Hướng dẫn chơi Nunu đi rừng

1. Giới thiệu

Nunu là tướng đi rừng với thiên hướng đỡ đòn có khả năng tiêu diệt quái rừng nhanh nhất LMHT ở giai đoạn đầu với Q nuot-chung. Không những vậy, vị tướng này còn có khả năng đem đến một lượng lớn tốc độ đánh và tốc độ di chuyển cho bản thân và một đồng đội với W soi-mau, khả năng làm chậm một mục tiêu với E cau-tuyet , đa mục tiêu với R tuyet-dinh-bang-gia và nội tại khá thú vị khi được dùng kĩ năng miễn phí nhin-xa-trong-rong.

2. Bảng ngọc Nunu

ngoc-do-toc-do-danh-1x9 Ngọc đỏ cộng tốc độ đánh (15.3% tốc dộ đánh)

ngoc-vang-cong-giapx9 Ngọc vàng cộng giáp

ngoc-tim-toc-do-di-chuyenx3 Ngọc tím cộng tốc độ di chuyển

ngoc-xanh-thoi-gian-hoi-chieux6 Ngọc xanh giảm thời gian hồi chiêu (4.98% giảm TGHC)

ngoc-xanh-khang-phep-theo-capx3 Ngọc xanh cộng kháng phép theo cấp (9 kháng phép ở cấp 18)

Giải thích thêm về bảng ngọc

ngoc-do-toc-do-danh-1 Ngọc đỏ cộng tốc độ đánh cho phép Nunu dọn quái rừng nhanh cũng như kích hoạt nội tại được nhiều lần hơn.ngoc-vang-cong-giap Ngọc vàng cộng giáp là loại ngọc chuẩn cho các tướng đi rừng để giảm sát thương nhận vào từ quái rừng

ngoc-xanh-thoi-gian-hoi-chieux 6 Ngọc xanh giảm thời gian hồi chiêu: loại ngọc này cộng với 20% đến từ Tim Băng tim-bang và 10% đến từ vu-khi-kiem-lam-dung-si sẽ giúp bạn đạt tối đa 40% giảm TGHC khá sớm để có thể kiểm soát các mục tiêu dễ dàng cũng như hỗ trợ đồng đội tốt nhất trong giao tranh

ngoc-xanh-khang-phep-theo-capx3 Ngọc xanh cộng kháng phép theo cấp: vì quái rừng không gây sát thương phép nên kháng phép sẽ hầu như không cần thiết với bạn trong giai đoạn đầu, nhưng sang giữa và cuối trận nó lại là một chỉ số không thể thiếu đối với một tướng đỡ đòn.

ngoc-tim-toc-do-di-chuyenx3 Ngọc tím cộng tốc độ di chuyển: Cho phép bạn di chuyển nhanh giữa các bãi quái và các mục tiêu quan trọng cũng như có thể xâm chiếm rừng đối phương. Với Wsoi-mau, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những tình huống chạy thằng vào và tranh cướp rồng/Baron.

3. Phép bổ trợ

phep-bo-tro-di-rung

Trừng phạt & Tốc biến

Hai phép bổ trợ căn bản đối với bất kì tướng đi rừng nào.

4. Bảng bổ trợ Nunu

hướng dẫn chơi Nunu - cách chọn bảng bổ trợ

4211 + 4221 Giảm sát thương gây ra bởi tướng địch

4214 Giảm sát thương gây bởi quái rừng

4222 Tăng máu tối đa

4224 Giúp bạn tiêu diệt nhanh rồng/Baron với khả năng phản lại sát thương theo % máu của chúng.

4232 Tăng máu tối đa

4233 Tăng giáp giúp bạn chiến đấu với quái rừng tốt hơn

4242 + 4262 Giảm các hiệu ứng khống chế nhận vào giúp bạn dễ dàng tiếp cận và cướp các mục tiêu

4252 Giảm sát thương nhận vào trong giao tranh

5. Hướng dẫn Cách tăng điểm kĩ năng Nunu

hướng dẫn chơi nunu cách tăng kỹ năng

Tăng tối đa kĩ năng E đầu tiên để có được lượng sát thương và khống chế cần thiết cho việc gank đầu trận. Tiếp theo sẽ đến kĩ năng Q vì lúc này đã là giai đoạn nghĩa là bạn sẽ cần chú ý đến những mục tiêu lớn. Tăng W cuối cùng vì bạn là Nunu đi rừng chứ không phải là Nunu hỗ trợ.

