Hướng dẫn chơi Teemo đi top mùa 6

1. Giới thiệu về Teemo

Teemo

Teemo là một tướng thiên về chiến thuật có sức ảnh hưởng ở mọi giai đoạn của trận đấu. Thường được lựa chọn ở vị trí đường trên với khả năng cấu máu và counter các tướng tay ngắn ở đường trên và kiểm soát bản đồ, bản cập nhật 5.15 đã mang lại rất nhiều sự cải thiện ở lối chơi, nâng sức mạnh và đánh dấu sự trở lại của vị tướng này. Hướng dẫn chơi Teemo sau đây sẽ giúp bạn có thể nắm bắt được những điều chính trong sức mạnh của hắn và cách chơi sao cho hiệu quả nhất.

2. Điểm mạnh/Yếu

Điểm mạnh:

  • Rất mạnh trong 1vs 1 đặc biệt là với các tướng tay ngắn với Phi Tiêu Mù teemo_Q
  • Có khả năng cấu máu ở đường trên nhơ tầm đánh xa và Q teemo_Q , E teemo_E.
  • Có độ cơ động nhờ W .
  • Có khả năng khống chế và kiểm soát tầm nhìn bằng Bẫy Độc Noxus teemo_R.
  • Luôn bị đánh giá thấp.

Điểm yếu:

  • Rất mỏng manh.
  • Cần có khả năng tính toán chiến thuật, đoán hướng di chuyển của đối phương để đặt nấm bằng R teemo_R.
  • Tầm đánh ngắn so với các tướng tay dài khác.
  • Cần nhiều trang bị.
  • Không có kĩ năng trốn thoát.
  • Thường là mục tiêu bị tập trung săn đuổi.
  • Khó sử dụng chiêu cuối để đánh nhau.

3. Ngọc bổ trợ Teemo

ngoc-do-xuyen-khang-phepx9 Ngọc đỏ cộng xuyên giáp/kháng phép:

Hướng xây dựng Teemo mà bài viết hướng đến là một Teemo có khả năng gây sát thương chủ yếu bằng những đòn đánh thường. Ngọc đỏ xuyên kháng hỗn hợp sẽ giúp cho những đòn đánh thướng của Teemo (gồm cả sát thương phép và vật lí) trở nên hiệu quả nhất.

ngoc-vang-cong-giapx9 Ngọc vàng cộng giáp:

Tăng sức chống chịu của Teemo. Có thể thay thế bằng ngọc vàng cộng máu.

ngoc xanh cong khang phepx9 Ngọc xanh cộng kháng phép:

Hãy chọn ngọc cộng thẳng nếu tướng đường trên đối phương gây chủ yếu là sát thương phép. Nếu tướng đường trên đối phương chủ yếu gây sát thương vật lí thì bạn nên chọn ngọc cộng kháng phép theo cấp để khỏi bị pháp sư đối phương dồn sát thương chết quá nhanh.

ngoc-tim-cong-sat-thuong-vat-lyx9 Ngọc tím cộng sát thương vật lí:

Giúp tăng khả năng cấu máu bằng những đòn đánh thường và ăn lính dễ dàng hơn.

4. Phép bổ trợ

toc-bien thieu-dot

toc-bien Tốc Biến: Đây là phép bổ trợ được sử dụng nhiều nhất và Teemo cũng không phải là ngoại lệ. Đừng ưu tiên bất cứ phép nào hơn Tốc Biến, nó có thể giúp bạn xử lí vô số tình huống như trốn chay, truy đuổi , đổi vị trí…

thieu-dot Thiêu Đốt là lựa chọn ưu tiên số 2 của tôi giành cho Teemo, nó sẽ giúp bạn có khả năng thắng đường va tỏa sáng trong giai đoạn sau của trận đấu. Về cuối trận Thiêu Đốt mặc dù không còn hữu dụng nhưng bạn vẫn có thể dùng nó để giảm khả năng hồi máu của đối phương.

dich-chuyenDịch Chuyển không được khuyến khích với một tướng như Teemo. Bạn sẽ muốn có những tình huống dứt điểm và lăn cầu tuyết ở đường trên với tướng này. Tác dụng của Dịch Chuyển chỉ có thể nhỉnh hơn về cuối trận khi bạn có thể dùng nó để đẩy lẻ.

kiet-sucKiệt Sức có thể là một lựa chọn để đối đầu với những tướng có khả năng tiếp cận mạnh như Irelia Irelia hoặc Jax Jax nhưng như đã nói ở trện, nó sẽ không cho bạn những mạng tiêu diệt để có được lợi thế trước cấp 6.

