Hướng dẫn chơi Draven mùa 6

Giới thiệu

draven

Draven luôn là một Xạ Thủ siêu mạnh trong xếp hạng đơn/đôi. Nhưng Xạ thủ này sẽ trở thành một cục nợ khó gánh nếu ở trong tay những người chơi thiếu kĩ năng. Hướng dẫn chơi Draven dưới đây sẽ giúp những người mới chơi tìm hiểu để có thể nắm bắt được cách chơi Draven và những người chơi có kinh nghiệm có thêm kiến thức để có thể cải thiện khả năng chơi vị tướng này.

Điểm mạnh/Yếu

Điểm Mạnh

 • Có thể dễ dàng quấy phá và trao đổi trong giai đoạn đi đường.
 • Ăn lính dễ dàng nhờ Rìu Xoay DravenQ
 • Kĩ năng cuối có tầm thi triển toàn bản đồ.
 • Có khả năng lăn cầu tuyết cực kì mạnh mẽ.
 • Có kĩ năng khống chế DravenE.

Điểm Yếu

 • Yếu cầu kĩ năng rất cao.
 • Không có kĩ năng chạy trốn.
 • Thường là mục tiêu bị chú ý nhiều trong các pha gank.
 • Phế về sau nếu bị đè quá nhiều trong giai đoạn đầu.
 • Khá mỏng manh.

Bảng ngọc Draven

ngoc-do-sat-thuong-vat-lyx9 Ngọc đỏ cộng sát thương vật lí: Mỗi điểm sát thương mà bạn có được sẽ có tác dụng tăng sát thương của kĩ năng Q DravenQ  (cũng là kĩ năng gây sát thương chính của Draven)

ngoc-vang-cong-giapx9 Ngọc vàng cộng giáp: Tăng thêm sức chống chịu khi đối đầu với xạ thủ đối phương

ngoc xanh cong khang phepx9 Ngọc xanh cộng kháng phép: Có thể lựa chọn giữa ngọc cộng thẳng hoặc ngọc cộng theo cấp nhằm tăng khả năng chống chịu trước pháp sư hoặc tướng hỗ trợ của đối phương.

ngoc tim cong toc do danhx3 Ngọc tím cộng tốc độ đánh: Sát thương đến từ Q sẽ giúp Draven có thể ăn lính trong trụ dễ dàng. Ngọc tốc độ đánh sẽ giúp bạn có thêm thời gian xử lí giữa những lần ném rìu.

Bảng bổ trợ Draven

bang-bo-tro-draven

Draven sử dụng bảng bổ trợ 18/12/0 tương tự như nhiều xạ thủ khác.

 • fury 5 điểm sẽ cho bạn thêm 4% tốc độ đánh, đối với xạ thủ phụ thuộc nhiều bào đòn đánh thường như Vayne thì đây là những điểm cộng hoàn toàn cần thiết.
 • butcher + feast : Giúp bạn ăn lính dễ dàng hơn và có thêm khả năng phục hồi trong giai đoạn đi đường.
 • 4134 Tăng khả năng dứt điểm mục tiêu thấp máu
 • 4152 Công Kích Tàn Phá: cho bạn thêm một chỉ số cực kì quan trọng là xuyên giáp.
 • nhiet-huyet-chien-dau Với lượng tốc độ đánh cao vào cuối trận thì Nhiệt Huyết Chiến Đấu sẽ là một điểm cộng có tác dụng hết sức lớn cho Vayne

