hơn với lượng sát thương cộng thêm và được bắn nhiều hơn với khả năng tàng hình. Khi đang bật R, đừng sử dụng Q nếu mục tiêu đã bị khống chế. Bạn sẽ muốn sử dụng nhiều đòn bắn thường nhất có thể để kích hoạt . Hãy sử dụng Q với mục đích né các kĩ năng và lẩn tránh những kẻ địch có lượng sát thương lớn, có thể dễ dàng kết liễu bạn.

7. Hướng dẫn lên trang bị cho Vayne

  • guom-cua-vua-vo-danh Gươm Của Vị Vua Vô Danh: Đây là món đồ mạnh nhất của Vayne, nó cho bạn một ít STVL, tốc độ đánh – chỉ số cực kì quan trọng. Thêm vào đó là 2 khả năng tuyệt vời:Bị động: các đòn đánh gây thêm sát thương theo phần trăm máu. Kết hợp với W Vayne-mui-ten-bac sẽ giúp bạn trở thanh một cơn ác mộng đối với các tướng đỡ đòn trâu bò nhất.Kích hoạt: gây sát thương, đánh cắp máu và tốc độ di chuyển của đối phương. Kích hoạt này giúp bạn có thêm khả năng thả diều, chạy trốn cự kì hiệu quả, khiến cho con mồi của khó có khả năng chạy trốn. Cuối trận bạn nên để giành kích hoạt này vào mục đích phòng thủ những lúc Q Vayne-nhao-lon và E Vayne-ket-an còn chưa hồi lại.Sau phiên bản 5.10, tầm sử dụng kích hoạt của guom-cua-vua-vo-danh đã được tăng từ 450 lên thành 550, 1 buff khá đáng kể cho Vayne.
  • ma-vu-song-kiem Ma Vũ Song Kiếm: Trang bị tốc độ đánh thứ 2 của bạn, hoàn thành trang bị này có nghĩa là bạn đã đến được ngưỡi sức mạnh của mình và gây được lượng sát thương khủng khiếp. Thêm vào đó sẽ là một ít khả năng chống chịu trước những mục tiêu có khả năng dồn sát thương
  • cung-xanh Cung Xanh: Hãy lên trang bị này trước nếu kẻ địch có lượng giáp dày. Ngay cả khi sát thương chính của bạn là sát thương chuẩn thì lượng xuyên giáp là 30% cộng thêm cũng sẽ giúp bạn gia tăng rất nhiều sát thương. Trang bị mà bạn hướng tới từ Cung Xanh sẽ là Nỏ Thần Dominik no-than-dominic  nếu đối phương có lượng máu lớn hoặc Lời Nhắc Tử Vong nếu team đối phương có nhiều tướng có khả năng phục hồi cao.
  • vo-cuc-kiem Vô Cực Kiếm: Đã có đủ lương tốc độ đánh và tỉ lệ chí mạng cần thiết? vo-cuc-kiem sẽ cho bạn thêm hàng tấn sát thương và khiển kẻ địch phải sợ.
  • giay-cuong-no Giày Cuồng Nộ: Lựa chọn giày tốt nhất của Vayne với lượng tốc độ đánh cộng thêm. Nhưng hãy lên nó sau khi đã hoàn thành guom-cua-vua-vo-danh vì Gươm Của Vị Vua Vô Danh luôn là ưu tiên số 1 của bạn. Càng lên sớm nó bạo nhiêu thì bạn sẽ sẵn sàng đánh nhau sớm bấy nhiêu.

Trang bị phòng thủ

  • giap-thien-than Giáp Thiên Thần: Lựa chọn trang bị thủ khi phía địch khá cân bằng giữa STVL và sát thương phép. Có thêm 1 mạng bao giờ cũng tốt hơn, đừng quên là nó cũng cho bạn thêm 1 lượng giáp và kháng phép.
  • Banshee's_Veil_item Dây Chuyền Chữa Thập: Nếu như bên địch có những pháp sư có khả năng 1 combo tiễn bạn lên bảng như Leblanc Leblanc hoặc Syndra Syndra . Hãy nhớ là đừng để mất lớp chắn phép trước giai tranh nhé.
  • dao-thuy-ngan Dao Thủy Ngân: Nên lên khi team đối phương có rất nhiều kĩ năng khống chế hoặc có Zed trong đội hình. Trang bị này có thể:Xóa bỏ tất cả các hiệu ứng khống chế.
    Xóa bỏ chiêu cuối của Zed zeddd và Vladimir valadimir .
    Xóa bỏ thiêu đốt
    Tăng tốc độ di chuyển.

