Hướng dẫn chơi Tryndamere đi top mùa 6

Giới thiệu Tryndamere

tryndame

Tryndamere không phải là một tướng lạ lẫm với bất kì người chơi LMHT nào, nhưng sử dụng tốt được tướng này thì không phải ai cũng làm được. Là một tướng rất mạnh và được sử dụng khá nhiều trong xếp hạng đơn đôi với khả năng đẩy lẻ, đấu tay đôi tuyệt vời, có thể gánh cả trận đấu. Hướng dẫn chơi Tryndamere sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chơi cũng như lựa chọn chiến thuật sao cho phù hợp nhất với trận đấu.

Điểm mạnh yếu

Mạnh

  • Có độ cơ động nhờ Chém Xoáy tryndamere-E.
  • Bộ kĩ năng không tiêu tốn năng lượng
  • Có khả năng phục hồi khi đi đường nhờ Say Máu tryndamere-Q.
  • Rất mạnh trong đấu tay đôi nhờ khả năng làm chậm và giảm sát thương của đối phương từ Tiếng Thét Uy Hiếp tryndamere-W.
  • Từ Chối Tử Thần tryndamere-R giúp Tryndamere có thể cân nhiều kẻ địch cùng lúc.
  • Khả năng đẩy lẻ cực mạnh.
  • Sát thương lớn.

Yếu

  • Hoàn toàn phụ thuộc vào các đòn đánh thường.
  • Các kĩ năng có thời gian hồi khá lớn đầu trận
  • Rất mỏng manh.
  • Khó thể hiện sức mạnh trong giao tranh 5vs5.
  • Rất sợ các kĩ năng/hiệu ứng khống chế cứng.
  • Dễ bị dồn sát thương và chết sốc.

Bảng ngọc Tryndamere

ngoc-vang-cong-giapx4 Ngọc vàng cộng giáp: cho bạn một lượng giáp vừa đủ để có đươc một lượng chống chịu ở đầu trận

ngoc-vang-cong-mau-theo-capx5 Ngọc vàng cộng máu theo cấp: lựa chọn tập trung vào sức chống chịu ở giai đoạn giữa và cuối trận khi mà bạn lên toàn trang bị cộng sát thương.

ngoc do cong chi mangx9 Ngọc đỏ cộng tốc độ đánh: Tryndamere có sẵn sát thương và tỉ lệ chí mạng từ kĩ năng Q, vậy nên loại  ngọc này sẽ cho bạn cái còn thiếu – tốc độ đánh.

ngoc tim cong toc do danhx3 Ngọc tím cộng tốc độ đánh: tương tự như ngọc đỏ

ngoc-xanh-suc-manh-phep-thuat-theo-capx9 Ngọc xanh cộng kháng phép theo cấp: giúp bạn không bị sốc sát thương bởi các pháp sư ở giai đoạn giữa và cuối trận.

Phép bổ trợ

Tryndamere là một tướng có khá nhiều lựa chọn trong việc chọn phép bổ trợ.

thieu-dot dich-chuyen tang-toc toc-bien kiet-suc

thieu-dot Thiêu Đốt: Có một vấn đề mà phần lớn người chơi Tryndame gặp phải đó là kết thúc kẻ địch, đặc biệt là những tướng cơ động như Kassadin kassadin, Ezreal Ezreal,… Thiêu Đốt sẽ có một vai trò lớn trong việc giúp bạn kiếm mạng tiêu diệt bới lẽ kĩ năng khống chế duy nhất của Tryndame là W tryndamere-W có thời gian hồi khá lớn và chưa chắc có thể gây làm chậm. Ngoài ra Thiêu Đốt còn có tác dụng giảm khả năng hồi máu những tướng có khả năng phục hồi mạnh như Mundo DrMundo.

kiet-suc Kiệt Sức: Vì là một tướng phụ thuộc nhiều vào đòn đánh thường nên đối với Tryndamere, Kiệt Sức vừa sẽ có tác dụng tấn công, vừa có tác dụng phòng thủ. Đấu trận, kiet-suc Kiệt sức giúp bạn làm chậm để đuổi theo tướng địch hoặc thoát gank, giảm sát thương khi đánh tay đôi. Cuối trận nếu bị buộc phải tham gia giao trạn nhiều, Kiệt Sức sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc truy đuổi những mục tiêu quan trọng và tránh bị sốc sát thương từ các Pháp Sư/Sát thủ của đối phương.

