Hướng dẫn chơi Graves vị trí xạ thủ mùa 6

1. Giới thiệu

Graves

Từng làm mưa làm gió ở các giải đấu cũng như trong các trận đấu xếp hạng và được cho là tướng bị lối sát thương sau khi được làm lại bộ kĩ năng. Sau nhiều lần bị giảm sức mạnh trong những bảng cập nhật gần đây, Graves đã không còn giữ được sự khủng khiếp của mình. Tuy vậy nhưng đây vẫn là một tướng được sử dụng nhiều và khá mạnh trong các trận xếp hạng với khả năng dồn sát thương khủng khi được chăm chút cẩn thận.

Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chơi, lên đồ của Graves ở vị trí xạ thủ.

2.Bảng ngọc Graves

ngoc-vang-cong-giap x9 Ngọc vàng cộng giáp

ngoc xanh cong khang phepx9 Ngọc xanh cộng kháng phép

ngoc-do-sat-thuong-vat-lyx9 Ngọc đỏ cộng STVL

ngoc tim cong toc do danhx3 Ngọc tím cộng tốc độ đánh

Giải thích về bảng ngọc

Ngọc tím cộng tốc độ đánh: cần nhớ rằng thêm tốc độ đánh sẽ giúp Graves giảm một đi một ít thời gian nạp đạn.

Ngọc đỏ cộng sát thương vật lí: Giúp tăng khả năng dồn sát thương khủng khiếp của Gravens qua 2 kĩ năng chính là Q và R.

Ngọc vàng cộng giáp (có thể kết hợp với ngọc cộng máu): Ở đường dưới đối thủ chính của bạn là xạ thủ của đối phương, một ít giáp giúp bạn giảm bớt sát thương nhận từ những tình huống trao đối chiêu.

Ngọc xanh cộng kháng phép: Tương tự như ngọc vàng, loại ngọc này sẽ giúp bạn sống sót lâu hơn. Vài người sẽ muốn đổi lấy 9 viên ngọc xanh cộng tốc độ đánh. Nhưng theo tôi thì tốc độ đánh đến từ các trang bị và ngọc tím đã là đủ cho Graves. Việc đánh đổi kháng phép để lấy thêm một ít tốc độ đánh là liều lĩnh không cần thiết. Tuy nhiên quyết định vẫn là ỏ bạn.

3. Bảng bổ trợ Graves

Graves 1

Bảng bổ trợ của Graves dù ở vị trí nào cũng tập trung vào khả năng dồn sát thương với điểm cộng Ý chỉ thần sấm y-chi-than-sam

  • fury 5 điểm sẽ cho bạn thêm 4% tốc độ đánh – chỉ số cực kì cần thiết đối với xạ thủ
  • butcher + feast : Giúp bạn ăn lính dễ dàng hơn và có thêm khả năng phục hồi trong giai đoạn đi đường.
  • 4134 Tăng khả năng dứt điểm mục tiêu thấp máu
  • y-chi-than-sam Mặc dù gặp phải khá nhiều lần giảm sức mạnh nhưng điểm cộng Ý chỉ thần sấm vẫn là điểm buộc phải có đối với những tướng có cách chơi tập trung vào việc dồn sát thương trong một khoảng thời gian ngắn.

4. Cách chọn phép bổ trợ

  • hoi-mau Hồi Máu: Phép bổ trợ căn bản của bất kì xạ thủ nào. Mặc dù Graves không hề mỏng manh tí nào nhưng sự cần thiết của Hồi Máu là không thể chối cãi khi nó sẽ giúp bạn sống lâu hơn trong giao tranh đặc biệt khi đánh hạng đơn, bạn không thể tin tưởng tướng hỗ trợ. So với la-chan Lá Chắn thì hiện tại Hồi Máu hoàn toàn vượt trội hơn vì có thể hồi máu cho hai người và tăng tốc độ di chuyển. Đừng ngại sử dụng hồi máu khi nó có thể cứu sống đồng đội của bạn, bớt đi 1 mạng ăn được của đối phương nghĩa là bạn đã khiến trận đấu của mình dễ thở đi đôi chút.
  • toc-bien Tốc Biến: Phép bổ trợ BẮT BUỘC đối với xạ thủ bởi khả năng sử dụng cực kì đa dạng của mình như chạy trốn, chọn vị trí, rượt đuổi…

