Hướng dẫn chơi Ekko ở vị trí đi rừng

1. Giới thiệu về Ekko

Ekko là đấu sĩ đi rừng khỏe ở giữa mùa 5 ở chế độ xếp hạng đơn, điểm mạnh của cậu ta là khả năng 1 vs 1 với khả năng dồn sát thương cực mạnh và bộ kĩ năng khống chế trên diện rộng. Với khả năng dịch chuyển đi trong phạm vi ngắn Ekko tỏ ra cơ động trong những pha gank, đầy hiệu quả trong việc dọn dẹp quái rừng. Bài viết hướng dẫn chơi Ekko đi rừng này hi vọng sẽ cho bạn cảm nhận đầy đủ hơn về vị tướng này.

2. Ngọc bổ trợ:

Bảng ngọc ekko đi rừng

Với bảng ngọc này bạn sẽ được cộng thêm chỉ số như sau

Sức mạnh phép thuật: 25.56 | Giáp 9.00 | Tốc độ đánh: 15.30%

Giải thích thêm về bảng ngọc

3 ngọc tím SMPT – là một sát thủ AP, bạn cần tối đa hóa sát thương đầu ra với 15 SMPT cộng thêm.

9 ngọc đỏ cộng tốc độ đánh – giúp bạn tăng tốc độ dọn dẹp các bãi quái, bạn sẽ có thêm thời gian gank, kiểm soát rồng Baron

9 ngọc xanh cộng SMPT – tăng sát thương.

9 ngọc vàng cộng giáp – giảm sát thương nhận vào từ quái rừng.

3. Bảng bổ trợ

bang-bo-tro-ekko

Tôi chọn bảng bổ trợ 21-9 cho Ekko, sau đây tôi xin phép giải thích một chút về cách tăng bảng bổ trợ này:

Nhánh công

4111 Hoàn toàn có lợi cho một tướng tay ngắn như Ekko kho gây thêm 2% sát thương mà chỉ phải nhận vào thêm 1%. Với các sát thủ tay ngắn đây luôn là một điểm hết sức quý giá.

4112 Tôi dành ưu tiên 5% tốc độ đánh hơn là 5% giảm TGHC vì bùa xanh sẽ cho 10% và phù phép Pháp sư sẽ cho 20%.

4123 Điểm cộng cần thiết cho bất kì pháp sư nào.  Cho 18 SMPT ở cấp 18.

4133 Thêm một ít SMPT
4143 Tăng SMPT.

4134 Giúp bạn kết liễu kẻ địch nhanh hơn.

4144 Có thể cứu mạng bạn trong những trường hợp bất ngờ.

4154 Cực kì quan trọng trong việc dọn dẹp quái rừng với lượng sát thương cộng thêm từ SMPT

4162 4152 Tăng sát thương.

Nhánh thủ

4211 Giảm sát thương nhận vào từ tướng địch.

4221 Lại giảm thêm 1 ít sát thương nữa.

4222 Tăng thêm 1 ít độ trâu cho Ekko.

4232 Tăng 3% lượng máu tối đa.

4214 Giúp bạn tồn tại khi đi fảm các bãi quái rừng.

4. Phép bổ trợ

phep-bo-tro-di-rung

Đối với các tướng đi rừng hầu như không có phép bổ trợ nào phù hợp hơn trừng phạt và tốc biến.

5. Hướng dẫn tăng kỹ năng cho Ekko

huong-dan-tang-ky-nang-ekko-di-rung

Chúng ta sẽ bắt đầu với việc cộng Q trước bởi vì Q sẽ cho 60 sát thương ở cấp 1. Ekko cũng sẽ có được 2 điểm nội tại nếu Q trúng mục tiêu 2 lần.

Việc tăng kĩ năng nào tiếp theo sẽ dựa trên việc bạn sẽ xâm chiếm rừng hay tiếp tục ăn bãi quái của mình.Nếu bạn xâm chiếm rừng đối phương thì kĩ năng mà bạn nên cộng sẽ là E. E sẽ giúp bạn tiếp cận tướng đi rừng đối phương, nó có hiệu quả gần như 1 phép tốc biến. Bạn có thể sẽ khiến tướng đối phương mất tốc biến mà vẫn phải chết.Nếu bạn muốn ăn các bãi quái của mình trong hòa bình, bạn nên chọn W vì nó sẽ giúp bạn chịu ít sát thương hơn từ quái.

Khi lên cấp 3, nếu trước đó bạn công vào E thì bạn sẽ cộng vào W, còn trước đo bạn đã cộng vào W rồi thì bạn nên cộng thêm vào Q ở cấp 3. Vì khi bạn dọn quái, E sẽ không hề quan trọng như Q và W.Tăng max Q đầu tiên vì nó cho nhiều sát thương nhất và nó sẽ cho Ekko các điểm cộng dồn nội tại.Max E thứ 2 vì nó sẽ cho bạn khả năng tiếp cận và một lượng sát thương phép cộng thêm.Max W cuối cùng vì cơ bản cái bạn cần ở nó chỉ là khả năng làm choán.