tang-toc Tốc Hành: Đây là một lựa chọn để thay thế cho toc-bien Tốc Biến vì Tryndamere đã có Chém Xoáy tryndamere-E giúp di chuyển qua các địa hình, nhưng lựa chọn tang-toc sẽ thiên về tấn công hơn. Lượng tốc độ di chuyển cộng thêm cho phép bạn truy đuổi đối phương hoặc bỏ chạy trên một quãng đường dài hơn rất nhiều so với Tốc Biến và có thể chạy xuyên qua lính.

toc-bien Tốc Biến: mặc dù được lựa chọn rất nhiều như Tốc Biến không hề bắt buộc cho Tryndamere, dĩ nhiên là bạn vẫn có thể chọn nếu thích lối chơi an toàn.

dich-chuyen Dịch Chuyển: là lựa chọn cần thiết cho bất kì người chơi nào có ý định đẩy lẻ tuy nhiên bạn chỉ có thể lựa chọn 2 phép bổ trợ mà thôi. Nếu như có đồng đội là những tướng cấu máu và câu kéo đối phương để bạn có thể bỏ qua phép bổ trợ này.

Phép khuyên dùng: Thiêu Đốt thieu-dot và Tốc Hành tang-toc

Bảng bổ trợ Tryndamere

bang-bo-tro-tryndamere

Bảng Cuồng Bạo

Lựa chọn ở bảng Cuồng Bạo của Trymdamere tương tự với các tướng  phụ thuộc nhiều vào tấn công cơ bản khác

fury Nộ: vì phụ thuộc vào đòn đánh thường nên di nhiên Trymdamere sẽ cần tốc độ đánh hơn là giảm TGHC.

4111 Gươm Hai Lưỡi: trao đổi khá có lời giữa khả năng chống chịu và sát thương.

cuong-huyet-chien-tuong Cuồng Huyết Chiến Tướng: cho bạn khả năng hút máu như nước lã trong những tình huống tay đôi.

Bảng Khéo Léo

Điểm đáng chú ý nhất của Tryndamere là ở việc điểm cộng sat-thu Sát Thủ sẽ giúp khả năng tay đôi khi đẩy lẻ trở nên mạnh hơn.

Hướng dẫn tăng điểm và cách sử dụng kĩ năng cho Tryndamere

trynnnnne

Cách tăng kỹ năng Tryndamere

tryndamere-R R> tryndamere-Q Q> tryndamere-W W> tryndamere-E E

Q là kĩ năng chính giúp gây sát thương nên được nâng tối đa đầu tiên. Điểm tăng vào W sẽ giúp tăng lượng làm chậm và sát thương giảm trên đối phương lên khá nhiều nên W được nâng tối đa thứ 2. E được sử dụng với mục đích chính là tiếp cận hoặc chạy trốn. Điểm tăng vào E chỉ tăng thêm một ít sát thương và giảm một ít thời gian hồi nên E được tăng cuối cùng. Chiêu cuối R tương tự như các tướng khác sẽ được tăng bất cứ khi nào có thể.

Hướng dẫn sử dụng kỹ năng Tryndamere

tryndamere-passive Cuồng Nộ Chiến Trường – Nội Tại: Nội tại tuyệt vơi của Tryndamere cho bạn thêm 35% tỉ lệ chí mạng khi đủ 100 Nộ, tạo nên lợi thế rất lớn khi trao đổi cũng như giúp bạn ăn lính dễ dàng hơn.

tryndamere-Q Say Máu – Q: Là kĩ năng giúp Tryndamere có khả năng phục hồi mà không cần trang bị. Ở cấp 5 nó sẽ cho bạn hồi tới 320 máu khi đầy thanh nộ. Ngoài ra Q còn tăng thêm một lương lớn STVL dựa trên lượng máu đã mất. Nên sử dụng Q sau khi đã lui về và kết thúc tình huống trao đổi. Không nên dùng Q khi máu bạn vẫn còn nhiều và sắp sửa đánh nhau vì làm như vậy sẽ khiến bạn mất hết thanh Nộ.