5. Bảng bổ trợ Teemo

bang-bo-tro-teemo-mua-6bang-bo-tro-teemo-mua-6bang-bo-tro-teemo-mua-6

Bảng Cuồng Bạo

fury Nộ: là lựa chọn được ưu tiên hơn vì tốc độ đánh sẽ rất cần thiết đối với 1 tướng phụ thuộc nhiều vào đòn đánh thường.

hap-huyet Hấp huyết: Cho Teemo rất nhiều lợi thế vì lối chơi sau đây sẽ phụ thuộc vào cả sát thương vật lý và sức mạnh phép thuật.

ke-dan-ap Kẻ đàn áp: Giúp cho những tình huống đặt nấm mai phục của Teemo trở nên nguy hiểm hơn.

Bảng khéo léo

Cách tăng điểm của Teemo cũng giống với hầu hết các pháp sư khác với điểm Ý Chỉ Thần Sấm y-chi-than-sam ở cuối bảng giúp cho những tình huống cấu máu và dồn sát thương trở nên nguy hiểm hơn.

6. Cách tăng và sử dụng các kĩ năng

Cách tăng kĩ năng

teemo-tang-diem-ky-nang

Thứ tự ưu tiên teemo_R > teemo_E > teemo_Q > teemo_W

Cách tăng kĩ năng trên sẽ tối đa hóa sát thương của bạn. E được tăng tối đa đầu tiên vì sát bạn gây ra chủ yếu sẽ đến từ những đòn đánh thường. Q được tăng tối đa tiếp theo vì mỗi mỗi điểm tăng vào Q sẽ tăng sát thương và tăng thời gian gây mù. W được tăng tối đa cuối cùng vì mỗi điểm tăng vào chỉ cho thêm một ít tốc độ di chuyển. Chiêu cuối R teemo_R được tăng bất cứ khi nào có thể.

Các kĩ năng và cách dùng

teemo_passive

Ngụy Trang – Nội Tại: Tuy không có quá nhiều hiệu quả trong 1vs1 nhưng nội tại này cực kì mạnh trong việc mai phục và tấn công những kẻ địch dẫn phải nấm. Sau lần chỉnh sửa, bạn có thể dùng nội tại này để trốn thoát dễ dàng hơn đơn giản bằng cách di chuyển vào bụi và dừng lại. Nên nhớ rằng di chuyển trong bụi sẽ không làm mất trạng thái tàng hình nhưng nếu tấn công thì bạn sẽ lộ diện.

teemo_Q

Phi Tiêu Mù – Q: Kĩ năng chính giúp bạn đối đầu với  những tương tay ngắn đường trên. Cần sử dụng nó thận trọng bởi khi Q đang trong thời gian hồi, bạn sẽ bị tấn công dễ dàng bởi những tướng có khả năng áp sát. Chỉ sử dụng Q để cấu máu khi chắc rằng đối phương sẽ không thể chống trả, còn không thì hãy để giành Q và sử dụng khi đối phương chủ động tiến lên.

teemo_W

Chạy Lẹ – W: Đây là kĩ năng tạo nên độ cơ động của Teemo. Khi đối phương tiến lên và tấn công, việc bạn cần làm là sử dụng Q để gây mù sau đó kích hoạt W để lui về và phản công.

teemo_E

Bắn Độc – E: Đây là kĩ năng cho bạn lượng sát thương cần thiết để cấu máu cực đau bằng những đòn đánh thường.

teemo_R

Bẫy Độc Noxus – R: Sát thương từ kĩ năng cuối này thực sự không phải là quá cao nhưng cộng với việc thả diều, chọn vị trí đặt, Mặt Nạ Đọa Đầy Landry mat-na-doa-day-liandry, những cục nấm này sẽ khiến đối phương phải điên đầu. Không chỉ cung cấp thêm tầm nhìn miễn phí, sau khi chỉnh sửa, bạn không còn phải đặt nấm dưới chân mình nữa mà sẽ có thể ném nó đi một khoảng cách lên tới 900 ở cấp 16. Điều đỏ có nghĩa là bạn có thể dễ dàng dùng Q để tạo đường rút hoặc ném nấm chặn đường tấn công/rút lui của kẻ địch. Cuối trận bạn sẽ phải cân nhắc giữa việc để giành nấm để dùng trong giao tranh hoặc đặt ra để kiểm soát bản đồ.

7. Cách lên trang bị Teemo

Khởi đầu với

kiem-doran binh-mau mat-vat-to

Đây là cách lên trang bị khởi đầu khá phổ biến. Kiếm Doran kiem-doran cho bạn kha khá sát thương vật lí cần thiết để đánh thường và một ít khả năng hồi máu. Lựa chọn nhẫn Dorannhan-doran là không cần thiết vì bạn sẽ không cần quá nhiều năng lượng đầu trận miễn là không spam Q quá nhiều.