Phép bổ trợ Draven

Khuyên dùng: toc-bien Tốc Biến + hoi-mau  Hồi Máu

 • toc-bien Tốc Biến: dịch chuyển ngay lập tức đến một vị trí ngắn. Đây là phép bổ trợ gần như bắt buộc và được chọn trong hầu hết các trận đấu. Tốc Biến cung cấp cho bạn khả năng ứng biến trong vô số trường hợp như rượt đuổi, chạy trốn, Tốc Biến qua tường, thay đổi vị trí…
 • la-chan Lá Chắn: Phép bô trợ này đã không còn thông dụng như lúc mới xuất hiện khi chỉ cung cấp là chắn trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng đây lại là lựa hoàn hảo chống lại kẻ địch có Thiêu Đốt thieu-dot . Bạn có thể chọn Lá Chắn khi địch có những tướng có khả năng dồn sát thương khủng Leblanc Leblanc , Zed zeddd
 • hoi-mau Hồi Máu: hồi cho bạn và 1 tướng đồng minh một lượng máu (dựa theo cấp) và tăng một ít tốc độ di chuyển. Hồi Máu tuy có thời gian hồi lớn và máu hồi ít hơn so với lớp là chắn của nhưng lại là phép có khả năng cứu mạng cho bạn lẫn tướng hỗ trợ nên là lựa chọn cực kì phổ biến. Hồi máu sẽ giảm hiệu quả 50% khi đang trong thời gian bị Thiêu Đốt
 • thanh-tay Thanh Tẩy: Giúp bạn thoát khỏi mọi trạng thái khống chế và giảm hiệu quả của các kĩ năng khống chế khác trong một khoảng thơi gian ngắn. Thanh Tẩy là một phép bổ trợ mạnh nếu như bạn biết cách sử dụng. Tuy nhiên phép bổ trợ này không có nhiều hiệu quả trong giai đoạn đi đường nên bạn sẽ gặp nhiều bất lợi và khó khăn trong giai đoạn đàu nếu chọn phép này.
 • kiet-suc Kiệt Sức: Cho bạn khả năng giảm tốc độ đánh, di chuyển và lượng sát thương mà mục tiêu gây ra. Phép bổ trợ này có thể được sử dụng trong tấn công lẫn phòng thủ nhờ khả năng làm chậm. Tuy nhiên Kiệt Sức được khuyên dùng hơn cho tướng hỗ trợ. Hãy chọn nếu như tướng hỗ trợ của bạn không chọn phép bổ trợ này.

Hướng dẫn tăng  và cách sử dụng kĩ năng Draven

Cách tăng điểm kĩ năng

Thứ tự ưu tiên R DravenR  > Q DravenQ  > W DravenW > E DravenE

draven skills

Tăng tối đa Q – Rìu Xoay đầu tiên vì đây là kĩ năng gây sát thương chính của Draven. W sẽ cho Draven thêm một lượng tốc độ đánh và tốc độ di chuyển với mỗi điểm cộng nên được tăng tối đa thứ 2. E là kĩ năng được tăng chỉ nhằm mục đích gây hiệu ứng khống chế nên được tăng tối đa cuối cùng. Chiêu cuối DravenR  tương tự như các tướng khác được tăng bất cứ khi nào có thể.