5. Hướng dẫn tăng kĩ năng cho Graves

tang-ky-nang-Graves-xa-thu

Với Graves, tôi thường tập trung vào việc tăng tối đa sát thương gây ra nên kĩ năng Kĩ năng W – Bom Mù graves-bom-mu  sẽ được nâng ở cấp 4 và là kĩ năng được tăng tối đa sau cùng. Điểm cộng sẽ được tăng tập trung vào Q – Graves-dan-xuyen-muc-tieu Đạn Xuyên Mục Tiêu nhiều nhất có thể và đây dĩ nhiên là kĩ năng được tăng tối đa đầu tiên. E – Graves-rut-sung-nhanh Rút Súng Nhanh sẽ giảm được kha khá thời gian hồi khi tăng điểm vậy nên đây sẽ được nâng tối đa sau Q.

6. Cách sử dụng bộ kĩ năng của Graves

Graves-van-menh-thay-doi Nội tại – Vận Mệnh Thay Đổi: Nội tại biến Graves trở thành xạ thủ có lối chơi mang tính độc nhất trong Liên Minh Huyền Thoại. Vận hành theo nguyên lý của súng shortgun. Graves chỉ có 2 viên đạn (bắn ra 4 viên nhỏ – dừng lại khi chạm mục tiêu đầu tiên nên Graves có thể bắn trượt kẻ địch ở sau lính) tối đa để dùng trước khi thay đạn. Tăng tốc độ đánh sẽ giúp giảm thời gian nạp đạn hoặc dùng E Graves-rut-sung-nhanh  có thể nạp ngay lập tức cho bạn 1 viên đạn. Hãy luôn nhớ rõ điều này để có thể lao lên giao tranh đúng lúc và tránh đặt mình vào thế bí khi hết đạn.

Graves-dan-xuyen-muc-tieu Q – Đạn Xuyên Mục Tiêu: Kĩ năng gây sát thương chính của Graves, gây sát thương trên cả đường đi lẫn về. Cần nhớ rằng kĩ năng này sẽ bị chặn bởi địa hình nên bạn không thể dùng nó để truy sát kẻ địch đã Tốc Biến qua tường.

Bạn cũng có thể coi đây là lợi thế khi tân công kẻ địch ở sát tường bởi đường đạn sẽ trở lại ngay lập tức và không thể né được.

Graves-3

graves-bom-mu W – Bom Khói: Mục đích của kĩ năng này không phải là gây sát thương mà là gây khống giảm tầm nhìn, làm chậm đối phương, khiến chúng trở nên bối rối. Đừng bao giờ quên sử dụng bởi nó sẽ tạo nên khác biệt rất lớn trong các tình huống tay đôi cũng như giao tranh.

Graves-4

Graves-rut-sung-nhanh E – Rút Súng Nhanh: Kĩ năng rút ngắn khoản cách giúp Graves bù đắp điểm yếu tầm đánh 425 của mình. Đã được gộp chung với nội tai cũ của Graves trước khi làm lại (tăng giáp, kháng phép cho mỗi giây giao tranh) và nó có thể cho đến 120 giáp và kháng phép khi được tăng tối đa. Hãy cố gắng giữ các điểm cộng cao nhất có thể trong các tình huống giao tranh.

Combo cơ bản của bạn để tận dụng hiệu quả của kĩ năng này là

Đánh thường -> Q Graves-dan-xuyen-muc-tieu -> Đánh thường-> E Graves-rut-sung-nhanh -> Đánh thường.

Graves-dan-no-than-congR – Đạn Nổ Thần Công: Ngoài tác dụng gây sát thương khủng thì hãy nhớ rằng R sẽ đẩy lùi bạn lại một đoạn tương tự như Lưới 90  Caitlyn-luoi-90 của Caitlyn nên bạn có thể dùng nó trong các tình huống chạy trốn.

7. Hướng dẫn lên trang bị cho Graves

Khởi đầu của Graves cũng tương tự nhiều xạ thủ khác với:

kiem-doran + banh-quymat-vat-to-toi-cao

Tiếp theo bạn cân nhắc giữa việc lên Kiếm Doran thứ 2 hoặc lên Lưỡi Hái Linh Hồn luoi-hai-linh-hon  nhanh nhất có thể vì đây là trang bị không thể thiếu với 1 tướng phải dùng kĩ năng liên tục và cần tối đa chỉ số giảm thời gian hồi chiêu như Graves.

