Hướng dẫn cách leo rank hiệu quả cuối mùa 6

Đây sẽ là 1 bài dài đây. Hự hự. Đây là bài viết mà tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để biến mình trở thành 1 người chơi trình độ cao.

Định lý con voi và 3 kiểu game

cach-leo-rank-hieu-qua-cuoi-mua-con-voi

Sự thật là để biến thành 1 người chơi giỏi hơn thì rất đơn giản, những không hề dễ dàng. Nó giống như lấy 1 bộ phận của ô-tô ra vậy: Đơn giản nhưng không dễ dàng.

Để bắt đầu, chúng ta có vấn đề lớn cần làm rõ trước và nó lớn như con voi luôn. Có 2 điều bạn cần nhận thức được và lợi dụng được.

  • Liên minh huyền thoại là 1 game chơi theo đội. Đúng với bản chất của những game cần tính đồng đội, kết quả của 1 ván đấu không luôn luôn đúng theo ý bạn được.
  • Có 3 kiểu trận mà bạn cần phải biết sẽ được nói ở phần sau.

Kiểu 1: Trận đấu bạn không thể thua

Thỉnh thoảng, không cần biết bạn tệ đến đâu. Bạn vẫn cứ thắng. Đội của bạn chơi quá tốt hoặc đội địch chơi quá kém và bạn là người được hưởng lợi.

1 trong những ví dụ tốt nhất của kiểu này nằm trong lịch sử trận đấu của tôi: Đó là vào 1 ngày đẹp trời, khi tôi đang trong chuỗi BO5 và team tôi có 2 tên thoát trận. Đó là 1 trận 3 vs 5 và tôi không có manh mối gì về việc mình sẽ làm gì luôn. 2 người chơi còn lại của tôi là 2 người chơi cùng nhau và đều ở hạng Bạch kim. Đầu tiên là Teemo, và anh ta là người cân cả team địch luôn. Ý tôi là ở cuối trận anh ta có 50 điểm hạ gục ( WTF?) . Và bạn của anh ta Tryndameretryndame thì phá trụ như điên. Tôi là Master Yi MasterYi và tôi cùng đội phá trụ với Tryndamere. Chúng tôi cứ miệt mài phá trụ trong khi TeemoTeemo thì miệt mài hạ gục team địch.

Tác dụng của tôi trong trận đó không nhiều. Nếu tôi thoát trận hoặc đi chơi đâu đó thì khi quay về đội tôi vẫn sẽ thắng. Cách duy nhất để tôi thua trận đó là phi lên và feed cho đội bạn nhiều nhất có thể. Thành thật mà nói thì Teemo và Tryndamere cũng không để ý tôi làm gì đâu.

Đó thấy không, có 1 số game mà bạn muốn thua cũng không được.

Kiểu 2 : Trận đấu bạn không thể thắng

Bi kịch, có những trận đấu ngược lại với kiểu 1. Không cần biết bạn làm gì, bạn chơi như Faker hay An không lan man, bạn vẫn sẽ thua.

cach-leo-rank-hieu-qua-cuoi-mua-faker

Bạn sẽ thấy điều này rất nhiều trong các topic trên trang cho những người chơi Liên Minh Huyền Thoại. Những topic với đầu đề như : bạn sẽ làm gì nếu bạn chơi Leesin và Top feed, Mid feed, bot feed và cả 5 người chơi team địch đều khắc chế bạn? Tôi thường bị chửi là : Sao không gank?

Câu trả lời thường gặp là : Bạn thua.

Người chơi tốt nhất thế giới, nam thần Faker cũng thua kha khá game. Thậm chí là khá nhiều. Điều đó chứng tỏ việc bạn là người chơi giỏi nhất thế giới cũng không giúp gì được bạn khi gặp đồng đội chơi tồi.

Kiểu 3: Trận đấu mà bạn là người quyết định kết quả.

Đây là trận đấu thường xảy ra nhất trong game và đó là lý do trò chơi này trở lên thú vị. Không quan trọng bao nhiêu lần trận đấu kiểu này xảy ra, đây là trận đấu có thể giúp bạn leo rank tốt nhất. Faker luôn thắng trong những trận đấu kiểu 3, và đó là lý do anh ta là người chơi giỏi nhất thế giới.

Cách để thắng kiểu trận đấu thứ 3: Kiên định, kiên định và bỏ qua định kiến.

Giờ chúng ta sẽ đến với phần hướng dẫn. Có 2 điều bạn cần phải biết:

Đầu tiên là Khái niệm sâu bướm và thứ 2 là mô hình năng lực.