Hướng dẫn sử dụng các kĩ năng

 • DravenPassive Nội Tại – Liên Minh Draven: Mỗi khi nhặt rìu hoặc ăn lính/quái Draven sẽ nhận được một điểm Ngưỡng Mộ. Khi Draven giết một tướng địch, Draven nhận được 2 vàng cho mỗi điểm Ngưỡng Mộ cộng thêm 50 vàng. Điều này có nghĩa Draven sẽ nhận được ít nhất 350 vàng cho mỗi mạng tiêu diệt (trược kì tướng địch feed mạng). Draven sẽ mất một nửa số điểm Ngưỡng Mộ mỗi lần chết. Nội tại này chính là thứ tạo nên khả năng snowball cực kì đáng sợ của Draven. Miễn là bạn nhặt được tất cả rìu, ăn được nhiều lính và cố gắng đừng để chết thì bạn sẽ có một lượng vàng khổng lồ cho một mạng tiêu diệt. Hãy thử tính nếu bạn có mạng tiêu diệt khi được 100 điểm ngường mội thì số tiền bạn nhận được sẽ là 100×2 + 50 +300 = 550 (gần gấp đôi số tiền của mạng tiêu diệt). Nhưng ngược lại, nếu như bạn chết quá nhiều, tất cả điểm Ngưỡng Mộ của bạn sẽ trở thành vô nghĩa và xem như bạn đã chấp đối phương 1 kĩ năng.
 • DravenQ Q – Rìu Xoay: Đây là kĩ năng tạo nên tên tuổi của Draven, và cũng chính nó biến Draven thành 1 tướng yêu cầu kĩ năng cực cao. Kĩ năng này sẽ giúp đòn đánh tiếp theo gây thêm 45/55/65/75/85% STVL. Đòn đánh này sẽ được tính mọi hiệu ứng đòn đánh như chí mạng, hút máu, Bùa đỏ… Ví dụ như STVL của bạn là 100, Q sẽ cho bạn thêm 85% sát thương là 185, đòn chí mạng sẽ gây 185×2 = 370 sát thương. Những đòn chí mạng sẽ cho bạn những cú sốc sát thương đau như của Pháp sư.Giờ sẽ đến với phần đặc biệt của kĩ năng này. Mỗi ném tới mục tiêu, chiệc rìu sẽ quay về phía của Draven và nhiệm vụ của bạn sẽ là tiến tới vị trí và bạn sẽ phải nhặt nó để có lại buff 85% STVL. Bạn có thể kích hoạt Q 1 lần nữa để có thể 2 tay 2 rìu và gây ra lượng sát thương cực khủng.Tương tự như nội tại, Rìu Xoay DravenQ  cũng là một con dao 2 lưỡi đối với Draven. Vị trí mà bạn tiến tới để nhặt rìu đôi khi sẽ đặt bạn vào tình thế cực kì nguy hiểm và cso thể sẽ phải bỏ mạng. Vậy để sử dụng tốt Q thì nhặt được tất cả rìu thôi vẫn là chưa đủ, mà đôi khi bạn sẽ cần quyết định xem nên đánh hay nên bỏ, tỉnh táo xem xét thế trận và hơn thế nữa là tính toán vị trí mà rìu sẽ rơi. Ngoài ra nhặt rìu từ Q sẽ hồi lại W DravenW  (sẽ nói ở phần sau)
 • DravenW W – Xung Huyết: Tăng thêm một lượng tốc độ đánh và di chuyển chi Draven. Lượng tốc độ di chuyển cộng thêm sẽ giảm dần theo thời gian. Nhìn qua thì W không hề có điểm nào thú vị để nâng tối đa thứ 2 nhưng mỗi khi nhặt được Rìu Xoay DravenQ, Xung Huyết sẽ hoàn thành thời gian hồi. Đây là một yếu tố nữa khiến cho việc bắt Q  trở nên cực kì quan trọng, đố bạn sẽ có thể kích hoạt W liên tục để có thêm buff tốc độ đánh và tốc độ di chuyển (nhưng hãy nhớ chú ý đến thanh năng lượng). W nếu được sử dụng đúng cách sẽ cho bạn khả năng thả diều một cách đáng sợ.
 • DravenE E – Dạt Ra: Đây là kĩ năng khống chế của Draven (và các xạ thủ thường sẽ có rất ít khống chế). E sẽ cho bạn 2 hiệu ứng trong 1 kĩ năng là hất ra và làm chậm. Có thể sử dụng E để ngăng các kĩ năng cần thời gian nạp như Tuyệt Đỉnh Băng Giá tuyet-dinh-bang-gia của Nunu hoặc Bông Sen Tử Thần của Kataria … Có thể sử dụng Q để tấn công ở đầu trận nhưng trong giao tranh hoặc về cuối trạn bạn nên dùng E để bảo vệ mình khỏi những kẻ địch bay thẳng vào bạn.
 • DravenR R – Lốc Xoáy Tử Thần: Đây là kĩ năng cuối có tầm toàn bản đồ tương tự như chiêu cuối của Ezreal Ezreal hoặc Ashe ashe . Hay chiêc rìu sau khi chạm phải tướng địch/đi hết bản đồ/được kích hoạt lần 2 sẽ quay về với Draven sau thời gian trễ 0,5 giây. Mẹo đẻ sử dụng kĩ năng này là bạn sẽ cần canh đúng lúc rìu sắp sửa chạm tới tướng địch (trong khoảng 0,5 giây thời gian trễ) và kích hoạt R thêm 1 lần nữa. Làm như vậy đúng lúc sẽ khiến cái riu quày về ngay lập tức khi chạm phải tướng địch và hắn sẽ phải chịu sát thương 2 lần của cả lần đi và lần về.