Trang bị chính

guom-cua-vua-vo-danh Gươm Của Vị Vua Vô Danh: trang bị này sẽ cho bạn mọi thứ cần thiết là tốc độ đánh, sát thương và hiệu ứng trên đòn đánh. Hơn thế nữa, nó còn cho bạn khả năng kích hoạt  tăng độ cơ động để rượt đuổi, chạy trốn…

giay-phap-su Giày Pháp Sư + Mặt Nạ Đọa Đầy Landry mat-na-doa-day-liandry: Khiến cho những cục nấy của bạn trở nên đáng sợ hơn. Bạn không cần quá nhiều trang bị tăng SMPT vì tỉ lệ cộng sát thương phép cho các kĩ năng của Teemo là khá thấp. Cái mà bạn cần sẽ là chỉ số xuyên kháng phép.

nanh-nashor Nanh Nahsor: là trang bị bạn cần nếu muốn có thêm sát thương, thêm vào đó là khả năng giảm thời gian hồi của nấm giúp bạn có thể đặt được nhiều nấm hơn.

Dong-ho-cat-Zhonya Đồng Hồ Cát Zhonya: Đây là trang bị giúp bạn tăng khả năng phòng thủ, chống các tướng có khả năng dồn sát thương cộng thêm một lương lớn SMPT.

truong-hu-vo Trượng Hư Vô: Cho bạn thêm một chỉ số cự kì quan trọng là xuyên kháng phép khiến cho những đòn đánh và nấm của bạn trở nên cực kì đáng sợ. Hãy lên trước nếu kẻ địch có nhiềm trang bị kháng phép.

Trang bị thay thế

quy-thu-morello Quỷ Thư Morello + Mũ Phù Thủy Rabadon: Đây là 2 trang bị nên chọn nếu bạn bị forcus quá nhiều và không thể sử dụng quá nhiều đòn đánh thường, bạn sẽ phải phu thuộc vào Q và R để thể hiện vai trò. Lúc đó bạn sẽ muốn có thêm chỉ số SMPT và giảm thời gian hồi chiêu.

bua-bang Búa Băng: Đây là một lựa chọn khác để tăng khả năng phòng thủ, khả năng làm chậm sẽ khiến các tướng tuyến trên của đối phương khó tiếp cận hơn, lương máu lớn cộng thêm sẽ giúp bạn trở nên trâu bò hơn.

Ví dụ về cách lên đồ

guom-cua-vua-vo-danh -> giay-phap-su -> mat-na-doa-day-liandry-> nanh-nashor -> Dong-ho-cat-Zhonya -> truong-hu-vo

9. Teemo và các kèo đối đầu

Darius

Darius: Đối đầu với Darius là một kèo cực kì đơn giản đối với Teemo. Việc bạn cần làm đơn giản chỉ là giữ khoảng cách bởi vì Darius hoàn toàn không có kĩ năng hỗ trợ tiếp cận. Điều nguy hiểm nhất là Darius có thể kéo bạn lại và gây các điểm công Xuất huyết . Nên nhớ tránh cả tầm của Tàn Sát vì  sát thương của kĩ năng này cực kì lơn ở vòng ngoài.

Nasus-1

Nasus: rất mạnh ở cuối trận nhờ farm Q . Bạn có thể chống lại điều này bằng cách sử dụng Phi Tiêu Mù mỗi khi Nasus có ý định ăn lính bằng Q. Nasus hoàn toàn không đủ độ cơ động để tiếp cận và tấn cộng bạn. Hãy sẵn sàng đẩy lính vào trụ ngay khi có dược tầm nhìn của tướng đi rừng đối phương.

tryndame

Tryndamere: sát thương của tướng này hoàn toàn phụ thuộc vào các đòn đánh thường nên bạn có thể hoàn toàn vô hiệu hóa hắn bằng Q . Nên nhớ rằng chỉ dùng các đòn đánh thường để cấu máu và sử dụng Q khi hắn ta tiếp cận bằng Chém Xoáy và có ý định tấn công bạn.

Garen-1

Garen: khá nguy hiểm khi lên toàn bộ trang bị chống chịu. Bạn cần lên nhanh Gươm Của Vị Vua Vô Danh để có thể chống lại Garen. Q Phi Tiêu Mù có thể chống lại Đòn Quyết định của Garen nhưng không thể chống lại Phán Quyết.

Renekton-1

Renekton: là một đối thủ khá mạnh. Bạn không bao giờ được vào tầm của Vũ Điệu Cá Sấu và cố gắng cấu máu nhiều nhất có thể. Ở cấp 3 bộ kĩ năng của Renekton hoàn toàn vượt trội Teemo. Sử dụng Phi Tiêu Mù bất cứ khi nào Renekton tiếp cận bằng Cắt Và Xắt và khi hắn lui về bạn có thể đuổi theo và bồi thêm một vài đòn đánh thường. Cắt Và Xắt có thời gian hồi rất dài ở đầu trận  ( 18 giây) nên bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để chèn ép Renekton.