Tăng vào chiêu cuối bất cứ khi nào có thể.

Nói thêm về bộ kĩ năng 

nhin-xa-trong-rong

NHÌN XA TRÔNG RỘNG – Nội tại

Nunu được sử dụng 1 kĩ năng miễn phí sau 5 đòn đánh hường. Ngọc đỏ cộng tốc độ đánh sẽ giúp nội tại được kích hoạt nhiều lần hơn. Nội tại cho phép Nunu dùng kĩ năng ngay cả khi hết năng lượng.

nuot-chung

NUỐT CHỬNG – Q

Một trong những kĩ năng mạnh nhất lên quái của LMHT. Cấp cuối của kĩ năng chi bạn 1000 Sát thương chuẩn va hồi cho bạn 250 (0.75 x SMPT) máu. Hơn thế nữa, Nunu còn được nhận thêm một số bùa lợi khi dùng Q lên quái

Quái bãi Bùa xanh – Người đá: Nunu tăng 10% kích cỡ và lượng máu

Quái bãi bùa đỏ: các đòn đánh và kĩ năng của Nunu gây thêm sát thương bằng 1% lượng máu tối đa của hắn.

Quái bãi Chim – Bãi sói: tăng cho Nunu 10% tốc độ di chuyển sau khi tiêu diệt 1 đơn vị.

Các bùa này có thời gian hiệu lực tăng theo cấp lên tối đa 240 giây.

soi-mau

SÔI MÁU – W

Nunu cho bản thân mình và một đồng đội tăng một lương tốc độ di chuyển và tốc độ đánh.

cau-tuyet

CẦU TUYẾT – E

Kĩ năng khống chế/gây sát thương chính của Nunu đay là công cụ để bạn thả diều và quấy rối rừng đối phương trong giai đoạn đầu trận. Hãy sử dụng nó thể thả diều cấu máu đối phương nhưng lưu ý rằng nếu không có nội tại kích hoạt thì nó cũng sẽ tiêu tốn kha khá năng lượng.

tuyet-dinh-bang-gia

ĐỘ KHÔNG TYỆT ĐỐI – R

Có lượng sát thương khá lớn ở đầu trận, về cuối trận tác dụng chính của nó sẽ là làm chậm và giảm tốc độ đánh của các tướng trong tầm ảnh hưởng.

LƯU Ý: Tận dụng các bụi để sử dụng chiêu cuối vì đối phương sẽ không thấy bạn cho tới khi bạn kích hoạt nó hoặc có tầm nhìn vị trí của bạn.

6. Hướng dẫn lên trang bị cho Nunu

Trang bị khởi đầu

rua-tho-san binh-mau x2 mat-vat-to

Bộ trang bị chuẩn

vu-khi-kiem-lam-dung-si giay-co-dong truong-truong-sinh tim-bang giap-tam-linh giap-mau-warmock duoc-pham-cung-cap

Khởi đầu vớirua-tho-san , 2x binh-mau, và mat-vat-to Sau khi đủ 1350 bãn sẽ trở về và lên trang bị đi rừng vu-khi-kiem-lam-1 và giay-co-dong

Nếu như còn dư tiền thì bạn nên mua thêm Mắt xanh mat-xanh và đổi mat-vat-to thành may-quet

LƯU Ý: bạn có thể đổi trang bị đi rừng dễ dàng miễn là nó còn chưa được nâng cấp, không có trang bị đi rừng nào là tốt nhất, hãy biết lựa chọn trang bị đi rừng tùy tình huống dựa trên những gợi ý ở mục sau.

Lần về tiếu theo hãy cố gắng hoàn thành phù phép dũng sĩ trang bị đi rừng vu-khi-kiem-lam-dung-si.

Sau khi hoàn thành nâng cấp trang bị đi rừng, nếu đội hình đối phương có xu hương thiên về STVL thì trang bị tiếp theo sẽ là ao-choang-lua, còn nếu đối phương mạnh về sát thương phép thì bạn nên chọn giap-tam-linh

truong-truong-sinh Là trang bị mà bạn nên lên nếu xanh trong giai đoạn đầu, nó sẽ cho bạn các chỉ số cần thiết như SMPT, máu và năng lượng.