Lựa chọn ưu tiên của tôi thường là Dao Điện Statik dao-dien-Statikk  bởi đây là trang bị rất mạnh trong giai đoạn đầu và giữa trận tăng cường cho khả năng dồn sát thương của Graven. Nội tại của Dao Điện sẽ chí mạng bất cứ khi nào Graves bắn 8 viên đạn.

Một lựa chọn tăng tốc độ đánh khác mà bạn có thể cân nhắc nếu bạn thích lối chơi an toàn là Đại Bác Liên Thanh dai-bac-lien-thanh  với khả năng tăng tầm đánh của bạn lên 637,5 (sát thương gây thêm từ trang bị này không gây chí mạng).

Trang bị hút máu mà bạn nên chọn là Huyết Kiếm huyet-kiem  bởi lẽ Gươm Của Vị Vua Vô Danh guom-cua-vua-vo-danh với nội tại gây sát thương với nội tại gây sát thương theo % máu và lượng sát thương cộng thêm ít ỏi không có nhiều tác dụng với một tướng tập trung vào việc dồn sát thương trong thời gian ngắn như Graves.

Tùy tình huống trận đấu mà bạn sẽ cần cân nhắc việc lên trước Huyết Kiếm huyet-kiem  để tăng khả năng phục hồi/chống chịu hay Vô Cực Kiếm vo-cuc-kiem  nhằm tăng thêm sát thương càng nhiều càng tốt.

Lựa chọn trang bị xuyên giáp của bạn về cuối trận tất nhiên sẽ phụ thuộc vào đội hình địch: Nỏ Thần Dominik no-than-dominic nếu đối phương có các tướng máu nhiều như Garen Garen-1 , Darius Darius ,…. và Lời Nhắc Tử Vong loi-nhac-tu-vong  nếu đối phương có các tướng có khả năng phục hồi mạnh như Dr.Mundo DrMundo , Soraka soraka ,…

Lựa chọn giày của bạn sẽ phụ thuộc vào thứ bạn muốn trong trận đấu

  • Tốc độ di chuyển -> giay-bac
  • Gặp quá nhiều hiệu ứng khống chế ->giay-thuy-ngan
  • Thêm tốc độ đánh (sát thương theo thời gian) -> giay-cuong-no

Tương tự nhiều xạ thủ khác, Thấu Kính thau-kinh-2  là phụ kiện cần nâng cấp của Graves với khả năng cho tầm nhìn từ khoản cách an toàn cùng với 1 con mắt miễn phí.

Trang bị phòng thủ

  • giap tt Giáp Thiên Thần: Lựa chọn trang bị thủ khá phổ biến khi phía địch khá cân bằng giữa STVL và sát thương phép. Có thêm 1 mạng bao giờ cũng tốt hơn, đừng quên là nó cũng cho bạn thêm 1 lượng giáp và kháng phép.
  • Banshee's_Veil_item Dây Chuyền Chữa Thập: Nếu như bên địch có những pháp sư có khả năng 1 combo tiễn bạn lên bảng như Leblanc Leblanc  hoặc Syndra Syndra  . Hãy nhớ là đừng để mất lớp chắn phép trước giao tranh nhé.
  • mong-vuotMóng Vuốt Sterak: là trang bị phòng thủ rất mạnh cho xạ thủ với khả năng tăng sát thương, kích cỡ cũng như chống dồn sát thương. Hãy chọn nó nêu bạn muốn tiếp tục trên con đường lăn cầu tuyết.
  • dao-thuy-ngan Dao Thủy Ngân: bị giảm sức mạnh rất nhiều và không còn có thể xóa bỏ chiêu cuối của Zed zeddd  hoặc Vladimir valadimir  nhưng vẫn là trang bị đáng mua nếu đối phương có quá nhiều kĩ năng khống chế và bạn không tự tin vào khả năng né của mình.

