Hướng dẫn chơi Cassiopeia đi đường giữa

1. Giới thiệu

Cassiopeia là tướng có khả năng gây sát thương theo thời gian lên một mục tiêu lớn nhất LMHT. Vị tướng này có cách chơi rất khó nắm bắt và càng khó hơn để thuần thục. Mấu chốt để nắm vững cách chơi Cass là chọn vị trí và sử dụng kĩ năng để gây được lượng sát thương lớn nhất. Hơn thế nữa kĩ năng cuối hoa-da có khả năng thay đổi cục diện của một pha giao tranh đòi hỏi một cái đầu lạnh trong những pha xử lí tình huống. Một Cassiopeia mạnh sẽ rất đáng sợ và có thể gánh cả trận đấu.

Sau phiên bản 4.16, lối chơi của Cassiopeia đã hoàn toàn thay đổi, sức mạnh trong giai đoạn đi đường đã giảm bớt khiến cho Cass phải tập trung farm nhiều hơn và thể hiện sức mạnh trong giai đoạn giữa và cuối trận. Nhưng đừng vì vậy mà đánh giá thấp khả năng đi đường, đấu tay đôi, đảo đường… của Cassiopeia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về  Xà Nữ trong bài hướng dẫn chơi Cassiopeia này.

2. Điểm mạnh và yếu 

Mạnh

  • Sát thương cực lớn
  • Có khả năng khống chế tốt
  • Khó bị giết khi đạt cấp 6
  • Chiêu cuối mạnh trong giao tranh
  • Giúp team ăn nhanh rồng/Baron
  • Có khả năng gánh cả đội

Yếu

  • Rất mỏng manh
  • Đòi hỏi khả năng chọn vị trí
  • Yêu cầu kĩ năng cao
  • Yếu đuối đầu trận
  • Phụ thuộc vào khả năng farm/kiếm điểm cộng
  • Không có kĩ năng thoát thân
  • Dễ bị đối phương tập trung tấn công

3. Bảng ngọc Cassiopeia

ngoc-tim-suc-manh-phep-thuatx3 Ngọc tím cộng SMPT

ngoc-do-xuyen-khang-phepx9 Ngọc đỏ cộng xuyên kháng phép

ngoc-xanh-suc-manh-phep-thuat-theo-capx9 Ngọc xanh cộng SMPT theo cấp

ngoc-vang-cong-mau-theo-capx9 Ngọc vàng cộng máu theo cấp

Phân tích bảng ngọc

  • ngoc-tim-suc-manh-phep-thuatNgọc tím cộng SMPT: Cassiopeia khá yếu đuối ở giai đoạn đầu trận 3 viên ngọc tím cộng SMPT  sẽ cho bạn thêm một ít sát thương để chống lại những pha cấu máu của đối phương và ăn lính dễ dàng hơn. Ngọc tím cộng tốc độ di chuyển cũng là một lựa chọn tốt. Tốc độ di chuyển cao sẽ cho bạn khả năng né các kĩ năng định hướng, thoát gank, đảo đường dễ dàng hơn…
  • ngoc-do-xuyen-khang-phepNgọc Đỏ cộng xuyên kháng phép: giống như hầu hết các pháp sư hiện nay, Cassiopeia nên mang cho mình loại ngọc này khi hầu hết các tình huống cấu máu sẽ đến từ Q và W.
  • ngoc-xanh-suc-manh-phep-thuat-theo-capNgọc Xanh cộng SMPT theo cấp: Loại ngọc này sẽ cho bạn thêm 1 ít sát thương nhỏ ở đầu game và một lượng khá lớn vào cuối game. Ngọc xanh cộng kháng phép cũng là một lựa chọn tốt cho bạn khi đối đầu với những tướng có khả năng dồn sát thương cao như Fizz hoặc Leblanc.
  • ngoc-vang-cong-mau-theo-capSau lần giảm sức mạnh của Ngọc Vàng cộng giáp thì ngọc vàng cộng máu là chuẩn mới cho các pháp sư đường giữa khi đối đầu với nhau. Tuy nhiên nếu gặp phải sát thủ vật lí ở đường giữa bạn vẫn nên chọn ngọc vàng cộng giáp.