Sau đó bạn sẽ lên giap-cai-nguc và hướng đến tim-bang , món đồ cuối của bạn sẽ là giap-mau-warmock.

Trang bị nên lên cho Nunu tùy theo tình thế

guom-truy-tung-dung-si

GƯƠM TRUY TUNG – DŨNG SĨ

Trang bị đi rừng này chọn bạn thêm khả năng làm chậm 50% trong 2 giây, cung cấp thêm cho bạn 1 ít khả năng khống chế để thực hiện những tình huống gank. Sau khi dùng E sử dụng Trừng Phạt lên đối phương để gây thêm 1 lần làm chậm, sau đó lại thêm một lần nữa.

dao-dao-tac-dung-si

DAO ĐẠO TẶC – DŨNG SĨ

Trang bị đi rừng này giúp bạn kiếm thêm vàng, tăng tốc độ di chuyển, cũng như giảm thời gian hồi phép Trừng phạt khi sử dingj kên quái rừng đối phương.Đây là công cụ tốt nhất để khiến tướng đi rừng đối phương tắt điện, phù phu hợp với những người chơi có lối chơi xâm chiếm hoàn toàn. Khiến tướng đi rừng đối phương có cấp độ thấp đồng nghĩa với việc Trừng phạt của bạn sẽ mạnh hơn, từ đó mở rộng hơn cánh của vào hang rồng, Baron cho team bạn. Nhưng đây cũng là một con dao 2 lưỡi khi đối phương chủ động bắt bài, mai phục bạn trong rừng.

vu-khi-kiem-lam-dung-si

VŨ KHÍ KIỂM LÂM – DŨNG SĨ

Trang bị đi rừng giúp bạn ăn nhanh các bãi quái, hồi một lượng máu khi trừng phạt quái rừng. Bạn cũng có thể dùng nó cho những tình huống  cướp rừng mặc dù không đem lại nhiều lợi ích bằng nhưng nó luôn là một lựa chọn an toàn và được ưa chuộng hơn.

dao-dung-do-dung-si

ĐAO ĐỤNG ĐỘ – DŨNG SĨ

Trang bị này không đem lại nhiều lợi ích cho Nunu như 3 trang bị trước vì xét cho cùng, Nunu chưa bao giờ là tướng mạnh trong những pha khô máu 1vs1.

Banshee's_Veil_item

DÂY CHUYỀN CHƯ THẬP

Cho phép bạn nạp chiêu cuối lâu hơn và buộc kẻ địch phải sử dụng kĩ năng lên bạn trước khi dùng hiệu ứng khống chế để ngắt chiêu cuối của bạn. Có thể sử dụng để thay thể cho

giap-gai

GIÁP GAI

Cho bạn 100 giáp và khả năng phản lại 30% sát thương của kẻ địch. Đây là trang bị phù hợp khi bên địch có lượng sát thương vật lí cực kì lớn.

tim-bang

TIM BĂNG

Lên sơm nếu bạn cảm thấy có điều kiên tốt để ăn Baron – thời gian hồi chiêu thấp cho phép bạn ăn nhanh Baron với nhiều lần Q hơn

giay-co-dong

GIÀY CƠ ĐỘNG

Giúp bạn tạo áp lực vô hình ở các đường với khả năng đảo đường siêu nhanh.

day-chuyen-solari

DÂY CHUYỀN IRON SOLARI

Trang bị hỗ trợ tốt cho đồng đội có khả năng bơm cho đồng đội một lớp là chắn và hào quang tăng kháng phép. Phù hợp để lên khi đối phương hoàn toàn bỏ qua bạn và họ có nhiều sát thương phép.

gay-dau-lau

GẬY ĐẦU LÂU

Lên trang bị này chỉ khi đội bạn có nhiều sức mạnh phép thuật và không ai trong đội lên nó. Gậy Đầu Lâu giúp đồng đội và bạn gia tăng đáng kể lượng sát thương phép trong giao tranh.

hom-bao-ho-mikael

HÒM BẢO HỘ MIKAEL

Phù hợp để lên khi tướng hỗ trợ đội bạn có xu hướng lên nhiều sát thương.