tryndamere-W Tiếng Thét Uy Hiếp – W: Kĩ năng khống chế duy nhất của Tryndamere, những chỉ có tác dụng làm chậm khi đối phương quay lưng về phía bạn. Bạn sẽ muốn sử dụng W trong 2 trường hợp: khi đang truy đuổi kẻ địch hoặc đang trao đổi tay đôi. Lượng STVL của kẻ địch mà W giảm là khá lơn: 80 khi tăng tối đa.

tryndamere-E Chém Xoáy – E: là kĩ năng tạo nên độ cơ động của Tryndamere, E có thể giúp bạn tiếp cận hoặc chạy trốn. Thời gian hồi của E sẽ giảm mỗi khi bạn đánh ra một đòn chí mạng, vậy nên hãy sử dụng E bất cứ khi nào có thể. Làm như vậy sẽ giúp bạn gây tối đa sát thương và khiến đối phương phải e sợ.

tryndamere-R Từ Chối Tử Thần: Tạo nên tên tuổi của Tryndamere với khả năng bất tử trong 5 giây. Đây là một trong những chiêu cuối mạnh nhất trong LMHT. 5 giây nghe như rất ít nhưng bạn có thể làm rất nhiều điều trong khoảng thời gian này. Đừng sử dụng R khi đang có lần hồi sinh từ Giáp Thiên Thần vì như vậy sẽ lãng phí cả 2 thứ. Cần nhớ rằng trong 5 giây kích hoạt R bạn sẽ không thể chết nhưng vẫn có thể bị khống chế và mất máu. Hãy cố gắng kích hoạt R khi ít máu nhất để tận dụng tối đa hiệu quả của R. Chỉ lao vào khi biết rằng đối phương đã mất đi những kĩ năng khống chế quan trọng.

Cách lên trang bị cho Tryndamere

Trang bị khởi đầu

kiem-doran binh-mau mat-vat-to

Đây là cách lên trang bị khởi đầu khá phổ biến với rất nhiều tướng.  Kiếm Doran là trang bị khá mạnh ở giai doạn đầu với lượng máu và sát thương cộng thêm khá lớn, thêm vào đó là khả năng hút máu trên đòn đánh rất có lợi với một tướng phải đánh thường nhiều như Tryndamere.

Trang bị giữa trận

dao-dien-Statikk Dao Điện Statik: có tất cả những chỉ số mà Tryndamere cần như tốc độ đánh, tỉ lệ chí mạng, tốc độ di chuyển, thêm vào đó là khả năng gây thêm một lượng sát thương phép khiến kẻ địch khó có thể chống đỡ.

vo-cuc-kiem Vô Cực Kiếm: Trang bị gây sát thương chính của Tryndamere, nó sẽ giúp bạn biến thành môt cỗ máy giết chóc với khả năng 3 đao đoạt mạng. Lưu ý là đừng nên lên quá sớm khi tốc độ đánh và tỉ lệ chí mạng của bạn vẫn chưa cao khiến cho trang bị này giảm bớt hiệu quả.

Trang bị cuối trận

no-than-dominic hoặc loi-nhac-tu-vong  cần cân nhắc giữa Lời Nhắc Tử Vong tùy thuộc đội hình đối phương có lượng máu nhiều hay có khả năng phục hồi cao.

guom-cua-vua-vo-danh Gươm Của Vị Vua Vô Danh: Khả năng hút máu sẽ giúp bạn phục hồi sát thương đến từ Giáp Gai giap-gai thêm vào đó kích hoạt trang bị này sẽ giúp bạn hồi máu và truy đuổi những kẻ địch chạy trốn.

giap-thien-than Giáp Thiên Thần: Khiến cho đối phương sẽ phân vân không biết có nên tấn công bạn hay không khi mà bạn có 1 lần hồi sinh và 1 lần Từ Chối Tử Thần tryndamere-R