Shyvana-1

Shyvana: có độ cứng rất cao nên có khả năng chịu được những đòn cấu máu. Sát thương của Shyvana sẽ chủ yếu đến từ Rực Cháy nên điều mà bạn cần làm nhất sẽ là giữ khoảng cách và cấu máu. Shyvana không hề có kĩ năng khống chế nào nên bạn có thể dễ dàng rút lui ngay cả khi bị tiếp cận bằng Hóa Rồng.

Jax

Jax là một đối thủ rất khó chịu với khả năng chặn các đòn đánh thường bằng Phản Công và tiếp cận với Nhảy Và Nện nhưng hắn không thực sự mạnh đầu trận. Bạn sẽ cần ăn nhiều lính nhất có thể và người lên trước sẽ thắng.

Malphite-1

Malphite: rất yếu trước cấp 6 có bộ kĩ năng tiêu tốn rất nhiều ăng lượng. Không có chiêu cuối hắn ta cực kì thụ động và hầu như không có cách nào chống lại bạn. Nhưng mọi chuyện sẽ khác đi ở cấp 6 khi hắn có chiêu cuối Không Thể Cản Phá đừng nên lên cao quá đường vì chỉ với một sự giúp đỡ từ tướng đi rừng hắn sẽ dễ dàng tiêu diệt bạn.

Singed-1

Singed: cũng tương tự như Malphite và khá thụ động đầu trận. Sau cấp 6 bạn vẫn có thể thắng hắn nếu sử dụng chiêu cuối để chặn đường một các chuẩn xác .

riven

Riven: Có bộ kĩ ăng mạnh cả về dồn sát thương và độ cơ động. Cách duy nhất bạn có thể thắng được kèo đấu này đó là ăn lính trong trụ và chờ đợi tướng đi rừng. Tuy nhiên, cách đơn giản nhất bạn nên làm là đừng chọn Teemo để đối đầu với Riven.

zeddd

Zed: tương tự như Riven, Zed có mọi thứ mà Teemo sẽ phải sợ như khả năng dồn sát thương, độ cơ động thêm vào đó là khả năng cấu máu khủng khiếp. Cơ hội duy nhất bạn có thể thăng Zed là trước cấp 3 lúc hắn vẫn chưa có đầy đủ 3 kĩ năng.

Hướng dẫn chơi Teemo đầu trận

Vì là một tướng không quá mạnh về cuối trận nên bạn sẽ muốn có được mạng tiêu diệt càng sơm càng tốt hoặc có cách biệt về chỉ số linh thật lớn. Teemo có khả năng cấu máu cực kì khó chịu nên bạn sẽ muốn đẩy lính vào trụ và cấu máu bất cứ khi nào đối phương có ý định ăn lính. Nên nhớ cắm thêm mắt khi bạn đẩy lên quá cao. Với việc nội tại teemo_passive được làm lại, bạn có thể chạy thẳng vào bụi để tàng hình câu kéo nếu như bị gank.

Khi lên cấp 6 bạn nên có được cho mình guom-cua-vua-vo-danh để có thể trở nên mạnh mẽ hơn trong 1vs1, đặt nấm để kiểm soát khu vực sông và bùa lợi nhà mình.

Hướng dẫn chơi Teemo giữa và cuối trận

Trụ thứ nhất đổ cũng là lúc bạn đứng giữa 2 quyết định tiếp tục đẩy lẻ hoặc đi cùng đồng đội để kiểm soát Rồng hang-rong. Nếu bạn lựa chọn đẩy lẻ thì bạn sẽ cần chọn Dịch Chuyển làm phép bổ trợ. Còn không thì bạn nên di chuyển cùng động đội để tranh giao tranh thiếu người.

Nếu team bạn là bên mở đầu ăn Rồng thì bạn sẽ không cần thiết phải vào ăn cùng mà bạn có thể đặt nấm và mai phục những kẻ đi lạc.

Hướng dẫn giao tranh với Teemo

Teemo luôn là một mục tiêu thường bị hướng tới bởi sự đáng ghét của mình. Thay đối về tầm sử dụng của R đã nâng sức mạnh trong giao tranh của Teemo lên một tầm cao mới. Nếu bị forcus quá nhiều bạn chỉ cần đứng ở tuyến sau mà ném ra những quả nấm chia cắt đội hình địch. Giai đoạn giao tranh bạn không nên đặt quá nhiều nấm trên bản đồ vì đối phương đã có nhiều máy quét mà bạn nên để gianh nấm để ném trực tiếp vào địch.

Vị trí nên đặt nấm teemo_R

  • Rồng
  • Baron
  • Bùa Xanh
  • Bùa Đỏ
  • Đường sông
  • Bụi nhà đối phương khi có cơ hội.