3. Phép Bổ trợ

toc-bien  kiet-suc hoặc toc-bien thieu-dot

toc-bien Phép bổ trợ chuẩn cho các tướng đi đường giữa, có tác dụng trong vô số tình huống như rượt đuổi, chạy trốn, chọn vị trí giao tranh…

thieu-dot Cung cấp cho bạn thêm 1 kĩ năng nữa để dồn sát thương tiêu diệt mục tiêu, nếu bạn cảm thấy có thể xanh trong giai đoạn đầu, hãy chọn nó

kiet-suc Lựa chọn an toàn đối với Cass ở phiên bản hiện tại, nó sẽ cứu mạng bạn trong những tình huống giao tranh mà bạn luôn bị chọn làm mục tiêu, tăng khả năng sống sót khi đi đường cùng các tướng dồn sát thương khủng như Zed hoặc Leblanc…

4. Bảng bổ trợ Cassiopeia

bang-bo-tro-cassiopeia

  • Giống như các pháp sư khác. Lựa chọn của Cassioepia là bảng 21/0/9 để có thê gây sát thương cũng như có được độ cơ động cần thiết đến từsivir-fleet-of-foot , culinary-master sẽ cho bạn khả năng phục hồi trong giai đoạn trụ đường. Cassioepia là một trong số các tướng không cần runic-affinity vì khi ăn lính bằng E và có được nuoc-mat-nu-than thì năng lượng sẽ không còn là vấn đề quá lớn. Hãy sẵn sàng nhường bùa xanh cho đồng đội trong giai đoạn đầu nếu nó đem lại nhiều lợi ích cho họ hơn.
  • sorcery4 điểm sẽ cho bạn 30% Giảm thời gian hồi chiêu khi đủ 200 điểm cộng dồn nội tại, cộng thêm bùa xanh nưa thì ở cuối trận bạn sẽ đạt max Giảm 40% thời gian hồi chiêu mà không cần trang bị giảm TGHC nào cả.

5. Hướng dẫn tăng kỹ năng Cassiopeia

Hướng dẫn chơi Cassiopeia - cách tăng điểm kỹ năng

Nọc mãng xà (Nội tại)

noc-mang-xa

Cassiopeia nhận một điểm cộng mỗi 6 giây và 1 điểm cho mỗi giây tướng địch bị nhiễm độc (tối đa 500 điểm cộng). Nội tại khiến cho lối chơi của Cassioepia tập trung nhiều hơn vào việc farm trong giai đoạn đầu. Nếu làm tốt bạn sẽ có đủ 500 điểm cộng ở khoảng thời gian phút thứ 30 – 40.

  • 100 điểm cộng sẽ cho bạn 5% SMPT và khả năng hồi máu từ Nanh độc nanh-doc
  • 250 điểm sẽ cho bạn 10% SMPT và 25% giảm TGHC
  • 500 điểm sẽ cho bạn thêm 30% SMPT
  • % SMPT cộng thêm từ nội tại không cộng dồn với các nguồn tăng SMPT theo % khác.
  • Với 250 điểm công, 4 điểm vào sorcery cộng thêm bùa xanh, Cass sẽ có 40% giảm TGHC mà không cần bất cứ trang bị giảm TGHC nào.
  • Sử dụng Q vu-no-doc-hai  Bất cứ khi nào có thể vào tướng địch dù nó không gây lượng sát thương đáng kể nhưng sẽ cho bạn 3 điểm cộng dồn nội tại.
  • Lượng hồi máu đến từ nội tại có thể kết hợp với Di Thư Cổ di-thu-co mang đến cho bạn một lượng chống chịu đáng kể.
  • Cassioepia có thể dễ dàng đạt được hơn 1000 SMPT

Lượng hồi máu đến từ nanh-doc là cố định, không quan trọng đối phương có bao nhiêu sức chống chịu.