 Lựa chọn giày

giay-cuong-no Giày Cuồng Nộ: có giá khá rẻ và mang lại một lượng tốc độ đánh và độ cơ động. Hãy lựa chọn nó nếu giai đoạn đi đường của bạn suông sẽ  và bạn sẽ có thể để dành tiền cho trang bị khác.
giay-thuy-ngan Giày Thủy Ngân: Hãy chọn loại giày này nếu đối phương có nhiều khống chế và sát thương phép. Hãy chọn cho cẩn thận vì giá của nó khá đắt (1200 vàng).
ninja-tabi Giày Ninja: Nên chọn khi đội hình đối phương thiên về sát thương vật lí hoặc Xạ Thủ của đối phương cực kì xanh.
*Lưu ý: chỉ lên giày sau khi đã hoàn thành Dao Điện Statik dao-dien-Statikk

Trang bị tình huống

chuy-gai-Malmortius Chùy Gai Marmotius: Hãy chọn trang bị này khi phải đối đầu với kẻ địch là pháp sư cứng cựa như Lissandra Lissandra, Kennen Kennen ,… Nên nhớ rằng chỉ dừng lại ở Kiếm Răng Cưa kiem-rang-cua và lên chuy-gai-Malmortius chỉ khi đã hoàn thành các trang bị khác.
youmuus-ghostblade Kiếm Ma Youmumu: có thể lựa chọn nếu như bạn tự tin vào khả năng sử dụng. Nên nhớ rằng kích hoạt của trang bị này chỉ tồn tại trong 6 giây mà thôi.

giap-tam-linh Giáp Tâm Linh: có thể sử dụng làm trang bị phòng thủ của bạn. Nó sẽ giú tăng lượng máu hồi từ Q tryndamere-Q và giảm thời gian hồi của Từ Chối Tử Thần tryndamere-R. Chỉ được chọn khi đối phương có nhiều sát thương phép.

Hướng dẫn chơi Tryndamere đầu trận

Nhiện vụ chính của bạn trong giai đoạn đầu sẽ là ăn nhiều lính nhất có thể. Tryndamere không thực sự mạnh ở giai đoạn đầu đặc biệt là khi đối đấu với các tướng có bộ kĩ năng mạnh đầu trận. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn chỉ có thể chơi thụ động để mặc đối phương hoành hành.

Combo trao đổi của bạn là E tryndamere-E -> W tryndamere-W -> Đánh thường -> Lùi về và Q. Lưu ý là nên tiến lên bằng E chỉ khi thanh Nộ của bạn nhiều hơn 50 vvaf đừng bao giờ dùng Q trong khi đanh đánh tay đôi trừ khi bắt buộc

Khi hoàn thành được Dao Điện Statik dao-dien-Statikk  và có chiêu cuối tryndamere-R là lúc bạn có thể thể hiện được tiếng nói của mình, lúc này chỉ cần đơn giản lao lên, cố gắng né các kĩ năng định hướng của đối phương và tấn công là bạn có thể hầu như nắm chắc phần thắng.

Đối với những kẻ địch quá khó, chỉ cần farm trong hòa bình là xem như bạn đã thắng. Với lượng sát thương lớn, ăn lính trong trụ không phải là diddieeuf gì quá khó đối với Tryndamere.

Hướng dẫn chơi Tryndamere giữa và cuối trận

Đây là lúc bạn hoàn thành Vô Cực Kiếm vo-cuc-kiem và sẽ không ngại bất kì đối thủ nào nữa

Vai trò chính của bạn sẽ là đẩy lẻ trong giai đoạn này. Tryndamere không phải là một tướng mạnh trong giao tranh nhưng lại có khả năng 1vs1, 1vs2 cực kì mạnh mẽ. Bạn sẽ có thể kéo 1 đến 2 tướng địch lên đường trên thủ trụ tạo điều kiện cho đồng đội kiểm soát các mục tiêu lớn. Bạn vẫn có thể đập và tạo lợi thế về trụ nếu team bạn thua combat nhưng đối phương đã mất 2 – 3 người trong đó có xạ thủ.

Tuy nhiên bạn sẽ vẫn phải tham gia giao tranh nếu như tình thế bắt buộc. Trong giao tranh nhiệm vụ của bạn sẽ là dùng E tryndamere-E lao vào tiếp cận và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng hoặc gần hết máu. Cần luôn luôn chú ý thanh máu để có thể sử dung chiêu cuối tryndamere-R sao cho chuẩn xác nhất.