9. Hướng dẫn chơi Vayne đầu trận

Có thể xem Vayne là xạ thủ yếu nhất LMHT ở đầu trận. Giai đoạn đầu là gian đoạn cực kì khó khăn cho Vayne ngay cả khi ở trong tay những người chơi thuần thục. Trao đổi kĩ năng là việc làm rất nguy hiểm đối với Vayne bởi lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào đòn đánh thường trong khi tầm đánh của Vayne khá ngắn khi so với các tướng phụ thuộc vào đòn đánh thường khác: Ashe ashe có tầm đánh 600 và có 2 kĩ năng giúp trao đổi, Tristana Tristanacó tầm đánh 550 nhưng được tăng theo cấp, Twich Twitch-1 tầm đánh 550 nhưng có bộ kĩ năng dễ dàng trao đổi… Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể chủ động trao đổi và để đối phương hoàn toàn áp đảo. Hãy sử dụng Đòn Đánh thường-> Nhào lộn -> Đánh thường. Tuy nhiên ngoài Q Vayne-nhao-lon bạn sẽ không có kĩ năng chạy trốn nào khác, nên hãy thực hiện trao đổi khi chắc chắn tướng đi rừng đối phương sẽ không can thiệp.

Dù có làm gì đi chăng nữa thì bạn cần nhớ rằng nhiệm vụ chính của bạn sẽ là ăn càng nhiều lính càng tốt, và đây cũng là một điểm yếu khác của Vayne khi không hề có kĩ năng giúp đẩy lính và lượng sát thương của Vayne cũng không quá cao để có thể có thể ăn lính dễ dàng dưới trụ. Trường hợp vị đẩy thì bạn cần giao tiếp tốt với tướng hỗ trợ để kết hợp sát thương sao cho ăn được nhiều lính nhất. Cách tốt nhất để  thuần thục vẫn là luyện tập.

Nếu như  bạn farm trong yên ổn thì lần về đầu tiên sẽ là khi bạn đủ tiền mua kiem-hai-tac . Trước khi về bạn sẽ cần để ý thử xem đồng đội hoặc đối phương có ý định gì ở khu vực rồng hay không, cố gắng đẩy lính lên thật cao để khi trở ra không bị mất quá nhiều vàng và điểm kinh nghiệm. Nếu như tướng hỗ trợ đã lên da-toa-sang thi bạn sẽ cần đổi trang bị phụ kiện của mình thành Thấu Kính thau-kinh . Món đồ này sẽ giúp bạn đánh nhau dễ dàng và kiểm tra bụi từ xa.

10. Hướng dẫn chơi Vayne giữa trận và Giao tranh

Giữa trận là lúc mà giai tranh nổ ra quanh khu vực Rồng hang-rong . Lúc này bạn đã hoặc nên có cho mình guom-cua-vua-vo-danh và ma-vu-song-kiem . 2 món này sẽ giúp bạn hạ gục bất kì tướng đỡ đòn nào của đối phương.

Đây là lúc mà bạn cần thể hiện khả năng chọn vị trí. Vị trí tốt giúp bạn có thể bắn được nhiều hơn, dễ dàng sử dụng E Vayne-ket-an làm choán đối phương dễ dàng hơn (đặc biệt là ở khu vực Rồng). Vị trí của bạn luôn là ở tuyến sau của team và gây sát thương lên bất kì kẻ nào tiến lại gần. Sát thương chuẩn của W Vayne-mui-ten-bac sẽ khiến kẻ địch phải lưỡng lự giữa việc cố gắng tiến lại gần bạn hoặc lui về. Bạn sẽ là mục tiêu mà địch sẽ ưu tiên giết bằng mọi giá, dùng Q Vayne-nhao-lon để lăn ra xa kẻ địch và né những kĩ năng định hướng, nếu chưa đủ thì E Vayne-ket-an sẽ giúp đẩy chúng ra xa. Lúc này bạn sẽ không cần cố gắng làm choán nữa mà mục đích E của bạn chỉ là để giữ mạng mà thôi.