Vụ nổ độc hại

vu-no-doc-hai

Cassiopeia tạo nên một vùng độc hai ở vị trí con trỏ gây sát thương sau 0,4 giây. Tất cả kẻ địch trong bán kính 0,75 sẽ bị nhiễm độc trong 3 giây, nếu có tướng địch trúng chiêu Cassiopeia sẽ nhận thêm tốc độ di chuyển. Đây là công cụ để bạn chạy trốn, quấy phá cũng như kiếm những điểm cộng dồn hoặc công cụ để kích hoạt nanh-doc một cách hiệu quả.

  • Sử dụng Q vu-no-doc-hai để kiểm tra các bụi, bạn sẽ biết có địch ở trong hay không qua việ nhận được tốc độ di chuyển
  • Để sử dụng tốt Q bạn cần biết đối thủ sẽ di chuyển đến đâu vì nó có thời gian tung chiêu là 0,4 giây. Mẹo là Q gần nơi tướng địch chuẩn bị tới ăn lính.
  • Sử dụng Q khi đang chạy trốn để tăng tốc độ di chuyển
  • Trước khi đủ 250 điểm cộng dồn nội tại, thời gian hồi của Q là 4 giây nhưng chỉ tăng tốc độ di chuyển thêm trong 3 giây. Bạn sẽ có thêm 1 ít khó khăn trong việc chạy trốn khi chưa đủ 250 điểm.
  • Q được sử dụng không chỉ vì mục đích gây sát thương mà còn vì tính đa dụng, tăng các điểm cộng dồn.
  • vu-no-doc-hai Không làm bạn lộ diện khi đang ở trong bụi.

Chướng khí

chuong-khi

Cassiopeia tạo ra một đám mây độc có bán kính tăng từ 125 lên 250trong 7 giây. Kẻ địch bước vào sẽ bị làm chậm, dính độc và nhận sát thương phép mỗi giây trong 2 giây. Tiếp xúc lại đám mây độc sẽ làm kẻ địch bị nhiễm độc lại. Đây là công cụ thứ 2 để bạn đầu độc mục tiêu, nếu trượt Q, hãy dùng W để khiến đối phương luôn ở trạng thái bị đầu độc.

  • W cho bạn tầm nhìn, có thể sử dụng để kiểm tra bụi/rồng/baron.
  • Khi trượt Q, sử dụng W để tiếp tục đầu độc đối phương và gây sát thương bằng E. Hãy luôn nhớ rằng bạn có 2 cách để đầu độc tướng địch.
  • Sử dụng combo Q+W lên những con lính đanh xa là bạn có thể kết liễu chúng bằng E.
  • Tăng max W trước Q trong hầu hết các tình huống, khi tăng vào W, tính đa dụng cũng như TGHC sẽ giảm. Nếu bạn tăng vào Q thì chỉ có sát thương là tăng thêm.

Nanh độc

nanh-doc

Cassiopeia phóng chưởng vào mục tiêu, gây sát thương phép. Nếu mục tiêu đã bị trúng độc, thời gian hồi của E sẽ giảm xuống còn 0,5 giây. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt Cass sẽ hồi lại 3% năng lượng tối đa. Đây là kĩ năng gây sát thương chính của Cassioepia. Điều quan trọng là bạn phải sủ dụng nó lên mục tiêu đã trúng độc để tối đa hóa lượng sát thương gây ra khi TGHC giảm xuống còn gần như bằng 0.