Nếu xanh, hoàn thành sớm các trang bị và thấy toàn bộ 5 người team đối phương trên bản đồ cách xa hang Baron bạn hoàn toàn có thể solo và ăn dược Baron.

Các kèo đối đầu của Tryndamere ở đường trên

Akali

Akali: Cực kì đơn giản để có được lợi thế trước cấp 6.  Sau cấp 6, chỉ cần không lên quá cao và sử dụng chiêu cuối chuẩn xác bạn vẫn có thể có thể chiến thắng. Nên nhớ luôn mang theo 1 mắt tím để cắm xuống khi đang đánh tay đôi.

Chogath-1

Cho’Gath: cực kì khó chịu trong tay những người chơi có kĩ năng. Cho’ có khả năng phục hồi cực kì mạnh mẽ và bộ kĩ năng khống chế manh. Chiêu cuối của bạn bị khắc chế hoàn toàn bơi Xơi Tái . Chiến thuật của bạn khi đối đâu với Cho’Gath sẽ là farm chờ cho tới khi có được 2 – 3 trang bị, hễ né được Q của Cho’ là bạn có thể tấn công.

DrMundo

Mundo: giai đoạn đầu Mundo hoàn toàn không có khả năng gây nguy hiểm đến bạn. Sang giai đoạn sau, hãy bỏ qua hắn và tìm diệt các mục tiêu quan trọng hơn.

Darius
Darius: có bộ kĩ năng hoàn toàn vượt trội bạn. Đừng trao đổi với Darius trước cấp 6, trừ khi bạn thực sự có nhiều lợi thế. Hãy kêu gọi tướng đi rừng lên gank hoặc ôm trụ farm cho tới khi có được 2 -3 trang bị.

Jax
Jax: có thể nói đây là kèo đấu khó nhất của Tryndamere. Jax có sát thương và độ cứng vượt trội Tryndamere ở mọi giai đoạn của trận đấu,  Phản công  của Jax là khắc tinh của các tướng phụ thuộc vào đòn đánh thường. Hi vọng duy nhất của bạn sẽ là tướng đi rừng còn không thì bạn chỉ có thể đứng ăn lính trong trụ. Lời khuyên của tôi là đừng nên chọn Tryndamere nếu thấy đối phương đã pick Jax.

MasterYi
Master Yi: sát thương của bạn hoàn toàn vượt trội Master Yi nếu như phải đánh tay đôi. Ở giai đoạn sau, Từ Chối Tử Thần tryndamere-R sẽ tiếp tục giúp bạn chiến thắng

Nasus-1
Nasus: Đối phương sẽ chủ động farm hòa và nhiệm vụ của bạn sẽ là cố gắng đánh bại hoặc đè nên Nasus càng nhiều càng tốt trước khi hắn ta trở nên quá mạnh.

Renekton-1
Renekton: lại một kèo đấu rất khó nữa dành cho Tryndamere, cố gắng farm hòa và kéo dài trận đấu càng dài càng tốt. Bạn sẽ vượt trội hơn  khi có 2 -3 trang bị.

Shen-1
Shen trâu một cách khó chịu. Bạn không cần thiết cố gắng trao đổi mà chỉ cần farm hòa tới khi có đủ trang bị. Nếu Shen dùng chiêu cuối để dịch chuyển bạn hãy cố găng đập trụ để cân bằng lợi thế.

Yorick
Yorick: Mua thêm kiếm Doran để tăng khả năng phục hồi và chống lại sự quấy phá của Yorick. Bạn có thể chiến thắng hắn khi có đủ trang bị.

Malphite-1
Malphite: nhận thêm sức mạnh khi lên nhiều giáp, đây là cơn ác mộng của Tryndamere khi phải đối đầu. Đừng cố gắng pick Tryndamere nếu đối phương đã chọn Malphite.
Shyvana-1

Shyvana: mạnh hơn Tryndame trong giao tranh nhưng lại kém hơn trong 1vs1, đặc biệt là sau cấp 6.

Author: Viet Nguyen