11. Hướng dẫn chơi Vayne Cuối trận, ăn Baron

Về cuối trận giao tranh cũng sẽ diễn ra tương tự như giai đoạn đầu trận. Khác biệt lớn nhất lúc này là việc bạn từ 1 kẻ cực kì yếu đuối lúc đầu nay sẽ trở thanh một cỗ máy gây sát thương khủng khiếp. Kẻ địch sẽ tiếp tục nhắm vào bạn. Hãy di chuyển cùng đồng đội, đừng bao giờ farm quá sông nếu số kẻ địch mất dạng trên bản đồ nhiều hơn 1.

Nên nhớ rằng đẩy lẻ không phải là việc của bạn và đừng vì vài con lính mà thua một giao tranh thậm chí là cả trận đấu.

Bán giày và mua phong-kiem khi đã đủ 6 trang bị.

12. Đồng đội và Kẻ địch của Vayne

Đồng đội

nami morgana Janna Lulu Thresh

Là một tướng yếu đầu trận, bạn sẽ muốn hỗ trợ của mình là những tướng có khả năng bảo kê, bao bọc tốt chứ không phải những tướng thiên về tấn công như Leona Leona , BlitzcrankBlitzcrank ….

Kẻ địch

Corki

Corki: Có khả năng cấu máu khủng khiếp với kĩ năng Bom Phốt Pho  . Cố gắng dùng Nhào Lộn để né Q của Corki, ngay cả khi né được thì  bạn cũng đừng nên lao lên trao đổi vì bộ kĩ năng của Corki hoàn toàn vượt trội bạn trong giai đoạn đầu, hãy cố gắng ăn thật nhiều lính và chờ đợi tường đi rừng bên mình.

Caitlyn

Caitlyn: Nhào Lộn có thể dề dàng dùng đẻ né Bắn Xuyên Táo của Caitlyn. Hãy tấn công ngay sau khi bạn né được và ep Caitlyn phải dùng Lưới 90 để lui về. Làm được như vậy là bạn đã thắng được trong trao đổi chiêu. Điểm đáng sợ nhất của Caitlyn là tầm đánh xa 650 của mình. Bạn cần có cảm giác về tầm đánh này để không bị cấu máu 1 cách vô ích.

Sivir

Sivir: Kĩ năng gây sát thương chính của Sivir có thể dễ dàng né bởi Nhào Lộn. Sivir có tầm đánh cực thấp – 500 nên miễn là bạn né được thì bạn có thể dễ dàng làm gì cô ta cũng được.

draven

Draven: Hoàn toàn vượt trội về sát thương khi trao đổi đòn đánh thường với bạn bằng kĩ năng Rìu Xoay . Cơ hội duy nhất của bạn để thắng Draven là hắn ta lụm hụt rìu và bạn có thể làm choán hắn bằng E Vayne-ket-an. Điều đó tương đôi khó xảy ra nhất là ở những hạng cao. Vi vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là cố gắng farm thật nhiều và tỏa sáng ở cuối trận.

Ezreal

Ezreal: Đây là nơi mà khả năng né kĩ năng của bạn được thể hiện khi mà các kĩ năng gây sát thương chính của Ezreal đều là kĩ năng định hướng.

Lucian

Lucian: Đang khá yếu trong giai đoạn hiện tại nhưng bạn cũng chỉ có thể thắng hoặc ngang cơ với hắn khi đạt cấp 6. Khả năng tần hình khi bật chiêu cuối sẽ giúp bạn né các kĩ năng dễ dàng và khiến Lucian lung túng khi thực hiện kĩ năng.