  • Tìm dấu “bị đầu độc” ở trên đầu mục tiêu để quyết định có nên sử dụng E hay không.
  • Sử dụng khi đi đường ngay cả khi đối phương không bị đầu độc để có thể cấu được lượng máu tối đa.
  • Có thể có được hiệu ứng giảm thời gian hồi chiêu lên các đối tượng bị đầu độc từ các tướng như Twich Twitch-1, Singed Singed-1, Teemo Teemo, hoặc thâm chí là độc từ Cóc rừng.
  • Cố gắng sử dụng E ăn lính để hồi năng lượng.
  • Cẩn thận để không sử dụng E khi Q chưa đầu độc đối phương. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn sử dụng Q và E gần như liên tục dẫn đến việc E sẽ có TGHC dài.
  • Kĩ năng gây sát thương CỰC LỚN về cuối trận
  • nanh-doc sẽ làm lộ diện bạn khi ở trong bụi.
  • Là kĩ năng đơn mục tiêu nên kết hợp tốt với truong-pha-le-rylai

Hóa đá

hoa-da

Sau một khoảng trễ ngắn Cassiopeia gây sát thương lên những kẻ địch ở trong một góc 80º phía trước, làm choáng chúng trong 2 giây nếu chúng đang đối mặt với ả hoặc làm chậm chúng 60% trong 2 giây nếu chúng quay mặt lại. Đây là một chiêu cuối diện rộng cực mạnh. Có hiệu quả tốt nhất trong những tình huống phòng thủ khi bạn giám chắc rằng sẽ dối mặt với đối phương. Thậm chí nếu không thể làm choáng, R vẫn gây rất nhiều sát thương cộng thêm khả năng làm chậm.

  • Tấn công đối phương từ bụi nơi bạn chắc đối phương sẽ đi qua để đảm bảo làm choáng.
  • Đừng ngại sử dụng chiêu cuối khi đuổi theo đối phương, lượng sát thương và làm chậm gây ra cũng rất lớn.
  • Đôi khi nên để giành chiêu cuối trong giao tranh và sử dụng nó như một công cụ để lật kèo.
  • Cố gắng làm choáng cả mid lẫn rừng đối phương khi bị gank để đảm bảo rút về an toàn hoặc 1 đổi 1.
  • Sử dụng tốc biến + R để tăng tính bất ngờ.

Độ Ưu tiên kĩ năng

Tăng max vào nanh-doc vì nó là kĩ năng gây sát thương chính của bạn. chuong-khi thứ 2 vì độ đa dụng và thời gian hồi kĩ năng. Đôi khi tăng max vào Q vu-no-doc-hai sau E cũng là một giải pháp khi bị đè nén và cần farm ở khoảng cách an toàn.

6. Hướng dẫn combo Cassiopeia:

Những Combo chính

vu-no-doc-hai -> nanh-doc nanh-doc nanh-doc ->vu-no-doc-hai

Combo quấy phá chính. Lưu ý rằng combo này đòi hỏi bạn phải rút ngắn khoảng cách tới mục tiêu.

chuong-khi -> hoa-da -> vu-no-doc-hai -> nanh-doc nanh-doc nanh-doc  -> vu-no-doc-hai

Sử dụng khi úp đối phương từ bụi. W trước sẽ khiên đối phương đứng trong vùng độc lâu hơn và tối đa hóa sát thương.

chuong-khi -> nanh-doc nanh-doc -> vu-no-doc-hai -> nanh-doc nanh-doc nanh-doc

Sử dụng khi đã trượt Q.

chuong-khi -> vu-no-doc-hai -> nanh-doc nanh-doc nanh-doc -> hoa-da -> vu-no-doc-hai

Sử dụng trong giao tranh khi bạn phải để giành chiêu cuối và lựa chọn thời cơ thích hợp.

7. Hướng dẫn lên trang bị cho Cassiopeia

Trang bị khởi đầu

nhan-doran binh-mau

trang bị khởi đầu của hầu hết các pháp sư

Lần về đầu tiên

nuoc-mat-nu-than Trang bị này có thể giải quyết vấn đề nghiêm trọng của Cassiopeia trong giai đoạn đầu đó là sự thiếu hụt năng lượng. Với nuoc-mat-nu-than bạn sẽ có thể sử dụng năng lượng khá thoải mái và lên được trang bị rất mạnh là quyen-truong-thien-than ở phút 16 đến 20

da-bao-ho cũng là một lựa chọn đáng giá của Cassioepia. Nó cho bạn những chỉ số cần thiết trong giai đoạn đi đường khá yếu đuối của vị tướng này. Nhưng nếu xét đến trang bị lên sau đó là truong-truong-sinh thì tôi lại không đánh giá cao nó khi so với quyen-truong-dai-thien-su có khả năng tạo một lớp là chắn khi tích đủ điểm để bù vào khả năng phòng thủ yếu đuối của mình. Hơn thế nữa, với truong-truong-sinh về cuối trận bạn sẽ gặp vấn đề về năng lượng khi sử dụng các kĩ năng.