Khái niệm sâu bướm

Khái niệm sâu bướm đã được giải thích rất rõ ràng theo đường link ở dưới.

cach-leo-rank-hieu-qua-cuoi-mua-sau-buom

Mục tiêu là đi xa nhất bạn có thể cùng với vành đai nhô lên trên (Solod B-game). Để làm được điều đó bạn cần loại bỏ những ván đầu tồi tệ hạng C (Terible C Game) của bạn và học cách để cải thiện kỹ năng lên hạng A (Your Best A Game).

4 bước cải thiện kỹ năng leo rank

Bước 1 : Thất bại 1 cách vô thức.

Ở bước này bạn sẽ phạm lỗi, nhưng bạn sẽ không nhận ra chúng. Đây là vương quốc của ngu dốt 1 cách hoàn toàn. Đây là trận đấu hạng C tồi tệ của bạn.

Bước 2: Thất bại 1 cách có ý thức

Ở bước này bạn đã nhận ra việc mình phạm lỗi, bạn nghĩ ra các phương án để giải quyết nhưng bạn chưa thể giải quyết chúng. Đi từ bước 1 đến bước 2 rất đơn giản và dễ dàng. Tất cả việc bạn cần làm là xem những video trên youtube và so sánh chúng với cách bạn chơi. Thế thôi.

Bước 3: Thành công có ý thức

Trong bước này bạn đã có ý thức và để ý tránh những lỗi bạn phạm phải trước đó. Đây là cách mà bạn mài 1 viên ngọc quý. Nếu bạn nhẫn nại, bạn sẽ có được 1 viên ngọc quý và giá trị. Tôi sẽ hướng dẫn cách bạn mài ngọc ở dưới bài viết .

Bước 4: Thành công vô thức

Trong bước này bạn không còn để ý vào việc tránh lỗi sai nữa. Tránh chúng trở thành 1 phân tự nhiên trong bạn. Đây là phần thưởng cho sự cố gắng của bạn và bạn sẽ lên hạng vèo vèo.

Vậy nên mục đích của chúng ta là 2 phần. Đầu tiên là loại bỏ trận đấu hạng C tồi tệ bằng cách cải thiện từ bước 1 đến bước 4. Thứ 2 là cải thiện trận đấu tốt loại A của bạn bằng cách học tập và trải nghiệm.

Cách để lên từ bước 2 sang bước 4 trong khái niệm sâu bướm:

2 việc bạn cần làm ngay là:

  1. Đến máy tính của bạn, và tìm icon Liên mình huyền thoại. Tạo 1 folder (thư mục) tên là “ Nhật ký game”. Đưa icon Liên Minh Huyền Thoại vào trong folder đó.

2. Tạo 1 folder tên là “Chơi lại”. Để folder nhật ký game vào trong folder Liên minh huyền thoại.

Giờ bạn muốn chơi Liên minh Huyền thoại? Bạn cần phải vào thư mục Liên Minh huyền thoại, rồi ấn và thư mục chơi lại , ấn vào folder Nhật ký game rồi mới được chơi.

Để tôi giải thích chi tiết hơn những việc  nhé

Đây là việc bạn sẽ làm này. Bạn sẽ ghi lại những trận đấu của mình rồi giữ 5 trận trong thư mục Chơi lại. Và trước mỗi game bạn sẽ xem 5 game đó theo thứ tự từ cũ đến mới nhất.

Khi bạn xem chúng thì hãy nhớ ghi lại những điều bạn thấy cần phải sửa.Làm thế nào để bạn tìm ra chúng? Dễ thôi. Riot đã thiết kế 5 phần mềm giúp bạn biết khi nào bạn sai làm. 5 phần mềm đó là 5 đối thủ của bạn và nó sẽ thông báo mỗi khi bạn chết. Cứ mỗi lần bạn chết, hãy ghi lại lý do tại sao bạn chết. Bạn đã phạm lỗi gì khi ra quyết định và thực hiện mà dẫn đến cái chết đó. Hãy viết nó ra. Để có thể tiện cho việc  viết lách thì hãy thiết lập game ở chế dộ cửa sổ nhé.

Đây là “Cách mài ngọc” đấy. Mài xong chưa? Tốt. Giờ bạn có thể chơi 1 game mới trong xếp hạng rồi.Thắng hay thua không quan trọng. Quan trọng là bạn đã ghi lại nó và chuẩn bị cho lần mài ngọc tiếp theo. Cứ làm như vậy rồi bạn sẽ trở thành Faker mới phiên bản Việt Nam.

Nhưng mà thế thì lâu lắm, lại chán nữa chứ ? Vâng, thì nó đơn giản chứ đâu có dễ dàng đâu. Nhưng nó sẽ mang lại rất nhiều kết quả. Giờ hãy nói về cách làm cho quá trình này trở lên thú vị hơn.

Cách leo rank hiệu quả ở bậc vàng và các bậc thấp hơn

cach-leo-rank-hieu-qua-cuoi-mua-riven

Vàng và thấp hơn: Kệ đội hình, kể đồng đội, làm chủ vị trí của bạn và chơi thành thục 1 tướng.