Hướng dẫn cách lên trang bị cho Draven

Trang bị khởi đầu

kiem-doran binh-mau mat-vat-to

Đây là cách lên đồ khởi đầu gần như là của tất cả Xạ Thủ. Bình máu + Kiếm Doran sẽ cho bạn lượng chống chịu cũng như phục hồi cần thiết để có thể trụ đường. Thêm vào đó là một ít sát thương cọng thêm để những đòn Rìu Xoay DravenQ  của bạn trở nên đau hơn.

Lần về đầu tiên (nếu có 1600 – 1700) vàng

kiem-bf binh-mau

Kiếm B.F là trang bị mà bất kì Xạ Thủ nào cũng muốn sở hữu trong lần về đầu tiên (không khó với Draven có 2 – 3 mạng tiêu diệt). Nó sẽ cho bạn một lương sát thương đủ để đè nát đường đối phương thậm chí chấp thêm cả tướng đường giữa hoặc tướng đi rừng.

Nếu chỉ có 1000 – 1400 vàng

cuoc-chim giay-thuong binh-mau

Cuốc chim + Giày Thường + Bình máu sẽ là lựa chọn của bạn. Cuốc Chim cũng là một trang bị thuần sát thương tương tự như Kiếm BF kiem-bf  nhưng rẻ hơn nhiều. Giày Thường sẽ cho bạn thêm một lương tốc độ di chuyển đủ để có thể nhặt rìu dễ dàng hơn. Và sau khi trở lịa đường, bạn sẽ cần cố gắng hơn để có được kiếm B.F sớm nhất có thể và rút ngắn quáng đường lên Vô Cực Kiếm vo-cuc-kiem .

Nếu trở về với 750 vàng hoặc ít hơn

kiem-doran binh-mau

Đây la trường hợp xấu nhất của bạn là khi bạn bị đè đường hoặc được “chăm sóc” quá nhiều.  Bạn sẽ cần thêm Kiếm Doran để tạo nên sự khác biệt khi trở lại đường. Thêm vào đó là các bình máu để trụ đường để lần về tiếp theo có thể mua được Kiếm B.F kiem-bf .

Trang bị chính

giay-cuong-no vo-cuc-kiem song-kiem Kiem vang huyet-truong thau-kinh

 • vo-cuc-kiem Vô Cực Kiếm: Tương tụ như nhiều xạ thủ khác, đây sẽ là trang bị lơn đầu tiên mà bạn hướng đến, một khi đã sở hữu nó, mỗi đòn chí mạng kết hợp Rìu Xoay DravenQ  sẽ không khác gì 1 chưởng của Pháp Sư và sẽ khiến kẻ địch phải khóc thét lên. Nên nhớ sau khi hoàn thành Vô Cực Kiếm bạn sẽ cần cho mình Giày Thường giay-thuong  để có thể truy đuổi và nhặt rìu dễ dang hơn.
 • song-kiem Kiếm Chéo + giay-cuong-no Giày Cuồng Nộ: Cho bạn thêm lượng tốc độ đánh và tỉ lệ chí mạng cần thiết để tung ra các đòn chí mạng với tần suất lớn hơn.
 • Đây là lúc bạn sẽ quyết định xem đâu là trang bị tốc độ đánh của minh Dao điện Statik dao-dien-Statikk sẽ món đồ bạn nên chọn nếu cảm thấy có thể kết thúc trận đấu từ giữa trận. Đại Bác Liên Thanh dai-bac-lien-thanh  sẽ mạnh hơn ở cuối trận nên hãy chọn nó nếu bạn cảm thấy trận đấu sẽ phải kéo dài. Lên Kiếm Ma Youmumu youmuus-ghostblade nếu bạn tìm kiếm các tình huống bắt lẻ/tay đôi các mục tiêu thấp giáp.
 • Để lựa chọn trang bị tiếp theo bạn cần bấm tab và kiểm tra đội hình đối phương. Nếu đối phương đã lên những trang bị cộng giáp nhằm chống lại bạn thì Cung Xanh cung-xanh hay thậm chí Nỏ thần Dominik no-than-dominic là món đồ là bạn nên chọn. Trang bị hút máu của Draven luôn luôn là Huyết Kiếm huyet-kiem vì hắn được hưởng lợi nhiều hơn từ sát thương khi kết hợp với so với tốc độ đánh từ Gươm Của Vị Vua Vô Danh guom-cua-vua-vo-danh. Chưa kể tới lớp giáp mà Huyết Kiếm tạo nên có thể cho Draven thêm một lượng chống chịu đáng kể. Hãy nhớ cẩn trọng trong việc chọn trang bị nào trước, bởi lựa chọn của bạn có thể tác động tới tình thế của cả trận đấu.
 • Trang bị cuối cùng của Xạ Thủ thường sẽ là một món phòng thủ. Hãy chọn Giáp Thiên Thần giap tt nếu đối phương có những tướng có sức chống chịu cực mạnh hoặc những tướng có khả năng dồn sát thương lớn như Renekton Renekton-1,Yasuo Yasuo hoặc LeBlanc Leblanc Khăn Giải Thuật khan-giai-thuat/ Dao Thủy Ngân dao-thuy-ngan  nếu đối phương có những phép hoặc khống chế mạnh như Dấu Ân Tử Thần dau-an-tu-than, Không Thể Cản Phá , Bẻ Cong Không Gian… Di nhiên là bạn vẫn có thể chọn một món đồ công vào vị trí của trang bị cuối nhưng làm như vậy là cực kì liều lĩnh và nhiều khi bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt.
 • Khi đạt tới cấp 9 bạn nên đổi Mắt Vật Tổ mat-vat-to  lấy Thấu Kính thau-kinh  để có thể kiểm tra độ an toàn của các bụi cũng như kết hợp với Lốc Xoáy Tử Vong giúp kiểm soát Rồng/Baron dễ dàng hơn.