Trang bị chính

quyen-truong-thien-than đây sẽ là món đồ lớn đầu tiên của bạn. Nó sẽ đáp ứng đầy dủ nhu cầu năng lượng của Cassiopeia và đem lại khả năng tạo lá chắn khi tích đủ điểm và nâng cấp thành quyen-truong-dai-thien-su

truong-pha-le-rylai Trang bị thường lên sau quyen-truong-dai-thien-su vì những chỉ số quan trọng mà nó mang lại như máu, SMPT, và đặc biệt  là khả năng làm chậm cực kì hiệu quả  khi kết hợp với kĩ năng E

mu-phu-thuy-rabadons là trang bị rất mạnh nhưng nó sẽ tăng thêm cho bạn % SMPT dựa trên số SMPT mà bạn đã có, điều đó có nghĩa là mu-phu-thuy-rabadons sẽ không phát huy được hết hiệu quả của mình nếu bạn lên nó quá sớm.

cần lưu ý rằng Cassiopeia không phải là một tướng dồn sát thương mà là một cỗ máy gây sát thương theo thời gian. Điều đó có nghĩa là Cass cần một có một độ chống chịu nhất định để có thể sống và gây sát thương trong giao tranh. Lá chắn của quyen-truong-dai-thien-su  và lượng máu đến từ truong-pha-le-rylai là đủ cho yêu cầu này.

Trang bị cuối trận

truong-hu-vo Một trang bị có thể nói là chính của Cassiopeia. Về cuối trận, khi các tướng đỡ đòn của đối phương đã có lượng kháng phép lớn, nếu trang bị xuyên kháng phép mà bạn chọn là mat-na-doa-day-liandry sẽ không cung cấp đủ lượng xuyên kháng phép cần thiết.

vong-am-ludens Về mặt lí thuyết thì trang bị này là khá ổn cho Cassiopeia. Vấn đề duy nhất là vong-am-ludens sẽ làm chậm quá trình tiến tới những món đồ chính của bạn và nội tại của nó không hề tương tác với chỉ số SMPT khổng lồ của Cass. Dĩ nhiên là bạn có thể lên nó để thay thế giày sau khi đã đủ 6 món tương tự như xạ thủ chọn phong-kiem

di-thu-co Trang bị tình thế cho những trận đấu mà bạn thường xuyên gặp phải những tình huống tay đôi hoặc 1vs2, với những thay đổi trong phiên bản 5.13 thì khả năng hút máu củ nó sẽ càng khủng khiếp khi kết hợp với các kĩ năng của Cassiopeia.

Dong-ho-cat-Zhonya 1 trong 2 lựa chọn trang bị phòng thủ của Cassiopeia. Bạn nên chọn nó khi sát thương của tean đối phương thiên về vật lí hoặc có những tướng có khả năng dồn sát thương khủng khiếp có thể khiến bạn chết sốc.

giap-thien-than 1 lựa chọn trang bị phòng thủ khác giúp bạn không chết quá sớm trong giao tranh cũng như cung cấp một lượng giáp và kháng phép khá ổn.

Banshee's_Veil_item Một lựa chọn để thay thế giày khi đủ 6 món và team đối phương có những tướng phụ thuộc vào các kĩ năng định hướng như Nidalee.

mat-na-doa-day-liandryMột lựa chọn khá ổn nữa dành cho Cassiopeia khi đối đầu với team đối phương có lượng máu lớn. Nó cho bạn thêm một lượng nhỏ chống chịu chứ không phải hoàn toàn là sát thương như truong-hu-vo. Nếu bạn chọn hãy lên thật sớm mat-na-ma-am và nâng cấp nó khi team đối phương có nhiều máu.