Hãy vào trang Bestbans.com. Tìm trong rank của bạn. Chọn 1 tướng trong vị trí tủ của bạn và 1 tướng không phải tủ. Xuống dưới cùng của danh sách, từ ảnh hưởng cao nhất đến thấp nhất, tìm 1 tướng mà bạn thấy sẽ thú vị nếu chơi trong 200 trận tiếp theo đó. Không quan trọng việc nó là tướng mạnh hay yếu.Quan trọng là bạn sẽ có quá trình mài ngọc vui vẻ hơn ( hiện tại là vậy).

Giờ bạn đã có tướng của mình rồi. Tiếp theo hãy truy cập vào trang champion.gg , tìm 2 tướng của bạn và tạo bảng ngọc và bảng bổ trợ cho chúng. Hoặc dễ hiểu hơn thì vào trainghiemgame.com mà tìm. Tất cả đều dựa vào cách lên đồ mà bạn thấy có tỉ lệ thắng cao nhất.  Copy cách lên đồ luôn.

Đây không phải cách tối ưu. Nhưng dưới hạng Bạch Kim thì cách này thường không thích hợp. Lấy bảng ngọc giống nhau, bảng bổ trợ giống nhau và lên đồ giống nhau mỗi game. Đúng, bạn sẽ lấy kháng phép khi đối đầu với AD bla bla. Ai quan tâm chứ? Đâu là trận đấu bậc B thôi, và bạn vừa thoát khỏi trận đấu tồi tệ loại C đấy.

Đó là 1 lựa chọn rất tệ của tôi sẽ thua mất ?

Đúng, nhưng không phải luôn luôn như vậy. Điều quan trọng ở đây là bạn đã cải thiện những trận đấu bậc C của mình- nguyên nhân lớn cho những trận thua trong chuỗi của bạn.

Nhưng đến cuối trận tôi cũng có nằm xuống lần nào đâu?

Tuyệt, vậy có nghĩa là trận đấu hạng C tồi tệ của bạn không chết. Bạn đã làm hỏng gì nữa nào? Lượng farm của bạn tốt chứ?Bạn có mất mục tiêu nào do cách di chuyển hay bảo về mục tiêu khác không? Bạn có lãng phí thời gian không? Bạn dụng phép bổ trợ không cần thiết? Bạn lãng phí ulti trước giao tranh tổng? Bạn giao tranh không tốt? Bạn bị bắt vì sai vị trí? Bạn đã không tạo áp lực ở đâu trên bản đồ?

Đây là những vấn đề trong trận đấu hạng C tồi tệ của bạn. Chúc mừng, giờ bạn đã là 1 người chơi tốt hơn rồi đấy. Tiếp tục mài dũa đi.

Nhưng tôi đã chơi vị tướng này trong 200 ván và nó không vui nữa?

Trở lại Bestbans.com và chọn vị tướng thứ 2.Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày chơi ít nhất 1 lần vị tướng đầu tiên nhưng chơi vị tướng thứ 2 liên tục trong những trận còn lại. Khả năng thành thục tướng của bạn đã tăng lên rồi đấy.

Cách lên rank Bạch Kim trở lên

Bạch kim và trên nữa: bắt chước là biểu hiện chân thành nhất của việc nịnh hót.

cach-leo-rank-hieu-qua-cuoi-mua-yasuo

Giờ bạn đã chơi tốt rồi. Nhưng những người chơi khác liệu có tốt hơn không? Giờ là lúc hãy trộm khả năng từ họ.

Trong những video quay lại, tìm ra lý do team thắng. Họ đã làm gì đúng? Bắt chước nó. Biến nó thành của bạn. Như Kakashi (một nhân vật trong bộ truyện Naruto) vậy, nếu bạn copy được mọi thứ thì bạn là vô địch.

Nếu chế độ xếp hạng bị khóa do bảo trì thì yolo thôi. Đây là lúc để trải nghiệm. Thử những thứ nhảm nhí, kỳ lạ và giải trí 1 cách thoải mái. Làm những việc bạn biết là không tốt và xem chuyện gì xảy ra.

Bạn cần phải luyện được kỹ năng nằm bắt 2, 3 bước tiếp theo của đối thủ và bắt chúng phải phạm những sai lầm bạn muốn. Đây là lúc bạn nhận được phần thưởng lớn hơn bằng cách cải thiện kỹ năng của mình đến hạng A. Dành thời gian mỗi ngày để nghiên cứu các cách lên đồ từ những người chơi chuyên nghiệp, xem họ streams và phân tích trận đấu.

Chúc may mắn.

Nguồn: Reddit

Author: Sơn Nguyễn

Chia sẽ bài viết này