Ví dụ về cách lên đồ

vo-cuc-kiem dai-bac-lien-thanh no-than-dominic  huyet-kiem dao-thuy-ngan thau-kinh

Hướng dẫn chơi Draven đầu trận

Ăn thật nhiều lính. Ăn lính là một việc cực kì đơn giản đối với Draven nhờ lượng sát thương mà Q đem lại, bạn có thể gây tới 90 sát thương ở cấp 1. Cố gắng ép đối phương trao đổi và ném Rìu xoay vào chúng nhiều nhất có thể.

Mẹo để sử dụng Rìu Xoay DravenQ là đoán hướng quay về của nó. Khi Draven đang đứng yên, chiếc rìu sẽ quay về với Draven một khoảng cách tương đường với Anh Dũng của Riven. Nếu bạn đang đuổi theo kẻ địch thì Rìu Xoay sẽ rơi trên con đường mà Draven đang di chuyển hướng về tướng địch. Điều này có nghĩa là bạn vừa sử dụng Q vừa đuổi theo kẻ địch, nhưng chiếc rìu sẽ rơi lệch về bên trai hoặc phải một ít. Vì vậy đôi khi bạn sẽ phải bỏ nhặt rìu để kiếm được mạng tiêu diệt.

Khi thực hiện trao đổi, bạn sẽ lui về ngay khi thực hiện đòn tấn công và bạn rìu sẽ rơi ngay trên đường bạn lui về.

Đừng bao giờ chỉ đặt mục tiêu là bắt được rìu mà phải bắt chiếc rìu làm theo ý mình. Nếu bạn chỉ biết di chuyển theo chiếc rìu nhiều khi nó sẽ khiến bạn rơi vào nhiều vị trí xấu và để bị bắt.

Hướng dẫn chơi Draven giữa và cuối trận:

Ở giai đoạn này, khi đã có 2 trang bị trở lên là bạn sẽ có thể di chuyển cùng đồng đội và giúp đỡ họ trong việc kiểm soát các mục tiêu quan trọng.

Trong giao tranh, tương tự như các Xạ thủ khác, nhiệm vụ của bạn sẽ là đứng ở tuyến sau và xả sát thương vào kẻ địch gần nhất, nếu thấy cần thiết có thể bỏ nhặt rìu nếu chiếc rìu sẽ đưa bạn vào vị trí xấu.