Tóm lại, cách lên đồ của Cassiopeia rất đa dạng với nhiều lựa chọn tùy tình huống. Thậm chí những món thiết yếu cũng có thể thay đối, hãy lên đồ theo những cách khác nhau trong từng trận đấu để có thể thích nghi với đội hình cũng như cách lên đồ của đối phương.

8. Hướng dẫn chơi Cassiopeia đầu trận

  • Tập trung vào việc ăn những con lính đã bị đầu độc. Mục tiêu của bạn là kiếm vàng cũng như những điểm cộng nội tại.
  • Khi bạn đã có nuoc-mat-nu-than hãy ăn thêm bãi chim và bãi sói bất cứ khi nào tướng đi rừng không ăn chúng.
  • Tấn công đối phương bất cứ khi nào có thể với Q vu-no-doc-hai để kiếm 3 điểm nội tại.
  • Sư dụng W chuong-khi để khép góc tướng đi đường giữa đối phương.
  • Cách tốt nhất để sử dụng vu-no-doc-hai là đợi đối phương tới ăn lính và Q. Để làm điều này bạn cần chú ý tới lượng máu của lính bên mình.
  • Hiệu ứng đòn đánh thường của Cassiopeia khá nhanh. Mỗi khi Q được lên đối phương, bạn có thể đánh thường thêm 1 cái để tối đa hóa sát thương trong pha trao đổi.
  • Đừng bao giờ tiếc tốc biến cho một mạng tiêu diệt.
  • Hãy cắm mắt đầy đủ vì bạn không hề có kĩ năng trốn thoát nào, đặc biệt là khi bạn đã mất Tốc biến.

9. Hướng dẫn chơi Cassiopeia giữa trận

  • Nếu tướng đi đường giữa đối phương chơi thụ động thì bạn đơn giản chỉ cần đẩy cao đường và đảo đi hỗ trợ các đường khác.
  • Sát thương của bạn đã là khá lơn khi đủ 200 điểm nội tại.
  • Việc đảo đường của bạn sẽ càng hiệu quả khi có truong-pha-le-rylai với khả năng làm chậm tuyệt vời.
  • Đôi khi bạn có thể chỉ giả vờ đảo đường và mai phục tướng đi đường giữa đối phương trong bụi để có thể làm choáng với hoa-da và kiếm mạng tiêu diệt.
  • Khi có được bùa xanh, Cassiopeia và tướng đi rừng có thể tiêu diệt rồng dễ dàng với lượng sát thương cực lớn trên 1 mục tiêu từ E.

Các pha giao tranh sẽ bắt đầu nổ ra từ giữa trận. Hãy nhớ rằng mặc dù có truong-pha-le-rylai nhưng bạn cũng vẫn cự kì mỏng manh, hãy làm tròn vai trò người đứng sau và gây sát thương, tránh bị dồn sát thương bằng mọi giá.

10. Hướng dẫn chơi Cassiopeia cuối trận

  • Cassiopeia sẽ trở thành một con quái vận thực thụ khi đủ 400 điểm cộng dồn, nếu thế trận đang không có lợi cho team bạn, hãy đánh chậm lai và chờ đợi tới ngưỡng sức mạnh của mình.
  • Cassiopeia có khả năng gây lượng sát thương trên một mục tiêu lớn nhất LMHT cũng như khả năng lật kèo trong giao tranh, để làm điều đó bạn cần tránh bị bắt lẻ cũng như bị dồn sát thương.
  • Không đi lẻ
  • Tận dụng Q vu-no-doc-hai để cấu máu bất cứ khi nào có thể trước giao tranh, với lượng SMPT khổng lồ thì Q lúc này cũng sẽ gây một lượng kha khá sát thương.
  • Khi bị đẩy trụ, sử dụng W để tiêu diệt lính và giảm sức ép.