9. Hướng dẫn chơi Graves đầu trận

Graves có lượng sát thương rất lơn, ngay cả ở đầu trận, điều bạn cần làm là dồn ép đối phương nhiều nhất có thể để sớm có được lợi thế về chỉ số lính hay thậm chí là mạng tiêu diệt. Nhưng điểm yếu không thể không nhắc tới là việc tầm đánh của Graves là cực kì hạn chế (chỉ 425) và chỉ có 2 viên đạn. Cần tránh bị cấu máu nhiều nhất có thể đặc biệt là từ các tướng có tầm đánh xa như Ashe ashe , Caitlyn Caitlyn  … cố gắng thực hiện combo trao đổi như hướng dẫn ở trên:

Đánh thường -> Q Graves-dan-xuyen-muc-tieu -> Đánh thường-> E Graves-rut-sung-nhanh  -> Đánh thường sau đó rút về an toàn để có được càng nhiều lợi thế về lượng máu càng tốt.

10. Hướng dẫn chơi Graves giữa trận và Giao tranh

Là xạ thủ, bạn không được phép dừng farm ở bất kì giai đoạn nào giữa trận là lúc mà giao tranh chủ nổ ra quanh khu vực Rồng hang-rong . Nên bạn hãy cố gắng lấy được trụ đầu tiên ở đường dưới đối phương càng nhanh càng tốt để có lợi thế về tầm nhìn cũng như vàng. Lúc này bạn đã có 1 hoặc 2 trang bị đầu tiên và có cho mình kha khá sát thương. Tận dụng địa hình giao tranh để có thể gây được lượng sát thương lớn nhất và tùy tình huống sử dụng R Graves-dan-no-than-cong hợp lí để dồn sát thương hoặc lui về.

11. Hướng dẫn chơi Graves Cuối trận, ăn Baron

Cuối trận là lúc bạn đã mạnh về sát thương cũng như khả năng chống chịu (có thể nói Graves là xạ thủ trâu bò nhất). Vì ở giai đoạn này lượng máu/giáp của tướng đỡ đòn đối phương đã là rất nhiều nên mục tiêu dồn sát thương trong giai đoạn này sẽ là các tướng mỏng manh ở tuyến sau đội hình địch. Sẵn sàng sử dụng R trước giao tranh để mang lại lợi thế về máu cho team.

12. Đồng đội và Kẻ địch của Vayne

Đồng đội

Annie Blitzcrank Braum Leona alistar

Là tướng có lối chơi thiên hướng hổ báo, dồn ép đối phương nên đồng đội của Graves nên là những tướng có lối chơi tương tự.

Kẻ địch

Corki Corki: Có khả năng cấu máu khủng khiếp với kĩ năng Bom Phốt Pho. Cố gắng dùng Rút Súng Nhanh để né Q của Corki và trả sát thương lại. Xét về độ trâu bò thì bạn hoàn toàn vượt trội nhưng hãy nhớ lui về khi hết đạn.

Caitlyn Caitlyn: Có tầm đánh vượt trội hoàn toàn Graves cộng thêm những cú Bắn Xuyên Táo cấu máu. Bạn sẽ cần tận dụng sự sơ suất của đối phương và dồn sát thương tiêu diệt chúng thật nhanh.

ashe Ashe: tương tự như Caitlyn và bạn sẽ cần lưu ý bộ kĩ năng làm chậm của Ashe có thể dễ dàng ngăn chặn việc bạn tiếp cận.

Sivir Sivir: Đang khá mạnh trong giai đoạn hiện tại với bộ kĩ năng có thể khắc chế khả năng dồn sát thương của bạn cộng thêm sự vượt trội đôi chút về tầm đánh. Để thắng được kèo đầu này đòi hỏi bạn cần có sự vượt trội về kĩ năng hoặc phối hợp ăn ý với đồng đội

draven Draven: Bạn hoàn toàn trên cơ trong kèo đấu này. Q-Rìu Xoay của Draven sẽ biến hắn thành mục tiêu hoàn hảo cho các kĩ năng định hướng của bạn.

Ezreal Ezreal: khá mạnh trong meta hiện tại với khả năng thả diều và cấu máu tốt. Cố gắng dụ hắn dùng Dịch Chuyển Cổ Học trước rồi mới dồn sát thương.

Tristana Nhiệm vụ của bạn sẽ là ngăn chặn Tris trở thành cỗ máy xả sát thương ở cuối trận và bộ kĩ năng của Graves hoàn toàn cho phép bạn làm điều này.