Đồng đội/Kẻ địch của Draven

Đồng đội

  • Taric Taric: tuy không còn là một tướng hỗ trợ hot nhưng với Lóa mắt , Taric có thể khóa cứng mục tiêu để Draven có thêm thời gian xả sát thương.
  • alistar Alistar: Tương tự như Taric, nhưng bộ kĩ năng của Alistar thiên về tấn công hơn, combo của Alistar có thể tạo nên những tình huống bất ngờ và khiến đối phương không kịp trở tay. Hơn nữa, nếu bị đè đường, khả năng hồi máu của Alistar có thể giúp bạn phục hồi và cố gắng ăn lính.
 • Thresh Thresh: có lẽ là một trong những tướng tốt và phổ biến nhất, Thresh có bộ kĩ năng công thủ toàn diện. Án Tử Thresh-an-tu mang lại khả năng tạo nên những tình huống đột phá và các kĩ năng còn lại đều có thể sử dụng để tấn công hoặc phòng thủ. Điểm yếu duy nhất của Thresh là không mang lại cho bạn khả năng phục hồi đáng kể nên bạn sẽ phải lên trang bị hồi máu sớm.
 • Janna Janna: Khác với các tướng ở trên, bộ kĩ năng của Janna đa phần thiên về phòng thủ, đây là lựa chọn dành cho những người chơi thích lối chơi an toàn, phòng ngự phản công… Khả năng tăng STVL của Janna có thể giúp bạn gây thêm khá nhiều sát thương ở đầu trận, nếu muốn đè đường khi hỗ trợ là Janna bạn sẽ phụ thuộc vào mình là chính.
 • Leona Leona: là một lựa chọn khác thiên về tấn công, với bộ kĩ năng có thời gian khống chế cứng và thời gian dài, Leona có thể giúp bạn lăn cầu tuyết ở đường dưới từ những cấp độ đầu.
 • morgana Morgana: có khả năng bảo vệ tuyệt với với Khiên Đen , đây là một tướng hỗ trợ tốt với bất kì xạ thủ nào.
 • Blitzcrank Blitzcrank: với khả năng “kéo” nổi tiếng của mình, Blitzcrank sẽ trở thành một cơn ác mộng nếu vào tay những người chơi biết mình đang làm gì. Hãy cẩn thận vì nếu bạn bị thua đường, Blitz sẽ chẳng thể làm gì để giúp bạn gượng dậy được.

Kẻ Địch

Tất cả các tướng đồng minh tốt đều có thể trở thành kẻ địch đáng sợ. Dưới đây là một số Xạ Thủ Draven thường gặp.

 • ashe Ashe: sau khi được làm lại Ashe trở lại và trở thành một thế lực lớn. Hãy cẩn thận vì tới cấp 6, với Đại Băng Tiễn và kết hợp với tướng hỗ trợ Ashe có thể tiển bạn lên bảng mà chẳng kịp làm gì. Cố gắng đè đường và tiêu diệt Ashe trước cấp 6.
 • Corki Corki: Bom phốt pho luôn là một kĩ năng cực kì khó chịu trong giai đoạn đầu và với việc phải nhặt rìu thì Draven sẽ càng gặp khó khăn hơn nữa khi đối đầu với Corki. Hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội và ép Corki phải chơi khô máu bất cứ khi nào có thể.
 • KogMaw Kog’Maw: là một siêu xa thủ nhưng đó là chuyện ở cuối trận. Hãy cố gắng lấy mạng của con sâu này càng nhiều càng tốt và khiến nó không thể gượng dậy ở cuối trận.
 • Vayne Vayne: tương tự như Kog’Maw.
 • Sivir Sivir: sức mạnh của Sivir hoàn toàn nằm ở việc chặn các kĩ năng cả đối phương . Tuy nhiên lá chắn này không thể chặn được Q của Draven.
 • LucianLucian: có khả năng trao đổi rất mạnh ở giai đoạn đầu. Bạn cần tránh đối đầu trực tiếp với Lucian ở giai đoạn này và farm tới giai đoạn giữa trận. Lúc này điểm yếu về tầm đánh và sát thương của Lucian càng ngày càng rõ và bạn sẽ có thể tiêu diệt hắn dễ dàng.

Author: Viet Nguyen

Chia sẽ bài viết này