Nâng tối đa R khi có thể.

6. Điểm mạnh và yếu của Ekko

Mạnh

  • Độ cơ động.
  • Khả năng dồn sát thương lớn.
  • Khả năng thả diều.
  • Có tiềm năng outplay
  • Khả năng băng trụ cực kì tốt.
  • Dọn bãi quái rừng tương đối nhanh.

Yếu

  • Các kĩ năng khống chế cứng sẽ khiến bạn chết sốc mà không thể sử dụng chiêu cuối.
  • Tiêu thụ năng lượng nhanh.
  • Máu giấy.
  • Yêu cầu kĩ năng cao ở người chơi nên là tướng khó để thành thạo.

7. Hướng dẫn sử dụng kỹ năng, cách combo

  • W > E > tấn công cơ bản > Q >tấn công cơ bản > E
  • E > tấn công cơ bản > W > Q > tấn công cơ bản >E tấn công cơ bản
  • Khi thả diều, kết hợp Q và E để kích hoạt nội tại. Nhắm W đến nơi mà bạn nghĩ kẻ địch sẽ bước tới sao đó sử dụng chiêu cuối để biến về lại vùng làm choáng.

8. Hướng dẫn lên trang bị cho Ekko

Các trang bị chính

Hướng dẫn chơi ekko đi rừng, cách lên trang bị

Khởi đầu với Rựa Thợ Săn cùng với 2 bình máu và Mắt Vật Tổ. Bạn sẽ cần chúng để dọn các bãi quái và hướng lên trang bị đi rừng đầu tiên: Vũ khí kiểm lâm.Trong lần trở về đầu tiên bạn sẽ luôn cần lên trang bị đi rừng để có thể nhận thêm 30 vàng từ việc tiêu diệt quái. Bạn sẽ cần máy quét để kiểm soát tầm nhìn – đó luôn là công việc cực kì quan trọng của một người đi rừng. Lên cấp 9 bạn sẽ nâng cấp Máy Quét thành Máy Quét Oracle Mỗi lần trở về bạn nên mua ít nhất 1  Mắt Xanh. Tầm nhìn có thể là chìa khóa dẫn đến thành công hoặc thất bạn của cả trận đấu.

vu-khi-kiem-lam-phap-su

Vũ Khí Kiểm Lâm – Pháp Sư Cho bạn 80 SMPT và 20% giảm TGHC, cuối trận bạn có thể sẽ muốn đổi nó thành Mũ Phù Thủy mu-phu-thuy-rabadons

giay-phap-su

Giày Pháp Sư là trang bị cần thiết cho pháp sư khi đối phương bắt đầu lên kháng phép.

vong-am-ludens

Vọng Âm Ludens trang bị phải có của Ekko. Tất cả các kĩ năng của Ekko sẽ kích hoạt nội tại trang bị, bao gồm cả trừng phạt. Nội tại gây 60 (+5 mỗi cấp) sát thương phép lên 4 mục tiêu.

truong-hu-vo

Trượng Hư Vô là trang bị rất quan trọng về cuối trận để gây sát thương phép nhất là khi đối phương đã lên nhiều kháng phép.

Dong-ho-cat-Zhonya

Đồng Hồ Cát Zhonya cộng thêm cho bạn một lượng giáp và lượng lớn SMPT. Khả năng kích hoạt của nó kết hợp với chiêu cuối của Ekko có thể tạo ra những màn lật kèo hết sức ngoạn mục.

song-kiem-tai-uong

Song Kiếm Tai Ương trang bị này cho chỉ số tốc độ di chuyển cộng thêm không mấy quan trọng đổi với 1 tướng vốn đã rất cơ động như Ekko nhưng nội tại Kiếm phép của trang bị sẽ giúp Ekko có thêm một lượng sát thương cực kì lớn.