7. Hướng dẫn chơi Nunu đầu trận

Mục tiêu chính của bạn ở đầu trận là tiêu diệt nhanh các bãi quái để có thể lên được Vũ khí kiểm lâm (những quái rừng mà bạn ăn nên là từ rừng của đối phương).Sau lần về đầu tiên và có trang bị đi rừng, đó là lúc bạn có thể bắt đầu gank. Nơi mà bạn hoạt động hiệu quả nhất sẽ là đường dưới, sử dụng cau-tuyet để làm chậm mục tiêu, W vào xạ thủ để có được hiệu quả tốt nhât, nếu có thể thì bạn nên nhường những mạng tiêu diệt cho đồng đôi.

Hãy xâm chiếm ngay khi thấy tướng đi rừng đối phương xuất hiện trên bản đồ nhỏ. Bạn cân phải duy trì ít nhất 2 con mắt một lúc để kiểm soát các bãi quái đối phương, chừa lại 1 con quái nhỏ sau khi ăn để bãi quái không thể phục hồi, khiến cho tướng đi rừng đối phương không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tranh cướp lính của tướng đi đường. Đừng quên ăn những con Cua kì cục trên sông, nó sẽ mang lại cho bạn hiệu quả còn lớn hơn những con mắt miễn phí.

Khi thấy tướng đi đường chết hoặc đảo đường, bạn có thể ra trụ đường, không để lính đẩy sát vào trụ để chờ đợi họ quay lại, họ sẽ thích bạn vì việc đó miễn bạn không ăn hết lính là được.

Tiếp tục như vậy đến giữa trận nghĩa là bạn đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

8. Hướng dẫn chơi Nunu giữa và cuối trận

Lúc này bạn cần duy trì những con mắt ở vị trí Rồng. Nếu bạn làm tốt trong việc đì đọt tướng đi rừng đối phương thì lúc này họ sẽ hoàn toàn không có cơ hội tranh cướp Rồng với bạn. Khi thấy tất cả các tướng đối phương xuất hiện trên bản đồ bạn hoàn toàn có khả năng solo Rồng dễ dang miễn là đừng để bị phát hiện. Máy quét Oracle may-quet-oracle sẽ giúp bạn làm điều đó.Ngay cả khi đồng đội đánh không được tốt thì việc bạn kiểm soát tốt tầm nhìn, Rồng cũng mang lại rất nhiều lợi thế về cuối trận, tạo cơ hội cho đồng đội lật ngược thế trận.

Vào cuối trận Lúc này hi vọng rằng bạn đã mang về cho đồng đội một vài con Rồng. Đây là thời điểm mà Baron sẽ là nơi mà bạn cần lưu ý tới nhiều nhất. Hãy đi di chuyển cùng đồng đội và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống giao tranh.

Cách tham gia giao tranh với Nunu

Là tướng đỡ đòn nhưng lại không có bất kì kĩ năng nào để mở giao tranh, nhiệm vụ của bạn sẽ là ở bên cạnh và bảo vệ các đồng đội mong manh bằng các kĩ năng của mình. Sử dụng soi-mau để tăng sát thương cho đồng đội, cau-tuyet để làm chậm và hỗ trợ tiêu diệt các mục tiêu. tuyet-dinh-bang-gia sẽ khiến đối phương không thể nào bỏ lơ bạn được mà phải tốn 1 vài kĩ năng khống chế vào tướng đỡ đòn. Cố gắng thu hút vào mình nhiều sát thương, kĩ năng nhất cố thể. Bạn cũng có thể sử dụngtuyet-dinh-bang-gia để ngăn cản quá trình tiếp cận của đối phương vào những tướng mỏng manh trong team. Tận dụng nuot-chung bất cứ khi nào có thể để hồi máu và sống sót trong giao tranh.

9. Nunu đối đầu với các tướng đi rừng khác

Hãy luôn nhớ bạn là Nunu, nhiệm vụ chính của bạn sẽ là quấy rối và xâm chiếm rừng của đối phương chứ không phải là gank và tìm kiếm mạng hạ gục. Bạn cần đầu tư cắm mắt để có thể kiểm soát tầm nhìn, nắm bắt được hướng di chuyển tướng đi rừng bên kia đặc biệt khi đó là những tướng có khả năng sớm như Vi Vi, Lee Sin LeeSin-1  vì những tướng này có khả năng gây nguy hiểm từ sớm cho team bạn. Còn tướng ăn cỏ như Amumu 32-amumu hoặc Sejuani Sejuani , nhiệm vụ của bạn là tranh cướp TẤT CẢ những thứ có thể để làm cho quá trình lên những trang bị của các tướng này chậm nhất có thể.