Thứ tự lên trang bị

  • Trang bị đi rừng là thứ mà bạn nên lên đầu tiên. Nó sẽ cho bạn một lượng lớn SMPT và giảm TGHC cũng như nhận thêm tiền từ việc tiêu diệt quái. Đổi Mắt Vật Tổ mat-vat-tothành Máy Quét may-quet ở lần về đầu tiên.
  • Tôi thường lên giày sau khi có cho mình trang bị đi rừng vì nó sẽ cho phép tôi di chuyển nhanh giữa các bãi quái, mang lại hiệu quả trong các đợt gank.
  • Đạt đến cấp 9 bạn cần nâng cấp may-quet thành Máy Quét Oracle may-quet-oracle ngay khi có thể. Nó tiêu tốn 250 vàng và số tiền này là hoàn toàn đáng giá.
  • Sau khi hoàn thành trang bị đi rừng tôi sẽ mua cho mình Linh Hồn Lạc Lõng linh-hon-lac-long bởi vì nó có thể nâng cấp lên thành Song Kiếm Tai Ương song-kiem-tai-uong hoặc Vọng Âm Ludens vong-am-ludens. Việc bạn lên cho mình món nào  sau linh-hon-lac-long sẽ dựa trên số tiền mà bạn có ở lần về tiếp theo:
    Nếu bạn có 1200 – 1580: Lên Thủy Kiếm thuy-kiem và trang bị tiếp theo sẽ là song-kiem-tai-uong.
    Nếu bạn có 1580 – 2250: lên Gậy Quá Khổ gay-qua-kho và trang bị tiếp theo sẽ là vong-am-ludens
  • Sau khi hoàn thành một trong 2 món kể trên bạn sẽ cần Giày Pháp Sư giay-phap-su và sao đó lên trang bị còn lại.
  • Nếu đối phương tìm cách chống lại bạn bằng việc lên thật nhiều kháng phép thì Trượng Hư Vô truong-hu-vo sẽ là ưu tiên hàng đầu
  • Nếu đối phương không có nhiều kháng phép thì trang bị tiếp theo của bạn sẽ là Đồng Hồ Cát Zhonya Dong-ho-cat-Zhonya bắt đầu bằng Giáp Tay Seeker giap-tay-Seeker
  • Hãy đảm bảo là bạn luôn có mắt của mình trên bản đồ cắmmat-xanh Mắt Xanh giúp tướng hỗ trợ. Hiển nhiên là trường hợp bạn chỉ vừa đủ tiền để lên gay-qua-kho  thì bạn sẽ ưu tiên cho nó hơn là mat-xanh

Trang bị theo tình thế

truong-truong-sinh Trượng Trường Sinh: Dành cho Ekko theo hướng chống chịu.

gang-tay-bang-gia Găng Tay Băng Giá:  Đối với Ekko theo hướng chống chịu, bạn sẽ lên trang bị này thay thế cho

gay-dau-lau Gậy Đầu Lâu: Nên lên khi kẻ địch có nhiều tướng gây sát thương phép và bạn cần giảm kháng phép của các tướng địch cạnh bên. Đội hình địch sẽ kiểu như:

hyper-carry

9. Đối đầu với các tướng khác

AMUMU

32-amumu

Có nhiều khống chế nhưng khá yếu đuối ở giai đoạn đầu. Có thể bị Ekko bắt nạt một cách khá dễ dàng.

JARVAN IV

JarvanIV-1

Độ cơ động giúp Ekko có thể dễ dàng né combo của Jarvan IV, Ekko sẽ dễ dàng có được lợi thế trong các pha trao đổi trong rừng.

LEESIN

LeeSin-1

Một tướng cực kì cơ động, có các kĩ năng hồi chiêu nhanh, không tiêu tốn năng lượng, Lee Sin có thể dễ dàng truy đuổi và tiêu diệt Ekko trong rừng. Cần tránh các pha 1 vs 1 với Lee Sin trong giai đoạn đâu, cố gắng kéo dài trận đầu vì càng về cuối sức mạnh của Lee Sin càng giảm dần.

NUNU

Nunu

Hầu như bạn không có cách nào chống lại hắn trừ việc kéo trận đấu thật dài để farm bù đắp lượng quái bị cướp.

SEJUANI

Sejuani

Tướng đi rừng rất mạnh trong meta hiện tại với lượng máu trâu, khả năng khống chế, sát thương lớn, để có thể thắng được Sejuani, đòi hỏi bạn phải có kĩ năng hoàn toàn áp đảo người đi rừng phía bên kia.

10. Hướng dẫn chơi Ekko qua các giai đoạn của trận đấu

Đầu trận

Phút thứ 6 đến phút thứ 8: khởi đầu trận đấu Ekko sẽ tập trung vào các bãi quái cho đến khi lên được cấp 6. Chỉ gank khi chắc chắn có được mạng hạ gục.

Lần về đầu tiên luôn nhớ lên trang bị đi rừng ngay khi có thể.

Bắt đầu từ bãi cóc: Cóc > Bùa xanh > Bãi sói. Trở về và lên Vũ Khí Kiểm Lâm vu-khi-kiem-lam hoặc Dao Đụng Độ dao-dung-do

Trừng phạt cóc để lên cấp 2 để lấy W và sử dụng W lên bùa xanh, sau đó dùng Q và di chuyển vào vùng làm choáng bùa xanh, sau đó có thể di chuyển bot, mid hoặc tiến tới bãi sói.

Khi bắt đầu tại bãi người đã: Người đá > Chim biến dị > Bùa đỏTrừng phạt người đá lớn, cộng W, di chuyển đến bãi chim W, Q và làm choán chúng. Sau khi ăn bãi chim tiến tới bùa đỏ, lúc này Trừng phạt của bạn đã hồi lại và bạn sẽ sử dụng lên bùa đỏ để hồi 1 lượng màu đề phòng trường hợp rừng bạn bị xâm lăngLuôn giết các quái nhỏ trước để giảm lượng sát thương nhận vào.

Giữa trận

Giai đoạn này không có gì đặc biệt khi các đường vẫn đang farm lên các trang bị thiết yếu và chú ý phản gank đối phương.

Cuối trận

Kiểm soát Rồng, Baron sẵn sàng di chuyển cùng đồng đội để tham gia các pha giao tranh.